Thế Giới

Thống tướng Myanmar giảm án cho bà Suu Kyi

Nhà lãnh đạo quân đội Myanmar đã ra lệnh ân xá một phần, giảm án tù của cựu cố vấn nhà nước Suu Kyi xuống còn hai năm.

Đài truyền hình nhà nước Myanmar MRTV cho biết, tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu quân đội, hôm nay quyết định giảm mức án của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và cựu tổng thống Win Myint xuống còn hai năm tù.

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tại New York tháng 9 năm 2016. Ảnh: Reuters.

Aung San Suu Kyi ở New York vào tháng 9 năm 2016. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên quân đội Myanmar Zaw Min Tun trước đó cho biết cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi “bị kết án hai năm tù theo mục 505 (b) và hai năm tù theo luật thảm họa”. Cựu Tổng thống Win Myint cũng bị kết án 4 năm tù cho cùng tội danh.

Người phát ngôn Zaw Min Tun nói: “Họ sẽ phải đối mặt với những cáo buộc khác từ nơi họ ở, ngụ ý rằng cả hai sẽ bị quản thúc tại gia và không bị đưa vào tù.

Anh và Liên hợp quốc đã gọi bản án tù của bà Suu Kyi là một nỗ lực của quân đội Myanmar nhằm “bóp nghẹt” phe đối lập và có “động cơ chính trị”.

U Win Htein, được mệnh danh là “cánh tay phải” của bà Suu Kyi, đã bị kết án 20 năm tù vì tội phản quốc vào tháng 10 vừa qua. Ông là cựu nghị sĩ đầu tiên của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Nhân dân. Chủ sở hữu của Suu Kyi (NLD) đã bị chính quyền Myanmar kết tội.

Quân đội Myanmar đã tổ chức một cuộc đảo chính vào tháng Hai sau khi cáo buộc NLD và Suu Kyi gian lận cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Kể từ đó, Suu Kyi bị quản thúc tại gia. Những lần xuất hiện trước tòa án đặc biệt ở thủ đô Naypyidaw là cơ hội duy nhất để cựu lãnh đạo Myanmar kết nối với thế giới bên ngoài.

Ngoài các tội danh, bà Suu Kyi còn bị buộc tội nhận hối lộ và vi phạm Đạo luật Bí mật Nhà nước, các tội danh có thể bị phạt tới 14 năm tù. Nếu bị tòa tuyên có tội về mọi tội danh, bà Suu Kyi có thể phải ngồi tù hàng chục năm. Các luật sư của Suu Kyi đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi (ngồi bên trái) và cựu tổng thống Win Myint hầu tòa hồi tháng 5 ở thủ đô Naypyidaw.  Ảnh: AFP.

Bà Suu Kyi (ngồi bên trái) và cựu tổng thống Win Myint hầu tòa hồi tháng 5 ở thủ đô Naypyidaw. Ảnh: AFP.

Một nguồn tin cho biết bà Suu Kyi đã xuất hiện để điều trần trước một tòa án đặc biệt do quân đội tổ chức ở thủ đô Naypyidaw vào ngày 26 tháng 10, nhưng giới truyền thông không thể tham dự. Quân đội Myanmar cũng yêu cầu đội ngũ pháp lý của bà Suu Kyi không tiết lộ thông tin cho giới truyền thông.

Cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 2 đã gây ra làn sóng phản đối trong nước. Một nhóm theo dõi địa phương cho biết hơn 1.300 người ở Myanmar đã thiệt mạng và hơn 10.000 người bị bắt, trong khi quân đội Myanmar cho biết hơn 70 binh sĩ và 93 cảnh sát đã thiệt mạng do các cuộc tấn công. Trình diễn.

Vũ Anh (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thong-tuong-myanmar-giam-an-cho-ba-suu-kyi-4399410.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button