Thế Giới

Thỏa thuận lịch sử về thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu của G7 có ý nghĩa quan như thế nào?

Thanh Hiệp (Tổng hợp từ Reuters, Nikkei Asia Review, CNN, Bloomberg, CNBC)Chủ nhật, 06/06/2021 17:06 GMT + 7

Các nước G7 đạt được thỏa thuận về thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu (Nguồn: Reuters)

Tin xấu cho thiên đường thuế

Trong một động thái có thể huy động hàng trăm tỷ USD để giúp các chính phủ đối phó với hậu quả của COVID-19, Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã đồng ý ấn định mức thuế doanh nghiệp. tối thiểu toàn cầu là 15%. Các công ty cũng sẽ phải trả nhiều thuế hơn ở các quốc gia mà họ cung cấp hàng hóa và dịch vụ.

Thông cáo của các bộ trưởng tài chính G7 cho biết: “Chúng tôi cam kết đạt được giải pháp hợp lý cho vấn đề phân bổ quyền hạn về thuế, theo đó các nước có quyền áp thuế đối với ít nhất 20% lợi nhuận vượt quá 10%. lợi nhuận cho các công ty đa quốc gia lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất Chúng tôi đảm bảo sự phối hợp đúng đắn giữa việc áp dụng các luật thuế quốc tế mới với việc loại bỏ hoàn toàn thuế dịch vụ kỹ thuật số và các biện pháp tương tự có liên quan cho tất cả các công ty ”.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết: “Sau nhiều năm thảo luận, các bộ trưởng tài chính G7 đã đạt được một thỏa thuận lịch sử nhằm cải cách hệ thống thuế toàn cầu cho phù hợp với kỷ nguyên kỹ thuật số toàn cầu, và quan trọng hơn là đảm bảo sự công bằng”.

Thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu trong lịch sử G7 quan trọng như thế nào?  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak khẳng định thỏa thuận vừa đạt được về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu là một bước đi lịch sử (Nguồn: Twitter)

Và theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, “cam kết quan trọng chưa từng có” này sẽ chấm dứt cái gọi là cuộc đua xuống đáy về thuế thu nhập doanh nghiệp, đảm bảo sự công bằng cho tầng lớp trung lưu. khách du lịch và người lao động tại Mỹ cũng như trên thế giới. Bà Yellen cũng nói rằng điều này sẽ khuyến khích các quốc gia cạnh tranh trên cơ sở tích cực.

Thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu trong lịch sử G7 quan trọng như thế nào?  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hy vọng thỏa thuận mới sẽ đảm bảo công bằng cho tầng lớp trung lưu và người dân lao động (Nguồn: Twitter)

Theo Yellen, cuộc họp G7 là minh chứng rõ ràng cho việc quay trở lại chủ nghĩa đa phương dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, cách tiếp cận trái ngược với Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump – người vốn không thân thiện với Mỹ. nhiều đồng minh của Hoa Kỳ. “Điều tôi nhận thấy trong thời gian tham dự cuộc họp G7 là sự hợp tác sâu sắc và mong muốn cùng nhau giải quyết các vấn đề toàn cầu”, Yellen nói.

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz gọi thỏa thuận này là “tin xấu đối với các thiên đường thuế trên toàn thế giới”, đồng thời cho biết thêm: “Các công ty sẽ không còn có thể trốn tránh nghĩa vụ thuế bằng cách chuyển lợi nhuận của họ sang các quốc gia có mức thuế thấp nhất.

Tiến bộ tích cực sau nhiều năm bế tắc

Trong nhiều năm, các quốc gia giàu có đã phải vật lộn để thống nhất về cách đánh thuế các công ty đa quốc gia lớn. Các tập đoàn khổng lồ với doanh thu hàng tỷ USD trên toàn cầu này thường chỉ phải trả một lượng thuế nhỏ nhờ các biện pháp tránh thuế tinh vi, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền tài chính công.

Thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu trong lịch sử G7 quan trọng như thế nào?  - Ảnh 3.

Mức thuế doanh nghiệp trung bình trên thế giới liên tục giảm trong 4 thập kỷ qua do nỗ lực “chạy đua xuống đáy” của các chính phủ (Nguồn: Bloomberg)

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tạo động lực mới cho các cuộc đàm phán bị đình trệ bằng cách đề xuất mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu là 21% và sau đó hạ xuống 15% để ngăn chặn. ngăn cản các công ty đa quốc gia chuyển lợi nhuận sang các nước có thuế suất thấp để tránh thuế.

Thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu trong lịch sử G7 quan trọng như thế nào?  - Ảnh 4.

Mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu được đề xuất của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa các quốc gia (Nguồn: CNBC)

Mức thuế 15% mà các nước G7 vừa đồng ý cao hơn mức thuế đang áp dụng ở các nước như Ireland nhưng vẫn dưới mức thấp nhất trong các nước G7.

Thỏa thuận này cũng hứa hẹn sẽ chấm dứt các loại thuế dịch vụ kỹ thuật số quốc gia do Vương quốc Anh và các quốc gia châu Âu khác áp đặt lên các công ty đa quốc gia của Mỹ, mà Washington cho là phân biệt đối xử và không công bằng đối với các doanh nghiệp nước này.

Phản ứng trước thông tin về thỏa thuận, một số công ty công nghệ hàng đầu thế giới của Mỹ cho biết họ đang tập trung theo dõi xem thỏa thuận có thể ảnh hưởng như thế nào đến các quy định về thuế.

