Tin Tức

Thu hút lao động quay trở lại để ‘hồi sinh’ kinh tế TP.HCM

Tại buổi tiếp xúc với đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội TP.HCM sáng 2/10, các doanh nhân, doanh nghiệp cùng kiến ​​nghị tạo điều kiện cho người lao động trở lại thành phố sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Loại bỏ hàng rào không phải là kết thúc của vi rút

Báo cáo về ảnh hưởng của đại dịch cũng như việc triển khai các gói hỗ trợ doanh nghiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM Chu Tiến Dũng cho biết, từ đầu năm đến tháng 8/2021, TP.HCM có 24.000 doanh nghiệp bỏ thị trường, nhưng con số thực tế cao hơn nhiều do số lượng lớn doanh nghiệp chưa kê khai.

Người lao động gặp khó khăn do mất việc làm, thu nhập không tăng, áp lực công tác an sinh xã hội. Số người lao động phải rời thành phố về quê sống nhờ gia đình ước tính khoảng vài trăm nghìn người. Một bộ phận người lao động do bị ảnh hưởng bởi đại dịch nên hoảng loạn, sang chấn tâm lý không muốn về.

Đây sẽ là khó khăn lớn khi doanh nghiệp quay trở lại sản xuất, có thể ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi kinh tế của thành phố trong thời gian tới.

Thu hút người lao động quay trở lại để 'vực dậy' kinh tế TP.
Dòng người từ TP.HCM đổ về các tỉnh. Ảnh: Thanh Tùng

Ông Dũng đề nghị Chính phủ và các địa phương công khai chiến lược phòng chống dịch, bộ tiêu chí phòng chống dịch, kịch bản điều hành kinh tế – xã hội tương ứng với các tình huống để doanh nghiệp chủ động điều chỉnh kế hoạch, mục tiêu. sản xuất kinh doanh tiêu dùng.

Về tình trạng công nhân TP.HCM về quê tự phát, ông Dũng cho rằng điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp hiện nay cũng như sau khi dịch được khống chế. Đồng chí đề nghị Chính phủ và TP.HCM cũng như các tỉnh cần có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trở về sau khi dịch được kiểm soát.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM cho biết, đợt bùng phát thứ 4 của vi khuẩn Covid-19 khiến tình trạng cô lập, phong tỏa kéo dài, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. chưa từng có.

“Lần đầu tiên chúng ta có câu chuyện ăn, ở, sinh hoạt, sản xuất tại chỗ, nảy sinh hàng loạt vấn đề từ tăng chi phí chăm sóc, ổn định tâm lý người lao động đến gián đoạn chuỗi cung ứng vì thiếu nguồn lực. công tác chống dịch của các địa phương giáp ranh ”, bà Chi nói.

Thu hút người lao động quay trở lại để 'vực dậy' kinh tế TP.
Bà Lee Kim Chi có bài phát biểu.

Thảng thốt khi hết đường, ngõ xóm, rào chắn, nhịp sống thành phố đã trở lại, nhưng bà Chi bày tỏ, “xé rào chưa hết vi rút”, quá trình này còn nhiều khó khăn nên phải. chấp nhận sự thích nghi dần dần.

Theo bà Chi, việc thay đổi chiến lược chống dịch và khởi động, mở cửa lại nền kinh tế của TP.HCM là rất cấp thiết. Tuy nhiên, với đặc thù của Thành phố Hồ Chí Minh, nếu xét theo các tiêu chí chỉ đạo về thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả, Dịch bệnh do covid-19 gây ra sẽ khó đáp ứng.

Vì vậy, bà đề nghị Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia sớm ban hành chỉ đạo tạm thời “thích ứng và linh hoạt với Covid”.

Đặc biệt, bà Chi đề nghị bỏ quy định hạn chế hoạt động kinh tế, không đóng cửa doanh nghiệp nếu có F0. “Có thì vào điều trị hoặc tự cách ly, cơ sở sẽ được sát trùng rồi mới hoạt động”, bà Cho nói.

