Đời Sống

Thông tin các chuỗi lây nhiễm COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật. Hồ Chí Minh, chuỗi nhiễm trùng Như sau:

Chuỗi lây nhiễm tại một công ty ở quận 3

Được phát hiện vào ngày 18/5, gồm 2 bệnh nhân BN4514, BN4583 là đồng nghiệp làm việc tại một văn phòng, cư trú tại Q.7, TP.HCM. Thủ Đức.

Chuỗi lây nhiễm đã được điều tra, truy tìm và khoanh vùng hoàn toàn, với 193 người tiếp xúc gần, 1.380 người khác tiếp xúc và cách ly y tế. 9.113 người đã được lấy mẫu để thử nghiệm mở rộng trong các lĩnh vực liên quan. Tổng số 10.686 mẫu đã được kiểm tra. Đến nay, không có trường hợp bổ sung nào được phát hiện. Kết quả giải trình tự gen hai bệnh nhân có cùng nguồn lây do chủng B.1.617.2 (chủng Ấn Độ).

Chuỗi lây nhiễm tại quán bánh căn quận 3

Được phát hiện ngày 21/5, gồm 5 trường hợp BN4780, BN4781, BN4782, BN5329, BN5463. Đặc biệt, ngày 2/6, bệnh nhân 5463 tử vong do COVID-19 nặng trên cơ sở suy thận mạn giai đoạn cuối.

Chuỗi lây nhiễm đã được điều tra, truy tìm và loại bỏ hoàn toàn với 174 người liên hệ gần gũi và 835 người liên hệ khác, mở rộng thử nghiệm cho 1.382 người. Tổng số 2.391 mẫu đã được kiểm tra. Đến nay, không có trường hợp mới nào được phát hiện. Kết quả giải trình tự gen của các bệnh nhân trong chuỗi lây nhiễm này là B.1.1.7 (biến thể của Anh).

Thông tin về chuỗi lây nhiễm COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm người dân hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, P.5, Q.3.

Sự bùng nổ của Hội truyền giáo thời Phục hưng

Được phát hiện từ ngày 26/5, qua điều tra, theo dõi, đồng thời các thành viên của Tổ cũng tự khai báo hoặc được phát hiện qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, tính đến 6h ngày 2/6, tại TP đã có 219 trường hợp nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố .

Kết quả giải trình tự gen SARS-CoV-2 của 7 bệnh nhân đầu tiên là thành viên của Mission Society đều là các biến thể của người Ấn Độ, B.1.617.2.

Trong đợt công tác này, tổng số người tham gia là 55 người, trong đó có 40 người đã được chẩn đoán mắc bệnh, chiếm tỷ lệ 70%. Các thành viên này sinh sống tại 16/22 quận, huyện và tiếp tục lây nhiễm cho bệnh nhân nơi họ sinh sống và làm việc, tạo thành ổ dịch tại 20/22 quận, huyện và 6 tỉnh phía Nam (gồm Long An, Bình Dương). , Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu). Hiện nay, có một số ổ dịch đáng chú ý như:

CÔNG TY TNHH THIÊN TÚ FN tại Tân Bình Có 50 bệnh nhân. BN6301 nhiễm 44 trường hợp F1, 5 trường hợp F2. Bệnh nhân là nhân viên cùng làm và tiếp tục lây cho người nhà.

Công ty TNHH IDS tại Tân Phú Có 23 bệnh nhân. BN6787 nhiễm 9 trường hợp F1, 12 trường hợp F2 và 1 trường hợp F3. Người bệnh là đồng nghiệp và tiếp tục lây bệnh cho người thân trong gia đình.

Trường mầm non song ngữ quận 12 Có 20 bệnh nhân. BN6427 nhiễm 10 trường hợp F1 và 9 trường hợp F2. Bệnh nhân là giáo viên trong trường sau đó lan ra các hộ gia đình, khu nhà trọ. Kết quả điều tra ghi nhận, nó đã lan sang các tỉnh Bạc Liêu, Long An và Đồng Tháp.

Thông tin về chuỗi lây nhiễm COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người. Ảnh: HCDC

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố chưa phát hiện tình trạng nhiễm khuẩn tại các khu công nghiệp, tổ bầu cử, nơi diễn ra cuộc bầu cử.

Chỉ trong nửa tháng, TP. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, 3 chuỗi lây nhiễm được phát hiện trong cộng đồng, và cả hai chủng đều xuất hiện lần đầu tiên tại thành phố là chủng Anh và chủng Ấn Độ. 02 chuỗi lây nhiễm tại công ty tại Quận 3 và tại cửa hàng bánh kem Quận 3 đã hạn chế số ca mắc bệnh và hiện chưa phát hiện thêm người nhiễm bệnh từ các chuỗi này.

Riêng chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội Truyền giáo Phục hưng có mức độ lây lan cao do điều kiện sống và làm việc đặc thù của F0, F1, F2. Đáng chú ý là sự xuất hiện của dây chuyền mới bắt nguồn từ 1 bệnh nhân trong nhà thờ được ghi nhận tại các tòa nhà văn phòng với tỷ lệ lây nhiễm rất cao. Một ví dụ điển hình là công ty Thiên Phú FN. Thêm vào đó, nhóm bệnh nhân làm dịch vụ càng khiến cho chuỗi lây nhiễm này phát triển rộng khắp theo sự di chuyển của người bệnh.

Trong chuỗi lây nhiễm này, có 3 trường hợp bệnh nhân làm việc tại các khu công nghiệp và hiện chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm tại khu vực này. Cuộc bầu cử diễn ra an toàn ở tất cả các cấp. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm từ các tổ bầu cử, sự kiện bầu cử dù đã 7 ngày (là khoảng thời gian đủ để lây truyền qua 1 chu kỳ).

Bệnh viện được cách ly nghiêm ngặt, được giám sát ngay từ cổng bệnh viện nên rất ít trường hợp lọt sâu vào cơ sở khám chữa bệnh. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm nào tại bệnh viện. Các địa điểm công cộng cũng đã được kiểm soát, khoảng cách xa, cũng nên hạn chế lịch trình đi lại của người bệnh để hạn chế lây lan ở những nơi này.

Có thể có trường hợp không rõ nguồn gốc

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật. Hồ Chí Minh, nếu tích cực truy tìm, cách ly tất cả những người tiếp xúc gần, sắp tới sẽ tiếp tục phát hiện các trường hợp thuộc nhóm này nhưng sẽ được cách ly cách ly, hạn chế lây lan thêm. trong cộng đồng. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố có thể xuất hiện những ca bệnh không rõ nguyên nhân trong cộng đồng do dịch bệnh đã âm thầm lây lan. .

Người dân tuyệt đối không được chủ quan, luôn tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh 5K. Ngoài ra, không nên hoang mang, lo lắng, hãy theo dõi và làm theo các quyết định của Chính phủ và các khuyến nghị của Ngành Y tế.

Các cơ quan, đơn vị cần nâng cao khả năng phòng thủ, tổ chức công việc, sản xuất an toàn, không để vi rút có cơ hội lây lan tại đơn vị. Ngành y tế đang chuẩn bị các kịch bản để ứng phó với diễn biến của dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

Nguồn: https://vtv.vn/suc-khoe/thong-tin-cac-chuoi-lay-nhiem-covid-19-tai-tp-ho-chi-minh-20210603002033507.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button