Sức Khỏe

Thời điểm tế bào ung thư vú âm thầm di căn

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các tế bào ung thư vú đã tách ra khỏi khối u ban đầu và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể khi bệnh nhân đang ngủ.

Nghiên cứu do các nhà khoa học ở Thụy Sĩ thực hiện được công bố trên tạp chí Nature ngày 22 tháng 6. Trước đây, các chuyên gia ít chú ý đến hoạt động của tế bào ung thư theo thời gian ngày và đêm. Họ cho rằng các khối u đã giải phóng các tế bào di căn liên tục.

Tuy nhiên, những phát hiện mới cho thấy chúng hoạt động theo nhịp sinh học, được kiểm soát bởi các hormone ban đêm như melatonin và hỗ trợ quá trình lây lan. Các tế bào rời khỏi khối u vào ban đêm cũng phân chia nhanh hơn, và do đó có nhiều khả năng lây lan hơn các tế bào hoạt động vào ban ngày.

Các chuyên gia đã nghiên cứu hoạt động khối u của 30 bệnh nhân ung thư vú. Họ phát hiện ra rằng các khối u tạo ra nhiều tế bào tuần hoàn hơn trong giờ ngủ. Phát hiện này giúp giải thích tại sao các tế bào khối u tuần hoàn ở chuột hoạt động mạnh hơn vào ban ngày, vì đây là loài động vật sống về đêm.

Tế bào ung thư vú của một bệnh nhân.  Ảnh: Nguồn Khoa học

Tế bào ung thư vú của một bệnh nhân. Hình ảnh: Nguồn Khoa học

Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện mới có thể góp phần cải thiện việc chẩn đoán và điều trị ung thư trong tương lai.

“Một số đồng nghiệp của tôi làm việc sớm và khuya. Họ đã phân tích kết quả xét nghiệm máu vào những giờ không thường xuyên và phát hiện ra rằng khi bệnh nhân đang ngủ, khối u thức dậy. Theo quan điểm của chúng tôi, nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc ghi lại thời gian Nicola Aceto, phó giáo sư về ung thư học phân tử tại ETH Zurich, người đứng đầu công trình cho biết.

Trong giai đoạn tiếp theo, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể áp dụng nghiên cứu mới vào điều trị ung thư để tối ưu hóa các liệu pháp. Giáo sư Aceto muốn điều tra xem liệu các loại ung thư khác nhau có hoạt động giống nhau hay không, xác định liệu một liệu pháp có thể thành công hơn nếu bệnh nhân được điều trị vào những thời điểm khác nhau.

Thục Linh (Theo dõi Telegraph)

Nguồn: https://vnexpress.net/thoi-diem-te-bao-ung-thu-vu-am-tham-di-can-4479331.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button