Thế Giới

Thông điệp răn đe từ tên lửa hành trình Triều Tiên

Triều Tiên thử tên lửa hành trình mới nhằm răn đe Mỹ và các đồng minh trong khu vực, đồng thời khẳng định quyết tâm tự cường, theo các chuyên gia.

Quân đội Bắc Triều Tiên Cuối tuần trước đã bắn thử một tên lửa hành trình từ bệ di động giống như lựu pháo, được cho là có thể né tránh radar và xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương. Tên lửa mới có hình dáng tương tự nhiều mẫu tên lửa hành trình tầm xa hiện đại trên thế giới.

“Dựa trên hình ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố, tên lửa Mẫu máy bay mới của nước này khá giống mẫu CJ-10 của Trung Quốc, được phát triển trên cơ sở Kh-55 của Liên Xô ”, Đại tá Nguyễn Minh Tâm, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư liệu Khoa học, Học viện Chính trị CAND cho biết. An ninh. Mọi người, cho biết VnExpress.

Theo ông Tam, dựa trên các thông số của CJ-10 và Kh-55, tên lửa mới của Triều Tiên có khả năng là tên lửa tầm trung với bán kính chiến đấu lên tới 1.500 km và đầu đạn nặng 500 kg.

Ngoài ra, việc Triều Tiên gọi vũ khí này là “tên lửa hành trình chiến lược” cho thấy nó có thể mang đầu đạn hạt nhân thu nhỏ, dù theo phân loại của Liên hợp quốc, tên lửa hành trình là vũ khí chiến thuật. .

Một tên lửa hành trình của Triều Tiên khai hỏa (trái) và trên đường bay trong bức ảnh công bố ngày 13 tháng 9. Ảnh: KCNA.

Một tên lửa hành trình của Triều Tiên khai hỏa (trái) và trên đường bay trong bức ảnh công bố ngày 13 tháng 9. Ảnh: KCNA.

Các chuyên gia nhận định, nếu có tầm bắn lên tới 1.500 km, tên lửa hành trình mới của Triều Tiên có thể bắn trúng hầu hết các mục tiêu trên lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản. Điều này khiến hai đồng minh quan trọng của Mỹ ở Đông Bắc Á lo ngại nếu mẫu tên lửa mới có thể mang đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

“Ở khu vực Đông Bắc Á, chỉ có Triều Tiên là có khả năng sản xuất đầu đạn hạt nhân. Tên lửa hành trình vừa được thử nghiệm sẽ trở thành một phương tiện mang đầu đạn hạt nhân mới, cho phép Triều Tiên có thể tấn công rộng rãi đối thủ của mình”, Đại tá Tam nói.

“Tuy nhiên, trong xu thế phát triển hiện nay trên thế giới, việc trang bị vũ khí hiện đại chủ yếu nhằm mục đích răn đe, hoặc ít nhất là để phòng thủ.”

Đại tá Tam cho rằng, bằng cách thử tên lửa hành trình, Triều Tiên dường như đang cố gắng né tránh nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc cấm Bình Nhưỡng phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa, nhưng vẫn gia tăng sức ép lên bàn đàm phán với Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc với Châu Mỹ Về lý thuyết, Triều Tiên và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, vì Hiệp định đình chiến ký tháng 7/1953 chỉ là hiệp định đình chiến. Trong khi đó, Mỹ kiên quyết không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước khi Triều Tiên đưa ra những nhượng bộ rõ ràng và không thể đảo ngược đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

“Điều này buộc Triều Tiên phải luôn trong tình trạng sẵn sàng tự vệ. Đây là động lực sâu xa nhất để Triều Tiên không ngừng phát triển lĩnh vực công nghiệp quốc phòng với công nghệ cao”, chuyên gia này nhận xét.

“Công nghiệp quốc phòng của Triều Tiên đã phát triển sâu rộng trong nửa thế kỷ qua, sau khi hai miền Triều Tiên được Liên hợp quốc công nhận là thành viên bình đẳng của tổ chức”.

