Thế Giới

Thông điệp của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc: Tự cường để hợp tác hiệu quả hơn

Thông điệp của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tự cường để hợp tác hiệu quả hơn - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 – Ảnh: TTXVN

Không chỉ đưa ra các đề xuất cụ thể cho các nội dung trọng tâm của cuộc gặp, ông còn gửi đi thông điệp rõ ràng và nhất quán của Việt Nam về các vấn đề trọng tâm.

Sáng 23/9 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Chủ tịch nước đã có bài phát biểu với chủ đề: Việt Nam chung nhịp đập, hợp tác, cùng nhau chiến thắng đại dịch, xây dựng thế giới hòa bình, phát triển thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc.

Sức mạnh bản thân và sự hợp tác

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch nước đã đưa ra nhiều đánh giá lớn và đề xuất cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác đa phương với Liên hợp quốc là trung tâm và lấy luật pháp quốc tế làm nền tảng, để cùng nhau ứng phó với xung đột. những thách thức toàn cầu phức tạp.

Chủ tịch nước cho rằng, vấn đề cấp bách nhất hiện nay là kiểm soát đại dịch COVID-19 thông qua hợp tác quốc tế, đặc biệt ưu tiên cung cấp vắc xin cho các nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch đại dịch. tạo điều kiện để các nước đang phát triển hợp tác sản xuất và tham gia vào chuỗi cung ứng vắc xin.

Trước những tác động sâu sắc của đại dịch làm bộc lộ rõ ​​những yếu kém của hệ thống quản trị toàn cầu, Chủ tịch nước cho rằng cần nỗ lực trên tinh thần tự lực của mỗi nước, trên cơ sở hợp tác và liên kết. của tất cả các quốc gia.

Từ đó, chúng ta có thể biến thách thức thành cơ hội phát triển thông qua đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy sức cạnh tranh và sức bật của nền kinh tế.

Đây cũng là cơ hội để các quốc gia đi theo hướng xanh, thúc đẩy phát triển bền vững thông qua nỗ lực giảm thiểu và giải quyết các tác động tiêu cực ngày càng tăng của biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước nhấn mạnh, những nỗ lực này sẽ không mang lại kết quả nếu không có môi trường hòa bình, an ninh, ổn định ở mỗi nước, khu vực và trên thế giới.

Ông cho biết Việt Nam và các nước ASEAN đang nỗ lực tăng cường vai trò trung tâm của khối trong việc duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Đông Nam Á cũng như ở châu Á – Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước khẳng định đường lối đối ngoại của Việt Nam là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ. Việt Nam đang tích cực, chủ động hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả, là thành viên tích cực, đóng góp có trách nhiệm vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước tin tưởng, dù chặng đường phía trước còn nhiều gian nan nhưng Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ cùng nhân dân thế giới chia sẻ, yêu thương, hợp tác để sớm cùng nhau giành thắng lợi. đại dịch, xây dựng thế giới hòa bình, phát triển phồn vinh, nhân dân hạnh phúc.

3 đề xuất của chủ tịch

Tối 23/9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu tại phiên họp cấp cao Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về an ninh khí hậu. Đặc biệt, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến những tác động gay gắt hiện hữu của biến đổi khí hậu ở tất cả các châu lục, nguy cơ tiềm ẩn bùng phát căng thẳng, bất ổn địa chính trị ở nhiều nơi trên thế giới.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch nước đưa ra các khuyến nghị về 3 nhóm giải pháp mà HĐBA nói riêng và LHQ nói chung cần hành động quyết liệt trong thời gian tới.

Thứ nhất, Hội đồng Bảo an cần đi đầu trong việc xây dựng các cơ chế đánh giá, dự báo và cảnh báo về các nguy cơ an ninh khí hậu từ sớm và từ xa để chủ động ứng phó, làm cơ sở cho việc hoạch định chiến lược. sách phản hồi ở cấp độ toàn cầu.

Chủ tịch nước đề xuất sáng kiến ​​thiết lập cơ sở dữ liệu tổng thể về tác động đa chiều của nước biển dâng.

Thứ hai, Chủ tịch nước nhấn mạnh phải đặt lợi ích của người dân, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương vào vị trí trung tâm để có thể xử lý hài hòa mối quan hệ chặt chẽ giữa an ninh, phát triển và nguồn nhân lực. tôn giáo.

