Thế Giới

Thống tướng Myanmar giảm án cho bà Aung San Suu Kyi

Thủ tướng Myanmar giảm án cho bà Aung San Suu Kyi - Ảnh 1.

Aung San Suu Kyi, cố vấn của chính phủ dân sự Myanmar, bị lật đổ vào tháng 2 năm 2021 – Ảnh: REUTERS

Ông Win Myint, người từng là tổng thống trong chính phủ dân sự bị lật đổ, cũng được giảm án.

Theo hãng tin AFP, bà Suu Kyi và ông Win Myint đều được giảm từ 4 năm xuống 2 năm tù.

Trước đó, cùng ngày, phiên tòa xét xử nhà lãnh đạo chính phủ dân sự bị lật đổ của Myanmar đã diễn ra.

Tại phiên tòa, bà Suu Kyi bị kết án 4 năm tù giam vì “kích động bất đồng chính kiến ​​chống lại quân đội”, và vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Ông Win Myint cũng phải ngồi tù 4 năm vì tội danh tương tự.

Người phát ngôn quân đội Myanmar Zaw Min Tun cho biết hai nhà lãnh đạo bị lật đổ nói trên chưa chấp hành bản án ngay lập tức, vì họ vẫn phải đối mặt với các bản án khác, nhưng không nêu chi tiết.

Bà Suu Kyi, 76 tuổi, đã bị quản thúc tại gia kể từ khi quân đội Myanmar tiến hành cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2 năm 2021. Theo AFP, bà Suu Kyi sẽ phải đối mặt với hàng chục năm tù nếu bị kết án về mọi tội danh.

Các nhà báo bị cấm tham gia phiên tòa đặc biệt diễn ra vào ngày 6/12 tại thủ đô Naypyidaw. Các luật sư của Suu Kyi cũng bị cấm nói chuyện với giới truyền thông.

Cũng trong ngày 6/12, Mỹ đã chỉ trích chính quyền quân sự Myanmar về án tù đối với bà Suu Kyi. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính quyền quân sự Myanmar đã kết tội bà Suu Kyi một cách vô cớ và kêu gọi trả tự do cho bà ngay lập tức.

Theo hãng tin Reuters, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, Berit Reiss Andersen, cho biết việc bắt giam bà Suu Kyi là một phần trong nỗ lực của chính quyền quân sự Myanmar nhằm trấn áp phe đối lập.

Suu Kyi đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1991.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thong-tuong-myanmar-giam-an-cho-ba-aung-san-suu-kyi-20211206223644864.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button