Trên tài khoản Twitter cá nhân của mình, Nick Clegg – phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook và cựu phó thủ tướng Anh – cho biết: “Thỏa thuận này là bước đầu tiên quan trọng hướng tới sự ổn định kinh doanh và củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống thuế toàn cầu”. Ông nói: “Chúng tôi muốn cải cách thuế quốc tế thành công và chúng tôi nhận ra rằng điều này có thể khiến các công ty như Facebook phải trả nhiều thuế hơn và ở những nơi khác nhau.

Thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu trong lịch sử G7 quan trọng như thế nào?  - Ảnh 5.

Phó chủ tịch Facebook Nick Clegg thừa nhận tầm quan trọng của một thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu (Nguồn: Twitter)

Một gã khổng lồ công nghệ khác là Google cũng ủng hộ việc thay đổi các quy tắc thuế quan quốc tế và hy vọng “các quốc gia tiếp tục hợp tác với nhau để đảm bảo một thỏa thuận cân bằng và bền vững”. Người phát ngôn của Google – José Castañeda – cũng chia sẻ như vậy với CNN.

Trong khi đó, người phát ngôn của Amazon cho biết “Chúng tôi tin rằng một quy trình do OECD dẫn dắt nhằm đưa ra một giải pháp đa phương sẽ giúp mang lại sự ổn định cho hệ thống thuế quan quốc tế. Thỏa thuận G7 là một bước đi đáng hoan nghênh để đạt được mục tiêu này.”

Thử thách vẫn còn ở phía trước

Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài để đi từ hiệp định này đến một mức thuế suất thống nhất được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Thứ nhất, các biện pháp vừa được G7 thông qua sẽ cần tìm được sự ủng hộ rộng rãi hơn tại cuộc họp của Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20), bao gồm một số nền kinh tế mới nổi, dự kiến. sẽ diễn ra vào tháng tới tại Venice (Ý). Bên cạnh đó, các cuộc đàm phán được lên kế hoạch với 135 quốc gia tại Paris (Pháp).

Các quốc gia sẽ phải quyết định quy tắc mới sẽ áp dụng cho những công ty lớn nào và doanh thu từ thuế sẽ được phân chia như thế nào. “Mọi thứ vẫn còn rất phức tạp và đây mới chỉ là bước đầu tiên”, Bộ trưởng Tài chính Anh Sunak cho biết. Ông cũng nói rằng mặc dù thỏa thuận sẽ có lợi cho ngân sách, nhưng vẫn còn quá sớm để biết nó sẽ mang lại bao nhiêu tiền cho Vương quốc Anh.

Thỏa thuận không nêu rõ chính xác những doanh nghiệp nào sẽ bị ảnh hưởng bởi các quy định mới, mà chỉ đề cập đến “các công ty đa quốc gia lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất”. Do đó, một số quốc gia châu Âu lo ngại rằng một doanh nghiệp lớn như Amazon có thể thoát khỏi các quy định này, vì nó hiện báo cáo tỷ suất lợi nhuận thấp hơn hầu hết các công ty công nghệ nổi tiếng khác. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ cũng nằm trong phạm vi thỏa thuận.

Các nền kinh tế lớn của châu Âu là Đức, Pháp và Ý đã hoan nghênh thỏa thuận thuế vừa đạt được. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết sẽ đấu tranh để đạt được mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu cao hơn 15%. Pháp được biết đến là một trong những quốc gia đi đầu trong nỗ lực đánh thuế các công ty đa quốc gia với mức thuế có thể lên tới 31%.

Thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu trong lịch sử G7 quan trọng như thế nào?  - Ảnh 6.

Mức thuế doanh nghiệp toàn cầu ít nhất là 15% đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều ở châu Âu, nơi thuế suất doanh nghiệp rất khác nhau giữa các quốc gia (Nguồn: Bloomberg)

Tương tự, nhiều nhà phê bình cũng cho rằng kết quả vừa đạt được là “thiếu tham vọng”. Các nhóm vận động như tổ chức từ thiện phát triển quốc tế Oxfam cho rằng mức thuế tối thiểu cần phải cao hơn nhiều. Người đứng đầu chính sách bất bình đẳng của Oxfam, Max Lawson, cho biết: “Họ đang đặt ra ngưỡng thuế thấp đến mức nó sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến các công ty lớn.

Thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu trong lịch sử G7 quan trọng như thế nào?  - Ảnh 7.

Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe nhấn mạnh rằng các thỏa thuận toàn cầu cần tính đến lợi ích của các nước nhỏ hơn (Nguồn: Twitter)

Trong khi vẫn ủng hộ mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu, Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe cũng lưu ý rằng bất kỳ thỏa thuận toàn cầu nào cũng cần phải tính đến các quốc gia nhỏ hơn.

“Tất cả mọi người đều quan tâm đến việc đạt được một thỏa thuận bền vững, đầy tham vọng và bình đẳng về cấu trúc thuế quốc tế”, ông Donohoe nói trên tài khoản Twitter của mình. Ireland hiện có thuế suất doanh nghiệp chỉ 12,5% và là điểm đến ưa thích của nhiều doanh nghiệp lớn. Mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu là 15% được cho là sẽ khiến nước này mất đi nhiều lợi thế trong việc thu hút các doanh nghiệp lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/thoa-thuan-lich-su-ve-thue-doanh-nghiep-toan-cau-toi-thieu-cua-g7-co-y-nghia-quan-nhu-the-nao-20210606125920115.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button