Thế Giới

Thông điệp đối trọng Bộ Tứ gửi đến Trung Quốc

Theo các chuyên gia, Trung Quốc không được nhắc đến trong các tuyên bố của mình, nhưng các sáng kiến ​​và thông điệp mà Bộ tứ đưa ra là nhằm vào Bắc Kinh, theo các chuyên gia.

Các nhà lãnh đạo của Bộ tứ, gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, ngày 24/5 đã ra tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh ở Tokyo, trong đó cam kết hợp tác giám sát các vùng biển và lập kế hoạch đầu tư. 50 tỷ đô la cho phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Các chuyên gia đánh giá, hầu hết các sáng kiến ​​mới được đưa ra tại hội nghị đều nhằm định vị Bộ tứ trở thành đối trọng hiệu quả trước nỗ lực gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực.

Từ trái sang: Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự hội nghị thượng đỉnh Quad ở Tokyo ngày 24/5. Ảnh: Reuters.

Từ trái qua: Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự hội nghị thượng đỉnh Quad tại Tokyo vào ngày 24 tháng 5. Hình ảnh: Reuters.

“Nhóm Quad đang hướng tới một chương trình nghị sự mang tính xây dựng cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết trong bài phát biểu khai mạc. “Bộ tứ đã tạo dựng được vị thế quan trọng trên trường quốc tế trong thời gian rất ngắn, phạm vi và ảnh hưởng của nhóm không ngừng mở rộng.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã công bố các biện pháp mới nhất do Bộ tứ đưa ra trong một tuyên bố chung nhằm thể hiện cam kết “mang lại lợi ích hữu hình cho khu vực” trong bối cảnh bối cảnh toàn cầu của những thách thức sâu rộng.

Bộ Tứ chưa nói rõ kế hoạch đầu tư 50 tỷ USD cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong 5 năm tới, nhưng khẳng định sáng kiến ​​này sẽ nhằm thu hẹp khoảng cách về cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Nhóm cũng cam kết sẽ làm việc để giúp các quốc gia giải quyết các vấn đề về nợ trong Khuôn khổ chung G20, đồng thời thúc đẩy “tính minh bạch và bền vững” về nợ.

Những động thái này dường như nhằm vào Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc, vốn thường bị cáo buộc tạo ra bẫy nợ và xây dựng cơ sở hạ tầng không bền vững, theo Zaheena Rasheed, nhà bình luận cấp cao về các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương của Al Jazeera.

Các nhà lãnh đạo Quad cũng cho biết họ “phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động ép buộc, khiêu khích hoặc đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng” ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chúng bao gồm “quân sự hóa các địa điểm còn tranh chấp, sử dụng nguy hiểm các tàu tuần duyên và lực lượng dân quân hàng hải, cũng như các nỗ lực cản trở việc khai thác tài nguyên ngoài khơi của các quốc gia khác”. Nhà bình luận Rasheed nói: “Tất cả những cáo buộc này đều nhằm vào Bắc Kinh, mặc dù chúng không ám chỉ đến Trung Quốc.

Để đáp lại những lo ngại đó, Bộ tứ đã công bố Hiệp định Đối tác Ấn Độ-Thái Bình Dương về Nhận thức trên biển (IPMDA).

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, IPMDA sẽ sử dụng công nghệ vệ tinh để kết nối các trung tâm giám sát hiện có và tạo ra một hệ thống theo dõi hoạt động đánh bắt bất hợp pháp từ Ấn Độ Dương đến Đông Nam Á và các khu vực khác. quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương. Nó sẽ theo dõi chặt chẽ những con tàu cố tình tắt bộ phát đáp của chúng để tránh bị phát hiện.

IPMDA cũng cung cấp cho các đối tác trong khu vực các công cụ cần thiết để tiến hành cứu hộ trên biển, cùng các hoạt động nhân đạo khác, một quan chức chính quyền Mỹ cho biết.

Theo Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2021, Trung Quốc là nước vi phạm nghiêm trọng nhất. Đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát có tác động to lớn đến nền kinh tế của các nước trong khu vực, tiêu hao hàng tỷ đô la cá mỗi năm khỏi hệ thống thương mại hợp pháp của họ.

Tổng thống Biden phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Quad ở Tokyo ngày 24 tháng 5. Ảnh: AFP.

Tổng thống Biden phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Quad ở Tokyo vào ngày 24 tháng 5. Hình ảnh: AFP.

Để chia sẻ thông tin về các hoạt động này với các quốc gia đối tác, sáng kiến ​​IPMDA sẽ sử dụng các “trung tâm tổng hợp” khu vực tập trung vào việc theo dõi vi phạm bản quyền, chẳng hạn như Trung tâm Tích hợp Thông tin. Tin tức Ấn Độ Dương, có trụ sở tại Ấn Độ, Trung tâm tích hợp thông tin, có trụ sở tại Singapore, Diễn đàn Cơ quan quản lý nghề cá các đảo Thái Bình Dương, có trụ sở tại Quần đảo Solomon và Trung tâm hội nhập Thái Bình Dương, có trụ sở tại Vanuatu.

Theo Sam Roggeveen, Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Viện Lowy, các sáng kiến ​​do Bộ tứ đưa ra đều nhấn mạnh mục tiêu xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tôn trọng chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế. thuộc kinh tế. Roggeveen nói: “Đây là những lời lẽ ngoại giao của mũi giáo chĩa vào Trung Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh Quad diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục leo thang. Theo giới quan sát, khi đề cập đến cuộc xung đột Ukraine, các nhà lãnh đạo của nhóm đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc.

“Toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền, luật pháp quốc tế, nhân quyền phải luôn được bảo vệ, cho dù chúng bị vi phạm ở đâu trên thế giới”, Tổng thống Mỹ Biden phát biểu tại hội nghị. Xung đột Ukraine đã góp phần nâng cao tầm quan trọng của các mục tiêu chiến lược mà chính quyền Mỹ theo đuổi là “thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, cởi mở, kết nối, an toàn và kiên cường.” “, anh nói.

“Hoa Kỳ phải và chắc chắn sẽ là một đối tác mạnh mẽ, ổn định và lâu dài ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Tổng thống Biden nói.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida cũng đáp lại tuyên bố của Tổng thống Biden. Ông nhấn mạnh: “Xung đột Ukraine đã bất chấp các nguyên tắc được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc. “Chúng ta không bao giờ nên cho phép điều tương tự xảy ra ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.”

Trong hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ, Nga và Trung Quốc đã cử máy bay ném bom tiến hành cuộc tập trận chung ở Biển Nhật Bản, buộc Seoul và Tokyo phải triển khai máy bay chiến đấu. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi gọi động thái này là “hành động khiêu khích”, trong khi Trung Quốc tuyên bố cuộc tuần tra “là một phần của cuộc tập trận quân sự chung thường niên giữa hai nước”.

Vu Hoang (Dựa theo Al Jazeera, Thời báo Hindustan)

Nguồn: https://vnexpress.net/thong-diep-doi-trong-bo-tu-gui-den-trung-quoc-4467767.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button