Thế Giới

Thống nhất nhận thức, hành động, triển khai tốt hoạt động giám sát


Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Cần đánh giá cân đối, khách quan để tiếp tục hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật, tiếp tục đẩy mạnh khâu thực hiện để mọi việc tốt hơn, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng đất đai. nước.

Đây là hội nghị trực tuyến toàn quốc đầu tiên trong nhiệm kỳ này nhằm thực hiện quyền giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết. “Có lẽ từ trước đến nay, chúng ta mới tổ chức hội nghị toàn quốc như thế này để thống nhất nhận thức và thống nhất hành động từ Trung ương đến địa phương, từ cơ quan này đến cơ quan khác, đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng theo chiều dọc – chiều ngang – trên – dưới – trong – bên ngoài “. Thống nhất về nhận thức và hành động mới có thể tổ chức giám sát đạt kết quả như mong muốn với mục tiêu, yêu cầu đề ra.”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Đề cập đến các chuyên đề được Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát trong năm 2022, Chủ tịch Quốc hội cho rằng các chuyên đề được lựa chọn rất đúng và trúng. Nếu thực hiện tốt các chuyên đề giám sát này sẽ tạo ra bước tiến mới trong hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, các cơ quan khác của Quốc hội; Đồng thời tạo chuyển biến rõ nét trên từng lĩnh vực thuộc phạm vi, đối tượng giám sát.

Nhấn mạnh việc thực hiện, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, trước hết, trách nhiệm đầu tiên và trực tiếp thuộc về các đoàn giám sát.

Hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập các đoàn giám sát, trong đó có các thành viên khác là chuyên gia và đại diện các cơ quan hữu quan. Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu các Trưởng đoàn và các thành viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định của Luật Hoạt động giám sát và các quy định, pháp luật khác có liên quan.

“Trước đây, có tình trạng một Phó Chủ nhiệm Ủy ban có thể tham gia 2-3 đoàn giám sát, nhưng lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dứt khoát (quyết định) một đồng chí chỉ được tham gia một phần. thực hiện nhiệm vụ, không có chuyện “đánh trống bỏ dùi”, khi đã là thành viên Ban kiểm soát thì mỗi cá nhân phải làm đến nơi đến chốn, phát huy tinh thần trách nhiệm, tham gia đầy đủ các hoạt động theo yêu cầu của pháp luật. về Hoạt động giám sát cũng như yêu cầu của Đoàn giám sát; lắng nghe ý kiến ​​của các chuyên gia, nhà khoa học, ý kiến ​​của nhân dân, phải lắng nghe qua nhiều kênh, nhiều tai, trung tâm, đồng thời phải tôn trọng đối tượng giám sát. , không nhũng nhiễu, không gây rối, không “vuốt vuốt, cá có vây.” Đây là vấn đề mà các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã bàn, nếu không phải là cơ quan giám sát tối cao thì chúng ta làm gì cũng được. muốn, chúng ta không được gây phiền hà, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan, đối tượng giám sát. chặt chẽ ”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Chú thích ảnh
Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Tuấn Anh phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các đại biểu cũng như Trưởng, Phó Đoàn giám sát phải có dũng khí, dám nói thẳng, nói thật, tránh bị phát hiện có “voi” mà mài dần. khi lên đến đỉnh. Ủy ban Thường vụ Quốc hội không có gì. Giám sát trên tinh thần rất xây dựng. Giữa “xây” và “chống”, xây vẫn là cơ bản và lâu dài; chống là quyết liệt và triệt để; phát huy những mô hình cách làm hay, gương người tốt, việc tốt để nhân rộng. Cần đánh giá cân đối, khách quan để tiếp tục hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật, tiếp tục đẩy mạnh khâu thực hiện để mọi việc tốt hơn, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng đất đai. nước. Đó là mục tiêu của giám sát.

Đối với Hội đồng nhân dân và Đoàn đại biểu Quốc hội, đây là hai chủ thể độc lập, có chức năng, nhiệm vụ được điều chỉnh bởi các khung pháp lý khác nhau. Về nguyên tắc, Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân có ý kiến ​​độc lập và dự kiến ​​tham gia Đoàn giám sát theo kế hoạch của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Tuy nhiên, Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân phải phối hợp chặt chẽ với nhau. Phương pháp phải rất linh hoạt. “Bác Hồ nói ngắn gọn là bây giờ phải biến mọi tai mắt của nhân dân thành hàng triệu ngọn đèn pha soi rọi, không để tiêu cực, lãng phí, quan liêu, tham nhũng ẩn náu. Nếu không dựa vào dân thì biết dựa vào ai? Vì vậy, cần dựa vào Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên, các cơ quan chức năng của địa phương, Trung ương và nhân dân để thực hiện tốt hoạt động giám sát ”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Từng bộ, ngành, cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương chủ động bám sát kế hoạch chi tiết được giao, kịp thời kiến ​​nghị, đề xuất với Đoàn giám sát những vướng mắc phát sinh.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Kiểm toán Nhà nước sớm chuẩn bị báo cáo tổng hợp và báo cáo chuyên đề cho các đoàn giám sát. Với kết quả kiểm toán 5 năm qua, “kho tài liệu” của Kiểm toán Nhà nước rất phong phú. Tất cả các lĩnh vực đã được giám sát, nay chỉ tích hợp, tổng hợp, phân tích, đánh giá thành báo cáo chuyên đề cung cấp cho Đoàn giám sát. Kiểm toán Nhà nước khu vực cố gắng hỗ trợ Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân trong công tác giám sát.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các đoàn giám sát khẩn trương báo cáo tiến độ, rà soát những vấn đề phát sinh, thường xuyên họp nội bộ và có thể báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội để giải quyết những vướng mắc. các vấn đề hoặc sự cố phát sinh trong quá trình giám sát. Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân địa phương phải bảo đảm các điều kiện về kinh phí cho hoạt động giám sát theo quy định.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan truyền thông, báo chí tham gia sâu vào quá trình giám sát của Quốc hội. Báo chí là một kênh rất có giá trị, một mặt cung cấp thông tin, truyền thông về hoạt động quan trắc, nhưng mặt khác cũng cung cấp, phản ánh thông tin về những địa điểm, địa điểm mà Đoàn quan trắc có thể phải đến. giám sát trực tiếp ngoài giám sát chung.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button