Triều Tiên đã áp dụng thành công mô hình phòng thủ chiến lược của Nga với việc chế tạo đầy đủ bộ ba vũ khí răn đe, đặc biệt là các hệ thống tên lửa có tầm bắn từ vài trăm đến gần 10.000 km, Đại tá Tam cho biết. nói. Các tên lửa này có khả năng đe dọa các căn cứ của Mỹ ở Hàn Quốc, Nhật Bản, quần đảo Midway, quần đảo Hawaii, bán đảo Alaska và bờ biển phía tây nước Mỹ.

Một mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới được Triều Tiên trình làng trong cuộc duyệt binh tháng 10/2020 ở thủ đô Bình Nhưỡng.  Ảnh: KCNA.

Một mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới được Triều Tiên trình làng trong cuộc duyệt binh tháng 10/2020 ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

“Bằng cách đưa tên lửa hành trình tầm xa mới vào biên chế bộ ba chiến lược, Triều Tiên có thể gia tăng đáng kể khả năng răn đe, trong khi Mỹ và các đồng minh không thể có cớ để gia tăng các biện pháp trừng phạt”, Đại tá Tam nói.

“Nếu Mỹ yêu cầu Hội đồng Bảo an sửa đổi nghị quyết trừng phạt Triều Tiên, các đồng minh của họ sẽ phản đối vì họ cũng có rất nhiều tên lửa hành trình ở mọi kích cỡ và tầm bắn. Việc phát triển và thử nghiệm tên lửa. Tên lửa hành trình tầm xa là một nước đi thông minh của Triều Tiên. “

Vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên cũng được coi là lời cảnh báo trước các cuộc đàm phán ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc Nam Triều Tiên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, các chuyên gia nhận định. Ông nói: “Đây là lời nhắc nhở của Triều Tiên với Mỹ rằng lập trường của các bên ở Đông Bắc Á đã thay đổi, vì vậy Washington cần đổi mới cách tiếp cận với Bình Nhưỡng.

Vụ thử tên lửa hành trình mới của Triều Tiên cũng là một thông điệp gửi tới Hàn Quốc rằng bất kỳ ứng cử viên nào thắng cử tổng thống sau cuộc bầu cử ngày 9/3/2022, Bình Nhưỡng vẫn “kiên định lập trường về điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán” về phi hạt nhân hóa.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Triều Tiên

Một cuộc duyệt binh kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Triều Tiên ở Bình Nhưỡng vào ngày 9 tháng 9. Video: KCTV.

Vụ thử tên lửa hành trình cũng thể hiện khả năng tự cường của Triều Tiên trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nghiêm khắc và thách thức vì Covid-19.

Trong lễ duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 73 hôm 9/9, đội phòng chống Covid-19 của Triều Tiên xuất hiện trong trang phục bảo hộ màu cam, được thành lập trên cơ sở lực lượng quân y và hóa học. Các chuyên gia cho rằng đây là thông điệp Triều Tiên khẳng định quyết tâm ngăn chặn đại dịch xâm nhập lãnh thổ nước này.

“Triều Tiên đã ngăn chặn thành công Covid-19 từ sớm và từ xa, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế trong nước nói chung và công nghiệp quốc phòng nói riêng”, Đại tá Tam nói.

“Triều Tiên đã bị trừng phạt nghiêm ngặt trong nhiều thập kỷ, nhưng vẫn đưa ngành công nghiệp quốc phòng lên mức khá cao”, chuyên gia này nói. “Sự giúp đỡ từ bên ngoài là quan trọng, nhưng vấn đề quyết định là Triều Tiên phải tự đứng trên hai chân của mình để phát triển”.

Nguyễn Tiến

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thong-diep-ran-de-tu-ten-lua-hanh-trinh-trieu-tien-4356804.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button