TP.HCM cần thời gian để “hồi phục”

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang Lưu Thị Thanh Mẫu đề nghị chính quyền thành phố sớm có chính sách hỗ trợ cho những công nhân đi tiêm chủng trở về.

Thu hút người lao động quay trở lại để 'vực dậy' kinh tế TP.
Doanh nghiệp tham gia tiếp xúc cử tri.

Ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may thêu ren TP HCM, so sánh trong bối cảnh xảy ra dịch bệnh Covid-19, “dòng tiền như ôxy” đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp không thể tiếp cận các gói hỗ trợ lãi suất do quy định chặt chẽ của Luật Các tổ chức tín dụng.

Ông đề xuất điều chỉnh quy định về việc này vì đại dịch Covid-19 đã khiến doanh thu doanh nghiệp sụt giảm, lợi nhuận âm, không có tài sản đảm bảo, dự báo khôi phục hoạt động phải trên 2 năm trong khi điều kiện vay vốn ngân hàng thương mại không thay đổi.

Ngoài ra, ông Việt đề nghị TP.HCM có chính sách thu hút lao động nước ngoài về thành phố vì nếu không làm được điều này, doanh nghiệp yếu kém sẽ giảm năng suất, nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng do thiếu lao động.

“Việc thu hút người lao động trở lại thành phố là điều kiện tiên quyết để vực dậy kinh tế”, ông Việt nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, thành phố đã bàn phương án giảm bớt khoảng cách xã hội để phục hồi và phát triển kinh tế. Các thành phần kinh tế trên địa bàn thành phố đều có bộ tiêu chí an toàn, từng lĩnh vực triển khai kế hoạch thực hiện có hiệu quả.

Quan điểm của thành phố trong Chỉ thị 18 là coi bảo vệ sức khỏe người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế là hai mặt trận của cuộc chiến chống dịch.

Qua trao đổi với các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp, lãnh đạo UBND thành phố cho rằng, để doanh nghiệp phục hồi, thành phố cần có đủ thời gian, không thể mở hôm nay là phục hồi ngay được, giống như người ốm phải có thời gian mới phục hồi được. thời gian chữa bệnh và chỉ sau đó mới có đủ sức mạnh để phát triển. Thời gian để phục hồi trở lại trạng thái bình thường như trước khi có dịch có thể là 6 tháng, thậm chí một năm.

3 nội dung thiết kế nhằm động viên người dân, sát với thực tế của TP.HCM được Phó Chủ tịch TP.HCM nêu ra.

Chính sách hiện hành ban hành chung chung, khó áp dụng cho từng nhóm doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố đề nghị cần phân loại từng nhóm doanh nghiệp để có chính sách riêng cho từng nhóm.

Cần có chính sách vĩ mô chiến lược phải có tầm nhìn dài hạn, đảm bảo thời gian để doanh nghiệp phục hồi. Cuối cùng, lãnh đạo thành phố đề xuất mức hỗ trợ.

Hiện thế giới coi Covid-19 là sự kiện bất khả kháng, mọi giao dịch, hoạt động kinh tế quốc tế đều có tuyên bố này để bảo vệ doanh nghiệp tránh bị phá vỡ hợp đồng, phạt nặng, tiền phạt. Điều đó có hại cho các doanh nghiệp.

Do đó, ông Hoan đề nghị nên coi đại dịch là một trong những trường hợp bất khả kháng để có thể đưa ra mức hỗ trợ cao hơn cho doanh nghiệp.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch, lữ hành, lưu trú, kể cả các doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn thành phố được hỗ trợ 100% tiền thuê đất trong hai năm 2021 và 2022, thành phố đã có tờ trình. Bộ Tài chính và Chính phủ.

>> Xem thêm Tình hình đại dịch Covid-19 Muộn nhất

Trần Thường

Chủ tịch: Khó khăn chỉ là tạm thời, cơ hội kinh tế đang mở ra

Chủ tịch: Khó khăn chỉ là tạm thời, cơ hội kinh tế đang mở ra

Sáng 2/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/thu-hut-lao-dong-quay-tro-lai-de-hoi-sinh-kinh-te-tp-hcm-779734.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button