Sức Khỏe

Thói quen khiến nhiều người dễ trở nặng, tử vong khi mắc COVID-19

Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch COVID-19, các bác sĩ đã biết virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến phổi của bệnh nhân như thế nào. COVID-19 Là một bệnh về đường hô hấp, phổi có thể bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Vì vậy, không có nghi ngờ gì rằng hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm tình hình. Các nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá dễ bị tổn thương, làm bệnh tiến triển phức tạp, người nhập viện nhiễm COVID-19 và thậm chí tử vong.

Thói quen khiến nhiều người dễ lâm bệnh nặng và tử vong khi nhiễm COVID-19 - 1

Một số cuộc điều tra được thực hiện vào đầu đại dịch đã khiến các nhà khoa học bối rối. Theo đó, những người hút thuốc lá thường xuyên chiếm tỷ lệ nhỏ trong số ca nhập viện do COVID-19.

Tuy nhiên, khi COVID-19 lan rộng và trở nên nghiêm trọng hơn, những người hút thuốc lá trở nên dễ mắc bệnh hơn.

Trong một nghiên cứu mới, các chuyên gia tại Đại học Oxford (Anh) đã kết hợp dữ liệu quan sát và dữ liệu di truyền, để chỉ ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ nhập viện và tử vong cao do COVID-19. nhiều hơn đáng kể so với những người khác.

Kết quả được công bố trên tạp chí hô hấp Thorax cho thấy hút thuốc lá có liên quan đến nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn 45% và nguy cơ nhập viện cao hơn 60%.

Đối với những người nghiện thuốc lá nặng, nguy cơ nhiễm COVID-19 cao gấp đôi, nguy cơ nhập viện gấp năm lần và nguy cơ tử vong cao gấp mười lần.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy hút thuốc ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng, cũng giống như hút thuốc ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh tim, ung thư. Vì vậy, bây giờ có thể là thời điểm tốt để bỏ hút thuốc”, Trưởng nhóm nghiên cứu Ashley Clift cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, dữ liệu nhập viện và giấy chứng tử của 264.000 bệnh nhân.

Với gần 14.000 người nhiễm COVID-19 hút thuốc, 51 người bị bệnh nặng phải nhập viện (tương đương 1/270 bệnh nhân), 36 người tử vong (1/384).

Trong khi đó, với 250.000 bệnh nhân COVID-19 không hút thuốc, 440 người phải nhập viện (1/600), 159 người tử vong (1/1666).

.

Nguồn: https://vtc.vn/thoi-quen-khien-nhieu-nguoi-de-tro-nang-tu-vong-khi-mac-covid-19-ar638995.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button