Du Lịch

Thu hút đầu tư vào công nghiệp văn hóa

[Longform] TS Hà Văn Siêu: Thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp văn hóa

mceu 33919188111626135913183
Nội dung, ảnh, thiết kế: Hồ Hà

Thưa ông, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, việc phát triển “công nghiệp văn hóa” (hay công nghiệp sáng tạo) có ý nghĩa như thế nào?

Hiện nay, xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Đối với nhiều nước trên thế giới, “công nghiệp văn hóa” đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng và hội nhập. tiêu chuẩn quốc tế và góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững về văn hóa.

Có thể nói, “công nghiệp văn hóa” là “sức mạnh mềm”, là tài sản chiến lược trong chính sách đối ngoại và hợp tác quốc tế, góp phần củng cố tính độc đáo của đất nước, góp phần thực hiện các mục tiêu quốc gia. mục tiêu phát triển bền vững.

mceu 87704469231626136790774

Xin ông chia sẻ một số ví dụ trên thế giới đã có sự vươn lên mạnh mẽ nhờ sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa?

“Công nghiệp văn hóa” là một trong những ngành kinh tế ra đời tương đối muộn, nhưng lại vô cùng quan trọng, đóng góp nguồn thu nhập lớn vào GDP của mỗi quốc gia. Tốc độ phát triển của các ngành “công nghiệp văn hóa” cao hơn so với các ngành dịch vụ và công nghiệp sản xuất.

Ví dụ, ngành “công nghiệp văn hóa” của Nhật Bản đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP với doanh thu thuần hàng năm chiếm khoảng 7% doanh thu của nền kinh tế và sử dụng 5% lực lượng lao động ở nước này. Trong năm 2013, chỉ riêng thị trường nội địa của ngành công nghiệp nội dung số, lĩnh vực cốt lõi là “công nghiệp văn hóa” đã đạt khoảng 12 nghìn tỷ yên. Xuất khẩu của ngành này năm 2013 đạt 550 tỷ USD…

Tại Vương quốc Anh, năm 2016, ngành công nghiệp sáng tạo đã tạo ra 84,1 tỷ bảng Anh, một con số kỷ lục và chiếm 5,2% GVA (tổng giá trị gia tăng) của nền kinh tế Vương quốc Anh.

Tại Trung Quốc, giá trị gia tăng của ngành “công nghiệp văn hóa” Trung Quốc là 2723,5 tỷ NDT (năm 2015), tăng 11% so với cùng kỳ năm 2014, chiếm 3,97% GDP.

mceu 73414615571626137452438

Dưới góc độ quản lý của nền kinh tế xanh, theo ông, việc đầu tư phát triển công nghiệp văn hóa sẽ góp phần tăng chi tiêu của du khách như thế nào?

Trong các loại hình “công nghiệp văn hóa” có thể phân biệt hơn 10 nhóm dịch vụ như: quảng cáo, kiến ​​trúc, phần mềm và trò chơi giải trí, thủ công mỹ nghệ, thiết kế, điện ảnh, xuất bản… thời trang, nghệ thuật biểu diễn, mỹ thuật – nhiếp ảnh và triển lãm, truyền hình. và phát thanh, du lịch văn hóa, không gian sáng tạo …

Đặc biệt, du lịch văn hóa có thể đi sâu vào mọi lĩnh vực để phục vụ nhu cầu của du khách từ nơi khác đến và khá xa lạ với điểm đến. Vì vậy, phát triển “công nghiệp văn hóa”, du lịch văn hóa sẽ gia tăng giá trị trải nghiệm cho du khách và người dân địa phương.

Chính việc tiêu thụ du khách sẽ là động lực để những người làm công tác văn hóa phấn đấu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao. Từ đó, làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch văn hóa phong phú, hấp dẫn cả ban ngày và ban đêm, đồng thời kéo dài thời gian lưu trú và tăng chi tiêu của du khách.

Tăng thời gian lưu trú và tăng chi tiêu của du khách là hai “chìa khóa” để thúc đẩy du lịch văn hóa cũng như “công nghiệp văn hóa” phát triển.

mceu 98854675551626137102819

Thưa ông, trong “kỷ nguyên Covid-19”, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch cần tập trung đầu tư vào những sản phẩm, dịch vụ, loại hình du lịch văn hóa nào để du khách sẵn sàng rút hầu bao?

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, nhu cầu của du khách đã thay đổi rất nhiều. Lượng khách đến tham quan được dự báo sẽ không còn đông như trước, chi tiêu của họ cũng sẽ hợp lý hơn, không còn vô tư như trước do ảnh hưởng của kinh tế.

Điều này buộc những người kinh doanh dịch vụ du lịch phải sẵn sàng chuẩn bị những sản phẩm, dịch vụ chất lượng, gia tăng hàm lượng văn hóa cũng như đầu tư nhiều hơn cho sự sáng tạo, tinh tế, sao cho đúng cách. , đánh trúng nhu cầu.

