Công Nghệ

‘Thông tin địa lý giúp con người làm chủ thiên nhiên’

Theo GS Đặng Hùng Võ trong thời đại thông tin, dữ liệu thông tin địa lý gắn với thời gian thực là dữ liệu nền, là tham chiếu của các thông tin khác.

Là diễn giả có bài trình bày đầu tiên tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ về nghiên cứu ứng dụng và phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, Chủ tịch Hội Khoa học Đo đạc – Bản đồ – Viễn thám Việt Nam sử dụng nhiều dữ liệu để làm rõ vai trò của hệ thống thông tin địa lý và phát triển công nghệ mới trong đo đạc bản đồ. Sự kiện do Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức ngày 23/11.

Ông giải thích, bản đồ học được coi như một hệ quy chiếu thông tin gắn liền với các hoạt động của con người, nó xác định vị trí của một điểm có tọa độ không gian gắn với thời gian thực, được gọi là “hệ thống thông tin không thời gian”. môn Địa lý”.

Để có thể làm chủ dữ liệu, việc phát triển và nắm bắt các công nghệ mới là vô cùng quan trọng. Dẫn ra một ví dụ về thành phố thông minh, nếu chỉ phản ánh tình hình giao thông, mạng lưới kiểm soát tĩnh là chưa đủ. “Điều quan trọng đầu tiên là phải hình thành hệ thống thông tin địa lý gắn với thời gian thực, tức là chỉ khi đưa ra được mô hình trái đất thực của thành phố đó thì mới phản ánh được các hoạt động của thành phố thông minh”, ông nói.

GS Đặng Hùng Võ chia sẻ tại hội thảo. Ảnh chụp màn hình.

GS Đặng Hùng Võ chia sẻ tại hội thảo. Ảnh chụp màn hình

Ông cho rằng thông tin địa lý đóng vai trò quan trọng trong thời đại thông tin, đồng thời chỉ ra rằng các nước phát triển rất quan tâm đến cơ sở dữ liệu thông tin địa lý thời gian thực, coi đó là dữ liệu nền. , là tài liệu tham khảo của các thông tin khác.

Khi công nghệ đo đạc và bản đồ có khả năng đáp ứng các yêu cầu 4.0, con người có thể tác động đến bề mặt Trái đất thông qua một mô hình ghi nhận hiện trạng thực tế. Mọi biến động trên mặt đất do bất kỳ yếu tố nào gây ra đều được ghi nhận và xử lý kịp thời. “Việc đo đạc hệ thống thông tin địa lý không – thời gian có thể giúp ích cho công tác quy hoạch đô thị, dự báo, phòng chống thiên tai…”, GS Võ nói.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá, bản đồ học đóng vai trò quan trọng, có mức độ số hóa cao, công nghệ sản phẩm tiên tiến. ở dạng số. Bà cho rằng, dữ liệu bản đồ địa hình số, cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia và mạng lưới trắc địa quốc gia là dữ liệu điều tra cơ bản đồng bộ, đảm bảo cung cấp kịp thời cho các ứng dụng. của xã hội kỹ thuật số.

Theo bà Hoa, sự phát triển của ngành trắc địa và bản đồ đã đóng góp đáng kể vào hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ mới, các thiết bị, giải pháp mới nhằm đẩy nhanh công tác quản lý bản đồ số và làm nền tảng cho phát triển ứng dụng trong lĩnh vực này. không gian, chia sẻ không gian chính xác kịp thời, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Tại sự kiện, nhiều công nghệ, thiết bị đã được nghiên cứu thành công đã được giới thiệu. Bao gồm ứng dụng phần mềm UR – SCAPE và phương pháp phân tích dựa trên Grid để phục vụ phân vùng nhạy cảm lây lan dịch Covid-19 qua đường tiếp xúc; thiết bị đo tiếng vang và hệ thống GNSS – RTK – IMU trên xuồng tự hành (USV) phục vụ khảo sát địa hình dưới nước …

Theo TS Nguyễn Phi Sơn, Viện trưởng Viện Đo đạc và Bản đồ, Việt Nam, công nghệ thông tin địa lý (GIT) là một trong ba công nghệ lớn của thế kỷ 21, chỉ sau công nghệ nano và công nghệ. sinh học. Đây là một hệ thống được thiết kế để bao gồm tất cả dữ liệu và công nghệ đo đạc bản đồ, phân tích và quản lý dữ liệu địa lý. Các xu hướng của GIT đều gắn liền với sự phát triển của CNTT-TT và công nghệ đo đạc, bản đồ và viễn thám bao gồm dữ liệu thời gian thực, cảm biến phổ biến và kết nối.

Ông Sơn cho rằng, Việt Nam cần thay đổi và đột phá về công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT), trong đó có phát triển các sản phẩm GIT mới như phát triển bản đồ web tương tác; ứng dụng GIS thời gian thực; sản phẩm bản đồ động; dịch vụ bản đồ thuê bao; ứng dụng từ thông tin địa lý tình nguyện; các ứng dụng của hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia.

Như Quỳnh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thong-tin-dia-ly-giup-con-nguoi-lam-chu-thien-nhien-4393448.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button