Đời Sống

Thời chúng tôi được dạy cách ứng xử từ những câu chuyện nhỏ

“Có một cặp vợ chồng đi ăn phở, gọi loại ngon hơn, đắt hơn nhưng trong lúc ăn lại nói xấu người khác. Cô giáo cho chúng tôi hỏi nếu có chuyện như vậy, em thấy thế nào”.

Bàn về những quy tắc giao tiếp, phép xã giao trong gia đình xưa, nhà báo Nguyễn Lưu (78 tuổi) cho biết: “Nếu khách của bố tôi đến nhà tôi chơi, dù là bạn bè cùng trang lứa hay đàn em, cấp dưới của bố tôi. Chúng tôi cũng không được phép ngồi, giờ các mối quan hệ trong xã hội đã thay đổi, vị trí của mỗi người trong mối quan hệ bình đẳng hơn nên người lớn và trẻ nhỏ ngồi ngang hàng là chuyện bình thường ”.

Tuy nhiên, theo ông Lưu, câu chuyện này là để chứng tỏ người xưa rất chú trọng đối nhân xử thế và có sự phân biệt rạch ròi giữa trên và dưới.

Hay trong một tình huống khác, anh bị bố mắng vì sử dụng ngôn ngữ không chính xác. “Có lần, tôi trổ tài sắp xếp bữa sáng cho mọi người và ‘tẩy rửa’ tôi, nói: ‘Bố ơi, bố nghĩ con ác à?’.

Nghe xong, ông già nhăn nhó, ‘sửa lại cho đúng’. Anh ấy nói ‘evil’ chỉ được dùng với nghĩa ‘ác’, không được dùng bừa bãi như vậy ”.

Giờ đây, việc sử dụng các ngôn ngữ Tây hóa, lai căng, tự chế, viết tắt theo quy tắc chính tả độc đáo của giới trẻ đã trở nên quá phổ biến. Thậm chí nhiều người lớn tuổi nghe hoặc đọc những gì người trẻ viết trên mạng cũng không thể hiểu được.

“Đắng lòng, không nói nên lời, ngất trên cành quất, chán như gián …, viết tắt tràn lan là hành vi thiếu rõ ràng trong cách sử dụng tiếng Việt của giới trẻ hiện nay”.

Khi chúng ta được dạy cách cư xử từ những câu chuyện nhỏ
Cách ứng xử và giao tiếp vốn là quy tắc trước đây nay đã thay đổi để phù hợp với thời đại. Hình minh họa

Ông Lưu cho rằng, nhìn vào cách nói năng, cách dùng từ ở nơi công cộng của một người có thể biết được trình độ văn hóa, trình độ văn hóa của người đó. Cách giao tiếp của giới trẻ ngày nay chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như: Văn hóa phương Tây, sự phát triển của công nghệ, sự thay đổi bản chất của các mối quan hệ… Những thay đổi này có cả mặt tích cực và tiêu cực. .

Tuy nhiên, ông cho rằng, có một yếu tố rất quan trọng quyết định đến văn hóa giao tiếp, ứng xử của bất kỳ con người nào, đó là giáo dục ở nhà trường và giáo dục ở gia đình.

Bây giờ, hình như cô giáo dạy toán chỉ dạy toán, cô giáo dạy văn chỉ dạy văn. “Vào thời của chúng tôi, hầu hết mọi giáo viên đều dạy cả kiến ​​thức và bài học về cách cư xử trong lớp học của mình.

Khi tôi học ở Trung Quốc, thầy giáo thường nhắc nhở học sinh của mình phải giữ phẩm giá của mình. Khi đạt điểm cao, anh ấy cũng đề cập đến chuyện khoe bố mẹ. Nếu bị điểm kém, cô giáo cũng nhắc nhở, báo cáo với phụ huynh ngay… ”.

Nhà báo Nguyễn Lưu vẫn nhớ một câu chuyện hồi cấp 3, khi học trường Việt Đức (Hà Nội). “Hôm đó, thầy tôi lên lớp kể chuyện đi ăn phở thì gặp đôi bạn trẻ ngồi cùng quán. Cặp kia gọi một món phở ngon hơn, đắt hơn nhưng lại ngồi ăn trong khi nói xấu người khác. Anh ấy hỏi chúng tôi điều gì đã xảy ra với chúng tôi, bạn cảm thấy thế nào và sau đó anh ấy khuyên chúng tôi không nên làm điều đó. Thầy cô chúng tôi ngày xưa dạy học trò từ những câu chuyện nhỏ nhặt như vậy ”.

Còn đối với gia đình hiện đại ngày nay, theo ông, có một bộ phận chưa dạy được con cái đúng mực mà đã chiều chuộng con cái quá mức. “Tôi đã mua cho con một chiếc điện thoại và một chiếc ô tô xịn, nhưng lại quên dạy chúng đạo đức, cách cư xử và tuân thủ pháp luật. Khi một đứa trẻ gây rắc rối, cha mẹ nói rằng ‘con ở nhà rất ngoan’. Nhiều đến mức nó trở thành một trò đùa trên internet ”.

“Tôi cũng cảm thấy xấu hổ nếu lớp già cứ bắt lớp trẻ phải suy nghĩ như mình. Điều đó không phù hợp với lịch sử. Nhưng tôi cũng không đồng tình với việc các bạn trẻ ăn nói quá xuề xòa trong giao tiếp mà quên mất văn hóa của mình. Chúng ta nên cân nhắc, kết hợp hài hòa giữa yếu tố truyền thống và hiện đại để vừa phù hợp với nhu cầu thời đại vừa giữ được phong cách giao tiếp đẹp, văn minh ”.

Nguyên Thảo

Một nền văn hóa ứng xử không tốt sẽ không có một xã hội văn minh

Một nền văn hóa ứng xử không tốt sẽ không có một xã hội văn minh

Không xã hội nào có quyền hành xử một cách văn minh. Văn minh chỉ đến từ những điều tốt đẹp.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gioi-tre/thoi-chung-toi-duoc-day-cach-ung-xu-tu-nhung-cau-chuyen-nho-796218.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button