Đầu tiên, yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đầu, đồng thời chuẩn bị các sản phẩm, dịch vụ có chiều sâu, thiết kế công phu, mang lại giá trị gia tăng lớn, cho mức chi tiêu của 50 du khách hiện nay. bằng với doanh thu từ 100 lượt khách trước đó. Để làm được điều đó, cần có sự sáng tạo dựa trên những giá trị văn hóa bản địa độc đáo.

mceu 97347222391626137847766

Chẳng hạn, với một món ăn, ngoài việc được chế biến công phu, vừa ngon, vừa bắt mắt còn phải có không gian ẩm thực thoải mái, câu chuyện, xuất xứ của món ăn và các dịch vụ đi kèm như tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ chế món ăn. Du khách có thể trải nghiệm một trong các công đoạn làm món ăn đó. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể tạo ra những giá trị văn hóa gia tăng cho chuyến đi của du khách.

Có thể nói, phát triển ngành “công nghiệp văn hóa” là góp phần tạo ra cơ hội mới, vật liệu mới, sản phẩm, dịch vụ mới để thúc đẩy sự phát triển của du lịch văn hóa nói riêng và kinh tế xanh nói riêng. chung.

Ở chiều ngược lại, phát triển du lịch sẽ “đánh thức” yêu cầu đẩy mạnh đầu tư phát triển “công nghiệp văn hóa”, đồng thời mang lại nguồn thu đáng kể cho tái đầu tư, bảo tồn và phát triển. “nền công nghiệp sáng tạo” nói riêng, nền văn hóa của đất nước nói chung. Đó là một lợi ích kép, chia sẻ và phân phối công bằng.

mceu 81898084881626137712707

Vậy làm thế nào để có thể thu hút đầu tư vào ngành “công nghiệp văn hóa”, thưa ông?

Đầu tư vào “công nghiệp văn hóa” có thể phải bỏ ra “tấn”, nhưng về lâu dài sẽ thu về “món tiền không nhỏ” nên hiện nay nhà đầu tư chưa mặn mà.

Để thu hút đầu tư vào công nghiệp văn hóa, trước hết cần tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, các công trình phục vụ dân sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch văn hóa phát triển.

Nhà nước cần xây dựng đề án quy hoạch, bố trí quỹ đất, đầu tư các dự án phát triển không gian công cộng, điểm du lịch văn hóa, vui chơi giải trí, biểu diễn nghệ thuật … Đồng thời, xây dựng chính sách ưu đãi, tăng cường tuyên truyền, xúc tiến đầu tư và phát triển văn hóa. những ngành có lợi thế và tiềm năng.

Kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào các hoạt động sáng tạo văn hóa, sản xuất các sản phẩm, dịch vụ văn hóa; phát triển mạng lưới kinh doanh, trong đó hình thành một số tập đoàn lớn trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa trên các lĩnh vực thế mạnh.

mceu 90490077101626137888329

Nhà nước cần ban hành các chính sách cụ thể, tạo môi trường pháp lý thuận lợi, hỗ trợ đầu tư phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy và phát triển thị trường văn hóa, tạo liên kết thị trường trong các ngành, lĩnh vực. các lĩnh vực, xây dựng thương hiệu quốc gia cho các ngành công nghiệp văn hóa; đa dạng hóa các mô hình đầu tư, đặc biệt là hình thức hợp tác công tư (PPP); khuyến khích hình thành và phát triển các quỹ đầu tư, quỹ hỗ trợ, quỹ giải thưởng trong lĩnh vực văn hóa.

Ngoài ra, cần tạo môi trường, điều kiện phát triển ngành “công nghiệp văn hóa” nhằm khai thác, phát huy tiềm năng, giá trị đặc sắc của từng địa phương gắn với phát triển du lịch. Từ đó, gia tăng giá trị kinh tế, đồng thời quảng bá hình ảnh con người, đất nước và văn hóa Việt Nam.

Ngoài ra, cần có chiến lược đào tạo đội ngũ kế thừa có trình độ chuyên môn cao, am hiểu “công nghiệp văn hóa”, biết ứng dụng khoa học công nghệ. Đẩy mạnh đổi mới, ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sáng tạo, sản xuất, phổ biến, bảo tồn sản phẩm văn hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ văn hóa. Đặc biệt, cần xây dựng và phát triển các chương trình quảng bá thương hiệu sản phẩm, dịch vụ văn hóa, thương hiệu doanh nghiệp Việt Nam tại các sự kiện quốc tế.

mceu 513927652111626138212766
print

.

Nguồn: https://baodautu.vn/longform-ts-ha-van-sieu-thu-hut-dau-tu-vao-cong-nghiep-van-hoa-m147114.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button