Thế Giới

Thu hoạch vụ ớt đầu tiên trên trạm vũ trụ quốc tế

Thu hoạch vụ ớt đầu tiên trên trạm vũ trụ quốc tế - Ảnh 1.

Những cây tiêu trồng trên trạm ISS đang ra hoa kết trái – Ảnh: NASA

Ngày 2/11, tờ USA Today đưa tin, cuối tuần qua, phi hành gia Mark Vande Hei của NASA đã thu hoạch vụ ớt đầu tiên trong thí nghiệm Plant Habitat-04. Đây là một trong những thí nghiệm thực vật phức tạp nhất từng được thực hiện trên ISS.

Trồng ớt trong không gian

Vào tháng 7 năm 2021, nhóm phi hành gia bắt đầu gieo 48 hạt giống ớt “Española cải tiến” – giống ớt được các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA lựa chọn sau khi dành hai năm để xem xét và đánh giá hơn hai chục giống ớt khác nhau từ khắp nơi trên thế giới.

Española cải tiến là một giống lai từ Đại học Bang New Mexico, lai giữa Hatch Sandia và Española truyền thống ở miền bắc New Mexico. Giống cây này đã được trồng thành công trên Trái đất trong môi trường mô phỏng không gian để trồng cây trên ISS.

Theo Fox News, buồng trồng ớt trên ISS được trang bị đèn LED màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương và trắng để kích thích sự phát triển của thực vật và hơn 180 cảm biến giúp trạm nghiên cứu trên Trái đất giám sát các điều kiện và quy trình bên ngoài. sự phát triển của cây trồng.

“Sự kết hợp giữa vi trọng lực, chất lượng ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm rễ quyết định độ cay của ớt. Thật thú vị khi chúng tôi có thể kiểm soát những yếu tố này” – Bà LaShelle Spencer, giám đốc dự án Plant Habitat-04 của NASA, nói với Fox News.

Theo NASA, so với rau diếp, củ cải …, ớt cần nhiều thời gian hơn để nảy mầm, sinh trưởng và phát triển trong không gian. Những mẻ ớt đầu tiên được thu hoạch vào ngày 29/10 là một cột mốc đáng nhớ trong hành trình con người đưa một dạng sống mới vào không gian.

Tại sao ớt?

Trong suốt 20 năm làm việc trên ISS, các phi hành gia thường tiêu thụ thực phẩm đông lạnh hoặc đóng gói sẵn. Đôi khi họ cũng nhận được thực phẩm tươi sống từ dịch vụ cung cấp. Nhưng các chuyến bay tiếp tế bị hạn chế trong các nhiệm vụ xa Trái đất hơn, như Mặt trăng hoặc sao Hỏa.

Hơn nữa, thực phẩm đóng gói bảo quản càng lâu thì chất dinh dưỡng càng bị mất đi. Spencer nói: “Để thực hiện các sứ mệnh thám hiểm không gian dài hạn, các phi hành gia làm việc trong không gian cần nhiều thực phẩm bổ dưỡng hơn.

Ớt là một loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin C. Chúng cũng là cây tự thụ phấn phát triển tốt trong môi trường không trọng lực.

Chưa kể, với kích thước nhỏ, các phi hành gia cũng dễ dàng thu hoạch và ăn, không cần chế biến hay nấu nướng phức tạp. Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ là bốn tháng, ngắn hơn nhiều so với thời gian trồng các loài cây khác đã được NASA thử nghiệm.

Matt Romeyn, Nhà nghiên cứu của thí nghiệm Plant Habitat-04, xác nhận rằng việc thu hoạch thành công trái cây tươi và rau quả có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của các phi hành gia.

Romeyn cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng việc trồng các loại rau có màu sắc và hương vị gợi nhớ đến Trái đất sẽ giúp các phi hành gia hào hứng hơn với các sứ mệnh không gian. Vì vậy, học cách trồng các loại thực phẩm tươi là chìa khóa cho các sứ mệnh không gian dài hơn.

Với những quả ớt đầu tiên được thu hoạch trên ISS, phi hành gia Megan McArthur đã làm ngay món bánh tét “đẳng cấp vũ trụ” với các nguyên liệu có sẵn trên ISS như ớt xanh, thịt bò fajita, cà chua và atiso.

Trên Twitter cá nhân của mình, bà McArthur, một trong 7 phi hành gia hiện đang sống và làm việc trên ISS, hào hứng chia sẻ: “Đây là món bánh tacos ngon nhất mà tôi từng làm”.

Theo kế hoạch, ngoài số ớt đã ăn, số còn lại sẽ được đóng gói cẩn thận và đưa về Trái đất để nghiên cứu. Các phi hành gia tham gia sứ mệnh Crew-3 của SpaceX trong tháng này sẽ thu hoạch số ớt còn lại.

Từ năm 2015 đến nay, nhóm phi hành gia NASA đã trồng và thu hoạch thành công 10 loại thực phẩm đa dạng như rau diếp, bắp cải, củ cải và hoa cúc zinnia.

Kết quả khả quan từ thí nghiệm Plant Habitat-04 góp phần nghiên cứu sâu hơn về cách trồng rau trong môi trường không trọng lực, mở đường cho các thí nghiệm thực vật khác trên ISS trong tương lai.

Ớt xanh hay ớt đỏ?

Nhiều người tò mò muốn biết ớt trồng trên ISS có màu xanh hay đỏ, và đây là câu hỏi được đặt ra rất nhiều ở bang New Mexico.

Theo NASA, các phi hành gia sẽ có cơ hội nếm thử cả hai trong cuộc thử nghiệm PH-04 vì Española cải tiến sẽ chuyển từ màu xanh lá cây sang màu đỏ khi chín, và nó thường được ăn theo cả hai cách.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thu-hoach-vu-ot-dau-tien-tren-tram-vu-tru-quoc-te-20211104090024837.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button