Thế Giới

Thống nhất biện pháp thích ứng dịch bệnh, hàng hóa sẽ không bị đứt gẫy 


Chú thích ảnh
Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Thủy sản Thông Thuận Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Hình minh họa: Phan Sáu / TTXVN.

“Theo đó, hoạt động sản xuất và tiêu dùng sẽ được phục hồi; Công tác tiêm phòng được mở rộng ra các tỉnh trong những tháng cuối năm. Năm 2021, tăng trưởng GDP có thể đạt khoảng 1,8% ”, TS Nguyễn Đức Thành dự báo.

Cụ thể, nếu các biện pháp thích ứng với dịch bệnh của Việt Nam được thực hiện đồng bộ, xuyên suốt thì hàng hóa sẽ đảm bảo sản xuất, lưu thông và không bị gián đoạn từ quý IV / 2021. Từ đó, hoạt động sản xuất và tiêu dùng dần được phục hồi. Từ nay đến cuối năm, các trung tâm kinh tế sẽ hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 vào nửa đầu quý IV / 2021 và mở rộng ra các tỉnh, điều này sẽ giúp khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng 4%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,5%; GDP sẽ tăng ở mức 1,8 – 2%.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Đức Thành cũng nêu một giả thiết: Nếu ở kịch bản thấp, khi chủ trương chống dịch mới vào cuộc, chưa có sự đồng bộ; Nếu COVID-19 tái diễn …, tăng trưởng GDP chỉ còn 0,2%.

Theo các chuyên gia của VEPR, hiện nay sức chịu đựng của các doanh nghiệp đã đến giới hạn, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng kiệt quệ, đầu tư và tiêu dùng theo đó cũng đổ vỡ, giảm sút nghiêm trọng. Mặc dù Chính phủ đã có quyết định chung sống an toàn với dịch COVID-19 nhưng nhiều địa phương vẫn duy trì nghiêm ngặt các điều kiện chống dịch. Do thiếu lao động và vốn nên việc mở cửa sản xuất trở lại sẽ có thời gian lùi lại từ 1-2 tháng, thậm chí lâu hơn. Trong khi đó, tình hình thế giới, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ lạm phát, giá lương thực thực phẩm tăng trở lại do cung không đủ cầu, cầu mở rộng, ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, v.v.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, một trong những lỗi lớn ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong thời gian qua là lỗi ở lao động. Đưa lao động trở lại sản xuất sẽ giải quyết được tình trạng thiếu hụt nguồn cung lao động vào quý IV / 2021. “Để làm được điều này, Việt Nam cần đẩy nhanh công tác tiêm chủng; ban hành quy định về phân luồng lao động xanh. Theo đó, người lao động có đủ các điều kiện cần được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn lao động, tạo điều kiện để họ trở lại làm việc. Đây là vấn đề lớn vì doanh nghiệp khó có đủ công nhân để sản xuất như trước đợt bùng phát COVID-19 lần thứ 4 ”.

Để thúc đẩy tăng trưởng trong thời gian tới, các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) khuyến nghị: Cần ưu tiên đẩy nhanh quy mô tiêm chủng đến các địa phương; thông quan đi lại và lưu thông hàng hóa; triển khai các gói tài khóa tập trung vào tăng cường cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế và lực lượng y tế; đồng thời hỗ trợ người lao động bị mất việc làm (nhất là khu vực phi chính thức)…; thực hiện chính sách tiền tệ thích ứng, tức là đáp ứng nhu cầu tín dụng của nền kinh tế nhưng kiểm soát tăng trưởng cung tiền quanh mức 10%, kèm theo kiểm soát rủi ro vừa phải.

Trước đó, ông Nguyễn Trung Hiếu, Vụ trưởng Vụ Tài khoản Quốc gia (Tổng cục Thống kê) cho biết: Với tốc độ tăng trưởng 9 tháng năm 2021 là 1,42%, khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 6% theo yêu cầu của Quốc hội. và 6,5% vào năm 2021 theo yêu cầu của Chính phủ là không khả thi. Trong kịch bản 1, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 dự kiến ​​đạt 2,5%; Kịch bản 2, tăng trưởng GDP là 3%.

“Với kịch bản 1, tốc độ tăng trưởng trong quý IV / 2021 phải đạt 5,3%, mức này cao hơn so với quý I / 2021 là 4,48% nhưng ở mức thấp là 6,61% trong quý II / 2021, như vậy sẽ thi hơn. kịch bản 2 ”, anh Lê Trung Hiếu chia sẻ.

Để tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế và khôi phục “sức khỏe” doanh nghiệp, ông Phạm Đình Thủy, Cục trưởng Cục Thống kê công nghiệp (Tổng cục Thống kê) đề xuất: Cần có giải pháp hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp. DNNVV thông qua Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các nguồn tài chính.

Theo đó, các ngành liên quan nhanh chóng thực hiện việc miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế phải nộp khác phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý 3 và quý 4 năm 2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên mọi ngành nghề, lĩnh vực. Các địa phương cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các kênh thông tin về xuất nhập khẩu để tìm thị trường mới nhập khẩu nguyên liệu, vật tư đầu vào; tránh phụ thuộc vào một thị trường để tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy thương mại điện tử, kinh tế số và kinh tế chia sẻ.

Chú thích ảnh

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button