Giáo Dục

Thư gửi Đặng Thái Sơn đoạt giải nhất Viết thư UPU

Hà nộiEm Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương, đã giành giải nhất UPU với bức thư gửi nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn, đánh bại gần một triệu bài dự thi khác.

Chiều 9/5, Ban Tổ chức Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) đã tổng kết và công bố các tác giả, nhóm đoạt giải. Em Nguyễn Bình Nguyên, 15 tuổi, ngụ quận Ba Đình, Hà Nội đạt giải nhất. Theo ban tổ chức, “lâu lắm rồi mới có một nam sinh chiến thắng”.

“Khi biết kết quả, em rất bất ngờ, không nghĩ mình lại được giải cao như vậy”, Nguyên nói.

Với chủ đề “Viết một bức thư cho một người có ảnh hưởng để giải thích lý do và cách họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu”, tác giả của bức thư đoạt giải nhất đã biến thành một làn gió mang nhiều mối quan tâm đến môi trường. môi trường, biến đổi khí hậu. Thông qua lời nhắn gửi đến nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn, Bình Nguyên gửi gắm thông điệp: “Quyền lực mềm” có thể giúp mọi người thay đổi nhận thức về bảo vệ môi trường, âm nhạc sẽ làm dịu bầu không khí. khủng hoảng khí hậu căng thẳng.

Trong thư, Bình Nguyên bày tỏ sự hiểu biết của mình về những sự việc thời sự. Những thông tin về lũ lụt miền Trung, trái đất nóng lên, cháy rừng, biến đổi dòng chảy sông Cửu Long … được nam sinh lồng ghép khéo léo trong thông điệp gió lành. Bức thư của Nguyên đã được ban tổ chức dịch sang tiếng Pháp và gửi đến Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) ở Thụy Sĩ để dự thi quốc tế.

Bức thư đoạt giải nhất của Bình Nguyên

Nguyễn Bình Nguyên, học sinh đạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 2022. Ảnh: Ban tổ chức

Nguyễn Bình Nguyên đạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 2022. Ảnh: Ban tổ chức

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức từ năm 1971. Tại Việt Nam, đây là lần thứ 34 cuộc thi được phát động. Năm nay, Ban tổ chức nhận bài dự thi từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022.

Ban tổ chức đánh giá, do chủ đề yêu cầu “viết một bức thư cho người có tầm ảnh hưởng” nên các học sinh đã chia sẻ thông điệp với những người nổi tiếng có tiếng nói trong nhiều lĩnh vực như ca sĩ Hà Anh Tuấn, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn, Hoa hậu H’Hen. Niê, danh thủ bóng đá Ronaldo, tỷ phú Elon Musk, Phạm Nhật Vượng, ông chủ thương hiệu cà phê Highland … Thậm chí, nhiều em nhỏ chọn các nhân vật thần thoại như Sơn Tinh, Poseidon hay chú mèo máy Doraemon để kể về những câu chuyện gần gũi trong gia đình, làng quê.

Sau 5 vòng chấm giải, 100 lá thư lọt vào vòng chung kết để chọn một giải nhất, ba giải nhì, năm giải ba, 30 giải khuyến khích và 61 giải cây bút triển vọng và hai giải cho thí sinh là người khuyết tật. Đây đều là những tác phẩm được đánh giá cao về tính sáng tạo, cảm xúc riêng biệt, gây ấn tượng mạnh với người đọc. Các em đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Thanh Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-gui-dang-thai-son-doat-giai-nhat-viet-thu-upu-4461247.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button