Tin Tức

Thu hồi toàn bộ nhà công vụ dùng sai mục đích

TP – Chính phủ đặt mục tiêu, thời gian tới sẽ quản lý chặt chẽ việc sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, kinh doanh, liên doanh, liên kết; thu hồi 100% nhà ở công vụ sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, hết hạn sử dụng nhà ở công vụ theo quy định; thực hiện mua sắm tài sản đúng tiêu chuẩn, định mức, chế độ quy định.

Chiều 27/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ​​về báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đến năm 2020, các bộ, ngành Trung ương đã có báo cáo thống kê. kê khai và đề xuất phương án sắp xếp lại, xử lý 37.468 cơ sở nhà đất. Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho biết vẫn còn 2/63 địa phương (Đồng Tháp và TP.HCM) chưa gửi báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Một số báo cáo còn hình thức, chưa đánh giá hết được kết quả.

Đại diện Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp của nền kinh tế thế giới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt việc giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2020. .

Nhờ đó, kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 cao hơn năm 2019 và cao nhất giai đoạn 2011-2020, tạo động lực mới cho kinh tế địa phương, vùng và cả nước, trở thành động lực phát triển của nền kinh tế. nền kinh tế đối phó với những khó khăn, thách thức do dịch COVID-19 gây ra, góp phần quan trọng vào việc duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực của Việt Nam vào năm 2020.

Tính đến ngày 31/12/2020, lũy kế vốn đầu tư giải ngân qua Kho bạc Nhà nước theo kế hoạch năm 2020 là 382,8 nghìn tỷ đồng, bằng 86,7% kế hoạch.

Về những tồn tại, hạn chế, Chính phủ cho rằng tình trạng phân bổ, điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư còn chậm, bố trí vốn cho các dự án không đảm bảo nguyên tắc, tiêu chí theo quy định, chưa đầy đủ thủ tục. đầu tư dàn trải, kéo dài thời gian thực hiện so với quy định …

Về nhà, đất công, báo cáo cho biết, đến năm 2020, Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý 1.427 cơ sở nhà, đất và một phần diện tích của 1 cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu của Bộ Tài chính. . 11 doanh nghiệp do Trung ương quản lý; phê duyệt phương án sắp xếp mới, xử lý 1.503 cơ sở nhà, đất, phê duyệt điều chỉnh phương án 149 cơ sở nhà, đất của các đơn vị hành chính sự nghiệp thuộc các bộ, cơ quan Trung ương. .

Đến hết năm 2020, các bộ, ngành Trung ương đã kê khai, đề xuất phương án sắp xếp, xử lý 37.468 cơ sở nhà ở, Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án 28.182 cơ sở. nhà, đất.

Tuy nhiên, nguồn gốc nhà, đất công được hình thành qua nhiều giai đoạn, việc lưu trữ hồ sơ không đầy đủ, không được quan tâm nên bị thất lạc, ảnh hưởng đến tiến độ sắp xếp nhà, đất …

Cơ quan thẩm tra cũng cho rằng, tiến độ thực hiện một số dự án còn chậm, chưa giải ngân hết kế hoạch vốn được giao. Việc phân bổ, thẩm định, giao và điều chỉnh dự toán chi đầu tư còn chậm; tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân một số dự án đầu tư trọng điểm rất chậm, như: Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành; dự án xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay quốc tế Long Thành; Dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông …

Kiểm tra, làm rõ nhiệm vụ

Báo cáo của Chính phủ nêu rõ, tổng số 117 cơ quan, đơn vị đã tiết kiệm được hơn 84.635 tỷ đồng. Trong đó, tiết kiệm ngân sách và vốn Nhà nước là 50.628 tỷ đồng, còn tiết kiệm vốn tại doanh nghiệp là hơn 34.000 tỷ đồng. Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiết kiệm nhiều nhất với 15.755 tỷ đồng. Đứng thứ hai là thành phố Hà Nội, với tổng số tiền tiết kiệm được là hơn 10.287 tỷ đồng. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đứng thứ 3 với tổng số tiền tiết kiệm được là hơn 6.558 tỷ đồng…

Nếu xét trong 63 tỉnh, thành thì Hà Nội tiết kiệm nhất, tiếp đến là Lâm Đồng, Cần Thơ, Thanh Hóa … Ngược lại, Hậu Giang, Hà Nam, Hưng Yên xếp cuối bảng. tiết kiệm. dưới 100 tỷ. Với 34 bộ, ngành Trung ương, tổng số tiền tiết kiệm được là 11.154 tỷ đồng. Trong đó, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam là 3 cơ quan tiết kiệm nhiều nhất, tiếp theo là Bộ Giao thông vận tải.

Ở nhóm các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, đứng đầu là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tiếp đến là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội,… Ở chiều ngược lại là Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Lương thực Miền Bắc. Tổng công ty và Tổng công ty Giấy Việt Nam tiết kiệm được ít nhất, với tổng số tiền tiết kiệm được dưới 10 tỷ đồng.

Tiết kiệm triệt để các khoản chi ngân sách

Năm 2021, Chính phủ xác định triệt để tiết kiệm chi ngân sách. Qua đó, cắt giảm 100% công tác tổ chức lễ động thổ, khởi công, khánh thành các công trình xây dựng cơ bản. Để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị hành chính công, đến năm 2021 giảm ít nhất 10% đơn vị sự nghiệp công lập so với năm 2015, 10% đơn vị tự đảm bảo kinh phí, giảm bình quân 10% chi trực tiếp. từ ngân sách đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn 2011 – 2015.

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho biết vẫn còn 2/63 địa phương (Đồng Tháp và Thành phố Hồ Chí Minh) chưa gửi báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Một số báo cáo còn hình thức, chưa đánh giá hết được kết quả. Một số bộ, ngành chưa thực hiện việc chấm điểm theo quy định như Bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Y tế …

Một số bộ, cơ quan Trung ương được đầu tư trụ sở mới nhưng giữ nguyên trụ sở cũ để bố trí cho các đơn vị trực thuộc. Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách kiến ​​nghị, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương, đơn vị trong việc không gửi hoặc chậm gửi chương trình, báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. ; kiên quyết xử lý các đối tượng vi phạm Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là một chủ trương lớn, đã được thể chế hóa trong luật. Đôi khi thiệt hại do lãng phí gây ra không kém vấn đề tham nhũng, thậm chí có khi lãng phí tài nguyên còn nghiêm trọng và lớn hơn.

Vì vậy, chúng ta phải rất coi trọng vấn đề này. Đây là báo cáo thường niên nhưng nhiều đánh giá còn mang tính hình thức, chưa đi vào thực chất, chưa xác định rõ địa chỉ cụ thể.

“Những khuyết điểm, hạn chế, thậm chí yếu kém còn chung chung, chưa chỉ ra cụ thể, hoặc có nhưng thiếu phê bình, còn nể nang, né tránh, ngại đụng chạm. Không biết có phải như vậy không? Tinh thần của Thủ tướng cho rằng cái gì tốt thì phải tuyên dương, địa phương nào, bộ nào làm tốt thì phải nhân rộng mô hình nào. Mọi vi phạm, yếu kém đều phải phê bình, xử lý kỷ luật. Phải rõ ràng, minh bạch như vậy ”, Chủ tịch Quốc hội nói.

LƯƠNG ĐÔNG

.

Nguồn: https://tienphong.vn/thu-hoi-toan-bo-nha-cong-vu-dung-sai-muc-dich-post1340655.tpo

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button