Kinh Doanh

Thu hút lao động trở lại TP.HCM sau giãn cách: Giải pháp đã có, khó ở thực hiện


Thu hút lao động về TP.HCM sau đường xa: Giải pháp đã có, khó thực hiện - Ảnh 1.

Theo FALMI, nhu cầu tuyển dụng tại TP.HCM trong quý IV chủ yếu là lao động đã qua đào tạo (trên 87%) – Ảnh: Giang SƠN ĐÔNG

Thu hút người lao động không chỉ là tăng lương

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM (FALMI) dự báo trong quý IV / 2021, thành phố cần khoảng 43.000 – 56.000 lao động bán thời gian trong các ngành như dịch vụ. , công nghệ thông tin, an ninh, cơ khí, chăm sóc khách hàng, giày da …

Ông Phan Kỳ Quân Triết – phó giám đốc FALMI – cho biết, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng chế độ lương thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc thuận lợi để tuyển dụng nhân sự mới song song với việc đưa người cũ về. Đặc biệt, cCuối năm là thời điểm quan trọng để các doanh nghiệp tăng cường công suất hoàn thành các đơn hàng phục vụ nhu cầu người dân dịp cuối năm và xuất khẩu.

Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ có thể đẩy nhanh tiến độ sản xuất khi có đủ số công nhân được tiêm vắc xin COVID-19, đi lại thuận tiện, nhà máy đảm bảo sản xuất an toàn … Hiện nay, để giữ chân người lao động, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã chủ động tăng lương, thưởng và các chế độ phúc lợi cho người lao động; cải thiện môi trường làm việc; Đóng BHXH đầy đủ…

Tuy nhiên, các doanh nghiệp mong cơ quan chức năng sớm tiêm 2 mũi vắc xin cho công nhân, hỗ trợ tìm kiếm công nhân, hỗ trợ xây dựng khu lưu trú, khu nhà ở cho công nhân, phòng bệnh. bệnh viện mini (xét nghiệm nhanh, tủ thuốc)… để các nhà máy, xí nghiệp đẩy nhanh “chu kỳ sản xuất”.

Thu hút lao động về TP.HCM sau đường xa: Giải pháp có, khó thực hiện - Ảnh 2.

Doanh nghiệp quan tâm đến công nhân từ ăn, ở, đi lại để công nhân yên tâm trở lại nhà máy – Ảnh: Giang SƠN ĐÔNG

Các cơ quan chuyên môn có giải pháp “chuẩn bị”

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết Để giải bài toán lực lượng lao động cho TP.HCM sau khi nới lỏng khoảng cách, cả chính quyền và doanh nghiệp cần chung tay thực hiện các giải pháp đồng bộ.

Trong đó, việc đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 là ưu tiên hàng đầu để người lao động yên tâm làm việc trở lại. Chính phủ và doanh nghiệp cần phối hợp tăng cường năng lực y tế để điều trị kịp thời các ca bệnh F0 và bố trí nơi làm việc đảm bảo sản xuất an toàn.

Dẫn chứng về con số 780.000 hộ lao động của TP.HCM, ông Hội nhấn mạnh, để người lao động gắn bó lâu dài và thu hút người mới, thành phố và các doanh nghiệp cần bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở, nhà trẻ cho họ. nhân sự nước ngoài. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần có chính sách lương, phúc lợi thỏa đáng cho người lao động, đồng thời tăng cường đào tạo lại nguồn nhân lực.

Theo Thứ trưởng Hội, các bộ, ngành Trung ương cần phối hợp tham mưu cho Chính phủ cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí đầu vào, mở rộng thị trường hàng hóa. Tiếp theo, hoàn thiện để đảm bảo giao thông, lưu thông hàng hóa được thông suốt. Sắp tới, các cơ quan, ngành tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách về việc làm, bảo hiểm xã hội, thu hút lao động …

Trao đổi với Tuổi Trẻ OnlineÔng Phạm Minh Huân – nguyên thứ trưởng Bộ LĐ-TB & XH – cho rằng giải pháp đã có, nhưng khó nhất là ưu tiên việc gì làm trước, việc gì làm sau.

Theo ông Huân, Nhà nước cần ưu tiên tiêm phòng cho người lao động, cùng với đó là các chính sách an ninh, tài khóa, tín dụng. Các địa phương phải ban hành chính sách dành quỹ đất cho các khu công nghiệp để xây dựng các thiết chế văn hóa – xã hội, nhà trẻ, quy hoạch trường học, kết nối giao thông với khu dân cư … để người lao động nước ngoài yên tâm làm việc.

“Khi có dịch, người lao động vất vả, tích lũy không nhiều, một số gửi về cho gia đình, một số chi tiêu sinh hoạt nên muốn về quê. Tuy nhiên, khi thị trường lao động phục hồi thì họ sẽ tính đến chuyện quay trở lại.” Khi đó, vai trò kết nối của các trung tâm dịch vụ việc làm là rất quan trọng, nếu có điều kiện, các doanh nghiệp, địa phương có thể hỗ trợ ban đầu để người lao động ổn định cuộc sống khi trở lại ”, ông Huân nói.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button