Đời Sống

thứ đang “bóp c.h.ế.t” 400 triệu thanh niên Trung Quốc


Tuổi thọ trung bình của con người là 78 ​​tuổi, theo đó, thời gian ngủ chiếm 1/3 thời gian sống, làm việc 10,5 năm, thời gian dành cho mạng xã hội và xem TV là 9,5 năm. Nhiều năm, sau khi loại bỏ thời gian ăn uống hàng ngày, thời gian để bản thân chủ động kiểm soát thời gian của mình thực ra khá ngắn, chỉ khoảng 9 năm.

Điều thực sự mở rộng khoảng cách giữa mọi người là những gì bạn làm trong khoảng thời gian mà bạn có thể chủ động chiếm ưu thế. Nếu bạn sẵn sàng trở thành nô lệ cho những trò tiêu khiển và để cảm giác thỏa mãn, nhàn hạ và hạnh phúc lấn át bạn, ngày bạn bị bỏ lại sẽ không còn xa.

Đừng để giải trí làm hỏng cuộc sống của bạn

Trước đó, báo chí nước ngoài đưa tin, một nam sinh 16 tuổi ở Ấn Độ đã tử vong vì ngừng tim sau khi chơi trò chơi điện tử liên tục trong 6 giờ, theo lời kể của gia đình cậu bé này rất nghiện game, sau khi bị cưỡng bức xóa game, cậu đã đi tuyệt thực để phản đối, gia đình anh đã kêu gọi chính quyền cấm trò chơi này.

Thực ra, về bản chất, thứ hủy hoại con người ở đây không phải là những cuộc chơi, mà chính là sự ham mê, ham muốn không có hồi kết.

Trong thời đại có quá nhiều hình thức giải trí, quá dễ dàng để có được những thú vui ngắn hạn.

Tất cả thời gian của chúng ta có thể bị nuốt chửng bởi thông tin rời rạc.

Trong “Báo cáo thông tin chi tiết về thị trường tiêu dùng dòng mới năm 2019” của Trung Quốc, báo cáo bao gồm 640 triệu người, trong số đó, 448 triệu người dùng nền tảng video ngắn.

Trước khi đi ngủ, lướt Douyin (tên Tiktok ở Trung Quốc) đến nửa đêm, sáng dậy lướt trang cá nhân, lướt chán thì mở máy lên chơi game.

Dù ở tàu điện ngầm, trung tâm mua sắm hay nhà hàng, bạn đều có thể cầm điện thoại di động và cười ngớ ngẩn.

Trên Zhihu (một trang hỏi đáp lớn ở Trung Quốc) có một câu hỏi, đâu là những thứ tuổi trẻ không nên động vào?

Câu trả lời nhận được nhiều lượt thích nhất đã trả lời như sau:

“Một trong những thứ mà những người trẻ tuổi không bao giờ nên động đến là những phần mềm có thể mang lại cho bạn những khoái cảm ngắn hạn. Chúng sẽ đánh cắp thời gian của bạn mà không hề hay biết, bòn rút sức lực ý chí và phá hủy lòng can đảm của bạn.”

Năm 2017, khoa mắt của Bệnh viện Y học Cổ truyền Hạ Môn, Trung Quốc tiếp nhận một nữ sinh viên 20 tuổi. Khi đến bệnh viện, mắt phải của cô gái đã gần như mất đi thị lực.

Bác sĩ phát hiện cô gái mắc bệnh u nhú thần kinh thị giác cấp tính, mới biết hai tháng nay cô gái này đêm nào cũng cầm điện thoại di động nhắn tin trên WeChat, đêm nào cũng nói chuyện. Trong đêm, mắt phải hoạt động quá nhiều dẫn đến quá tải nên gây ra những vấn đề như vậy.

Giải trí không chỉ giết chết tinh thần chiến đấu và hủy hoại cả tương lai, điều đáng sợ hơn là một khi con người ham mê thú vui đó, khi tiếp thu những thông tin có hại, không lành mạnh, niềm tin và đạo đức sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời làm tiêu cực và trái đạo đức. hành vi cư xử.

Một học sinh cấp hai đã đánh mẹ trong cửa hàng kính vì bị mẹ chặn màn hình điện thoại di động khi đang lấy hóa đơn.

Douyin, Tiktok hay các trò chơi điện tử, tưởng chừng như nó đang giúp chúng ta lấp đầy cuộc sống trống trải và buồn tẻ nhưng thực chất nó lại là liều thuốc kích thích tinh thần, chiếm thời gian một cách vô thức. và khiến bạn mất khả năng suy nghĩ.

Theo thời gian, tinh thần của bạn bị ám ảnh bởi đủ thứ cám dỗ, tất cả những gì còn lại chỉ là cái đầu trống rỗng, chìm đắm trong những trò giải trí giác quan.

Buông bỏ - điều gì đang giết chết 400 triệu thanh niên Trung Quốc? - Ảnh 1.

Thả lỏng bản thân, đắm mình trong những trò giải trí đang bóp chết giới trẻ Trung Quốc

Trước đó, trên Internet có một câu hỏi như sau:

“Điều gì khiến bạn nhìn thấy Thâm Quyến lúc 4h sáng hàng ngày? Sự nghiệp, đó là tình yêu?”

“Không, là Douyin.”

Tác giả Neil Bozeman trong cuốn “Amusing Ours yourself to Death” đã nói: “Điều hủy hoại chúng ta không phải là thứ chúng ta ghét, mà là thứ chúng ta yêu thích.”

Mục đích của sự buông thả là để được hạnh phúc, nhưng kết quả của sự buông thả thường không hạnh phúc.

Bạn A đã sống một cuộc sống nhàn nhã được hơn nửa năm.

