Thế Giới

Thông điệp gửi tới Mỹ

Đầu tuần này, Washington đã tiến hành một loạt hoạt động ngoại giao cấp cao nhất ở châu Á. Một chủ đề cơ bản trong các chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản, hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bộ tứ và khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương là cân bằng ảnh hưởng với Trung Quốc.

Trong khi đó, mối quan hệ Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng. Đây là mối quan tâm lớn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông muốn duy trì vị trí lãnh đạo ổn định tại Đại hội Đảng toàn quốc của nước này vào mùa thu năm nay.

Hành động im lặng của ông Vương Kỳ Sơn

Trong hoàn cảnh đó, ông Tập đã có một động thái chiến lược, thầm lặng. Theo Nikkei Asia, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã khuyến nghị Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn, đồng minh lâu năm của ông, đưa quan hệ với Washington đi đúng hướng. Wang Qishan có quan hệ mật thiết với Phố Wall do có thâm niên giám sát các lĩnh vực tài chính và thương mại của Trung Quốc.

Ngày 10/5, khi tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tổ chức lễ nhậm chức, Vương Kỳ Sơn được chỉ định làm “đại diện đặc biệt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”. Ông Vương đưa cho ông Yoon một bức thư cá nhân của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc tại Seoul: Thông điệp gửi tới Mỹ - Ảnh 1.

Ông Vương Kỳ Sơn dự lễ nhậm chức tân Tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Phân tích động thái này, nhiều chuyên gia cho rằng việc cử một quan chức cấp cao bất thường tới Hàn Quốc dự lễ nhậm chức Tổng thống, ông Tập đang báo hiệu rằng ông coi trọng quan hệ với quốc gia láng giềng.

Nhưng ông Vương có thể có một nhiệm vụ quan trọng khác?

Phái đoàn Mỹ tới dự lễ nhậm chức của Tổng thống Hàn Quốc do Douglas Emhoff, chồng của Phó Tổng thống Kamala Harris, dẫn đầu. Các quan chức bao gồm Bộ trưởng Lao động Martin Walsh, các nhà lập pháp Ami Bera và Marilyn Strickland, Trợ lý đặc biệt của Tổng thống về các vấn đề nhân sự Linda Shim và Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Todd Kim.

Các nguồn tin thân cận cho biết, trong chuyến thăm ngắn ngủi tới Hàn Quốc, ông Vương đã gửi tín hiệu tới phái đoàn Mỹ rằng Trung Quốc đã sẵn sàng đối thoại. Chuyến thăm Hàn Quốc là một cơ hội vì các hoạt động của ông Vương Kỳ Sơn không thu hút nhiều sự chú ý.

Việc được gọi là “người đại diện đặc biệt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình” đã mang lại cho ông Vương Kỳ Sơn nhiều ảnh hưởng hơn. Một tuần sau, thông điệp yên lặng ở Seoul dường như đã được đền đáp khi ông Yang nói chuyện qua điện thoại với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan.

“Phía Hoa Kỳ đã nhiều lần nói rõ rằng họ tuân theo chính sách một Trung Quốc và không ủng hộ ‘Đài Loan độc lập.’ Tuy nhiên, các hành động và tuyên bố gần đây của Mỹ về vấn đề Đài Loan hoàn toàn khác ”, một bài báo của Tân Hoa xã dẫn lời ông Yang. Nhưng điều có thể quan trọng hơn là câu đơn giản ở cuối báo cáo: “Họ cũng trao đổi quan điểm về Ukraine và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và một số vấn đề quốc tế và khu vực khác.”

Với những thông điệp này, Trung Quốc có thể báo hiệu rằng nếu ông Biden kiềm chế không tiến xa hơn về vấn đề Đài Loan trong chuyến công du châu Á, Trung Quốc sẽ có thể hợp tác ở một mức độ nhất định về tình hình. Ukraine và trên Bán đảo Triều Tiên.

Sẽ không có gì lạ khi Trung Quốc mong chờ cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình. Trung Quốc có thể đưa ra một số yêu cầu khác, bao gồm loại bỏ hoặc ít nhất là giảm thuế quan từ thời Trump đối với hàng hóa Trung Quốc.

Cơ hội hội nghị thượng đỉnh trong tương lai gần

Đây là một tình huống thuận lợi cho Nhà Trắng ngay trước chuyến thăm châu Á của Biden. Nếu Bắc Kinh muốn tiến tới một cuộc gặp thượng đỉnh trong tương lai gần, họ sẽ không thực hiện bất kỳ cuộc phiêu lưu quân sự bất ngờ nào trong chuyến công du của nhà lãnh đạo Mỹ.

Vào ngày 19/5, ông Sullivan ám chỉ rằng một cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo cao nhất có thể xảy ra trong một tương lai không xa.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu, trong những tuần tới, Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập nói chuyện lại”, Sullivan nói trên chuyên cơ Không lực Một trên đường tới Hàn Quốc. Nhận xét của ông Sullivan cho thấy rằng, ít nhất là vào ngày 19 tháng 5, liên lạc giữa Mỹ và Trung Quốc đã thông suốt.

Các quan chức Trung Quốc thậm chí đã suy đoán rằng các cuộc hội đàm giữa ông Tập và ông Biden có thể được tổ chức vào cuối tháng 5, ngay sau hội nghị thượng đỉnh Quad ở Tokyo.

Do đó, chuyến đi của Vương Kỳ Sơn tới Hàn Quốc – nơi đóng vai trò là đường dẫn giữa Trung Quốc và Mỹ – cũng rất quan trọng trong bối cảnh chính trị trong nước của Trung Quốc. Nó cho thấy bất chấp những tin đồn về sự rạn nứt giữa ông Tập và ông Vương, mối quan hệ cá nhân vẫn vững chắc.

Nửa thế kỷ trước, ông Tập và ông Vương cùng làm việc ở Diên An, tỉnh Thiểm Tây. Cả hai đều là trí thức trẻ thành phố được đưa về quê sinh sống và làm việc. Ông Vương thân thiết như một người anh lớn với ông Tập.

Giờ đây, hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ và Quad đã kết thúc, câu hỏi đặt ra là liệu ý định trao đổi cấp cao của Trung Quốc có thay đổi hay không.

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ở Tokyo hôm thứ Hai, phát biểu của ông Biden về việc ông sẵn sàng bảo vệ Đài Loan đã gây ra phản ứng dữ dội từ Trung Quốc. Câu hỏi đặt ra là Trung Quốc thực sự nhận thức và hành xử như thế nào.

Nếu hội nghị thượng đỉnh ảo Mỹ – Trung sắp diễn ra, ông Tập sẽ nói gì với ông Biden? Ông Tập có rất ít lựa chọn sau những căng thẳng hiện nay. Nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn do chính sách “zero-COVID” và Trung Quốc hiện không đủ khả năng để có đường lối cứng rắn đối với Mỹ.

Nguồn: https://toquoc.vn/dac-phai-vien-cua-chu-tich-trung-quoc-den-seoul-thong-diep-gui-toi-my-20220527092150131.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button