Thế Giới

Thông qua Tuyên bố chung và 2 phụ lục


Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đại biểu dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế – Ngoại giao APEC lần thứ 32 trực tuyến, vào tối 9/11/2021 (giờ Hà Nội). Ảnh: Lâm Khánh / TTXVN

Cuộc họp do Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta và Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng Xuất khẩu New Zealand Damien O’Connor đồng chủ trì, với sự tham dự của các bộ trưởng, đại diện cho 21 nền kinh tế thành viên.

Tham dự Hội nghị với tư cách khách mời có đại diện Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC). Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương (PIF), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Ban Thư ký Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC).

Tại Phiên họp ngày 9/11 với chủ đề “Hợp tác kỹ thuật là công cụ thúc đẩy phục hồi kinh tế”, các Bộ trưởng Ngoại giao đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác hướng tới một châu Á – Thái Lan. Bình Dương tự cường, thịnh vượng; hỗ trợ các thành viên phục hồi bền vững và toàn diện; tận dụng lợi thế của đổi mới và chuyển đổi kỹ thuật số để phục hồi kinh tế.

Theo đó, các Bộ trưởng nhất trí tăng cường các biện pháp ứng phó với đại dịch để đảm bảo tiếp cận bình đẳng với vắc xin và các biện pháp điều trị, hợp tác nghiên cứu, mở rộng sản xuất và cung ứng vắc xin, đầu tư vào hệ thống. hệ thống y học.

Cùng với đó, đảm bảo một khu vực châu Á – Thái Bình Dương năng động và kết nối thông qua các nỗ lực đảm bảo môi trường thương mại và đầu tư tự do, cởi mở và không phân biệt đối xử; ngăn chặn sự gián đoạn chuỗi cung ứng, thúc đẩy quan hệ thương mại cùng có lợi; Nắm bắt cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và chuyển đổi số.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng các chính sách kinh tế, thương mại và xã hội phải tạo cơ hội bình đẳng, bảo đảm việc làm cho mọi người, phát huy tiềm năng của các nhóm yếu thế như phụ nữ, người dân vùng sâu, vùng xa; đồng thời, cần tăng cường hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, bảo đảm an ninh lương thực và nguồn nước.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự trực tuyến Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế – Ngoại giao APEC lần thứ 32, thuộc khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 28. Ảnh: Lâm Khánh / TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh các nỗ lực của APEC trong việc duy trì đà hợp tác khu vực, đẩy lùi đại dịch COVID-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế. Bộ trưởng khẳng định Tầm nhìn Putrayaja 2040 là minh chứng mạnh mẽ cho quyết tâm và cam kết vượt qua khó khăn của các thành viên APEC, đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng mạnh và bền vững vì thịnh vượng. thịnh vượng của người dân và thế hệ tương lai.

Về định hướng hợp tác ưu tiên, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh một số nội dung chính. Theo đó, APEC cần phát huy vai trò chủ đạo trong thúc đẩy thương mại tự do theo các hướng: Hạn chế các rào cản thương mại và các biện pháp phân biệt đối xử, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu; mở rộng mạng lưới các hiệp định FTA; thúc đẩy một hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, bao trùm, dựa trên luật lệ và cải cách WTO.

Cùng với đó, APEC cần nâng cao khả năng phục hồi và khả năng phục hồi của các chuỗi cung ứng bằng cách đẩy nhanh thực hiện các chương trình hợp tác đã thống nhất về kết nối, kinh tế số, doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo thuận lợi cho lưu thông của con người và hàng hóa, thúc đẩy chuyển đổi số, và tăng cường khả năng phục hồi của doanh nghiệp. Đồng thời, để góp phần khống chế thành công đại dịch COVID-19, APEC cần hỗ trợ các thành viên tiếp cận vắc xin kịp thời, thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và sản xuất vắc xin; nâng cao năng lực của hệ thống y tế cộng đồng, khả năng ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và cấp cứu y tế trong tương lai.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng cho rằng, thúc đẩy phục hồi kinh tế đi đôi với tăng cường khả năng chống chịu, bền vững và bao trùm toàn cầu, vì vậy cần thúc đẩy hợp tác về tạo thuận lợi thương mại hàng hóa và dịch vụ. môi trường, kinh tế chu chuyển, năng lượng – nước – an ninh lương thực, biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro thiên tai; nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, hỗ trợ các nhóm yếu thế.

Trước đó, ngày 8/11, các Bộ trưởng Thương mại APEC đã thảo luận chủ đề “Thương mại là động lực thúc đẩy nhanh phục hồi kinh tế” với 3 nội dung chính: kinh nghiệm phục hồi kinh tế trong nước; nỗ lực hợp tác thương mại và đầu tư vì sự phục hồi của khu vực; Đóng góp của APEC cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đã thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị và hai phụ lục gồm: Báo cáo tóm tắt đánh giá giữa kỳ lộ trình cạnh tranh dịch vụ trong APEC và Danh mục tham chiếu các dịch vụ môi trường APEC .

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button