Ngủ đến 2h chiều và bắt đầu “ăn sáng”. Ăn xong thì lướt điện thoại, 20 phút chơi game xong, đọc báo mạng cả tiếng đồng hồ, khi đói thì gọi đồ ăn nhanh. 4 giờ sáng, vẫn tỉnh bơ, miễn cưỡng đặt điện thoại xuống.

Trong thời gian đó, A bị viêm dạ dày ruột và viêm túi mật nặng, thường xuyên bị đau đầu. Có lần nửa đêm đang nằm trên giường, nhịp tim đột ngột tăng mạnh, cảm giác có thể đột tử bất cứ lúc nào.

Trong khi những cuốn sách muốn đọc, những điều cần làm, cơ thể muốn khỏe mạnh, cuối cùng lại chẳng làm được gì. Những khoảng thời gian rời rạc đó đã nuốt chửng tất cả thời gian quý báu của A, nó như một hố đen khổng lồ, khiến não A tê liệt và đờ đẫn.

Địa vị của A giống như hình ảnh thu nhỏ trong cuộc sống của hầu hết mọi người. Thức đêm và sợ đột tử; Trong khi điên cuồng gọi đồ ăn từ bên ngoài, điên cuồng ăn khuya và liên tục nói rằng tôi phải giảm cân, tôi phải chú ý đến sức khỏe của mình.

Xem video, xem những câu chuyện phiếm về người nổi tiếng và chơi trò chơi đều là đầu vào. Nhưng chỉ khi bạn bắt đầu xuất ra thì thông tin đầu vào của bạn mới được chuyển hóa thành thứ có giá trị đối với bạn thông qua tư duy và logic của bộ não.

Buông bỏ - điều gì đang giết chết 400 triệu thanh niên Trung Quốc? - Ảnh 2.

Việc nhồi nhét tất cả các đầu vào và đầu ra bằng 0 sẽ chỉ mang lại sự thỏa mãn ảo tưởng.

So với hạnh phúc nhất thời, mơ hồ, nỗi đau nó kéo dài hơn nhiều.

Một khi những thứ có mật độ thấp, phản hồi cao này lấp đầy não của bạn và bị mắc kẹt trong vùng thoải mái của bạn, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán với những thứ khó hơn một chút. Lâu nay tôi lười biếng, cố gắng một chút tự nhiên cảm thấy mệt mỏi.

Nhà xã hội học Barbara chia hạnh phúc thành hạnh phúc tiêu hao và hạnh phúc bổ sung.

Sau tám năm yên lặng nghiên cứu, ông phát hiện ra rằng càng sử dụng nhiều “tầng thấp” thì con người càng tìm thấy hạnh phúc nhiều cách “tiêu cực” hơn, chẳng hạn như phim truyền hình, ma túy và trò chơi điện tử. cái chết.

Những người ở cấp độ càng cao, họ sẽ sử dụng nhiều cách “bổ sung” để tìm kiếm hạnh phúc, chẳng hạn như chạy bộ, đọc sách và học tập.

Bộ phim triết học “Himalaya” có một câu nói nổi tiếng như sau: “Khi có hai con đường để lựa chọn, con đường có thể đến được thánh địa là khó nhất.”

Vì vậy, hạnh phúc thực sự không đến từ những ham muốn, từ sự buông thả bản thân, mà là từ sự trưởng thành được kiềm chế và hướng lên.

Đi đường quá thoải mái, thực sự là xuống dốc.

Trong bộ phim nước ngoài có tên “Cứ thế thả cá vàng vào bể bơi”, 4 nữ sinh cấp 2 đã thả 400 con cá vàng vào bể bơi của trường khiến cả khu phố bàn tán không ngớt.

Cuộc sống hàng ngày của bốn cô gái xoay quanh KTV, thần tượng nhạc pop và lang thang trên đường phố.

Trong đó, một cô gái nói: “Mọi người ở thị trấn này dành cả đời cho các trung tâm mua sắm, nhà cửa và quán bar, họ thực sự ‘năng động một cách đáng sợ'”.

Các cô gái và người dân thị trấn nhỏ sống theo bản năng.

Một khi bạn từ bỏ cuộc sống này, cuộc sống sẽ chỉ còn lại sự trống trải vô tận.

Chỉ có dám đột phá, dám bước ra, mới có thể đạt được cứu cánh thực sự.

Buông bỏ - điều gì đang giết chết 400 triệu thanh niên Trung Quốc? - Ảnh 3.

Chánh án Hoa Kỳ từng nói: “Cách tốt nhất để có một cuộc sống tốt đẹp là đừng cố gắng sống một cuộc sống dễ dàng”.

Nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami thức dậy lúc 4:30 sáng và đi ngủ lúc 9 giờ tối trong 35 năm liên tục.

Thần chứng khoán Warren Buffett dành 80% thời gian để đọc sách, với trung bình 500 trang mỗi ngày, được ông gọi là “thư viện di động”.

Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg ở tuổi 36, sở hữu khối tài sản 76 tỷ USD, trung bình 28.538 USD mỗi phút.

Tại sao mỗi ngày chúng ta kiếm được 400 nghìn đã đủ kiệt sức rồi nhưng có người lại kiếm được 28 USD mỗi phút?

Khoảng cách có thể nằm ở may mắn, tài năng, nhưng nhiều khả năng là bạn có đủ cứng rắn với bản thân hay không.

Mong các bạn trẻ hãy nhớ rằng:

Sống buông thả, lười biếng, bỏ qua dục vọng, an nhàn trước mắt, làm chủ bản thân là cuộc đời đáng buồn, đừng trở thành nô lệ của dục vọng!

(Bí mật Trung Quốc)

Như Nguyên

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button