Thứ ba, Chủ tịch nước đề nghị cần bảo đảm chủ quyền, vai trò đầu tàu và khả năng chống chịu của các quốc gia trong nỗ lực giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tăng cường hợp tác quốc tế nhằm bổ sung và kết nối các nguồn lực để thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và các thỏa thuận quốc tế lớn khác.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nền kinh tế xanh, bền vững, các-bon thấp. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc hỗ trợ và thực hiện các cam kết quốc tế liên quan đến nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các cuộc họp song phương của Tổng thống

Ngày 22/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến ​​Tổng thống Mông Cổ, Thụy Sĩ, Áo và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EU).

* Tại cuộc gặp với Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagin Khurelsukh, Chủ tịch nước cho biết sẵn sàng phối hợp với Tổng thống Ukhnaagin Khurelsukh và các bộ, ngành của hai nước tìm biện pháp phù hợp để đưa mối quan hệ hợp tác đi vào thực chất, hiệu quả. trên nhiều lĩnh vực, có lợi cho nhân dân hai nước, sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 100 triệu USD.

* Tiếp Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được gặp lại Chủ tịch nước, nhất là trong bối cảnh năm nay hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971 – 2021).

Tổng thống Guy Parmelin chia sẻ với những thách thức mà Việt Nam đang gặp phải trong thời kỳ dịch bệnh, khẳng định mong muốn thúc đẩy chương trình hợp tác phát triển giai đoạn 2021-2024 với số vốn ODA cam kết là 80 triệu USD. Tổng thống Thụy Sĩ trân trọng mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Thụy Sĩ. Tổng thống vui vẻ nhận lời.

* Tại cuộc gặp với Tổng thống Áo Alexander Van Der Bellen, hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng hợp tác kinh tế là trọng tâm của hai nước trong nhiều năm qua. Áo luôn nằm trong top 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Châu Âu. Vì vậy, hai bên cần sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 10 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Áo, kể cả dưới hình thức trực tuyến, để bàn các giải pháp tăng cường hợp tác.

* Tiếp Chủ tịch EU Charles Michel, Chủ tịch nước khẳng định EU là một trong những đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đó.

Chủ tịch nước cảm ơn EU đã hỗ trợ thiết thực cho Việt Nam trong thời gian xảy ra dịch COVID-19, mong EU tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá hợp tác kinh tế tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – EU. Sau hơn một năm thực hiện Hiệp định EVFTA, thương mại hai chiều đạt 32,2 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2021, tăng 18% trong bối cảnh đại dịch, đóng góp vào nỗ lực phục hồi kinh tế của hai bên.

ĐÀ TRANG

Ông Biden muốn các nước giàu quyên góp thay vì bán vắc xin

biden

Tổng thống Joe Biden chủ trì hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về dịch COVID-19 từ Nhà Trắng ở Washington, Mỹ vào ngày 22/9 Ảnh: Reuters

Ngày 22/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chủ trì hội nghị cấp cao COVID-19 (trực tuyến) với chủ đề “Chấm dứt đại dịch và tái thiết tốt đẹp hơn”, bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ông Biden đã đặt mục tiêu 70% dân số toàn cầu được tiêm vắc-xin COVID-19 trước Đại hội đồng LHQ vào tháng 9 năm sau. Nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi các nước giàu tặng vắc xin cho các nước nghèo thay vì bán chúng, và “không ràng buộc chính trị”.

Tổng thống Mỹ cho biết sẽ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin của Pfizer-BioNTech cho các nước có thu nhập thấp, nâng tổng số vắc xin mà Mỹ cam kết cung cấp cho thế giới lên khoảng 1,1 tỷ liều. Ông cũng hứa hỗ trợ 370 triệu USD để phân phối vắc-xin trên toàn cầu.

SỰ THANH BÌNH

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Công ty PfizerChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Công ty Pfizer

Nhân dịp tham dự Phiên tranh luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76, sáng 23/9 (giờ Mỹ) tại New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và làm việc tại Công ty Pfizer, một công ty sản xuất. vắc xin chống lại COVID-19.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thong-diep-cua-chu-tich-nuoc-tai-dai-hoi-dong-lien-hiep-quoc-tu-cuong-de-hop-tac-hieu-qua-hon-20210924080356502.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button