Kinh Doanh

Thu hút vốn FDI vẫn khả quan

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng Việt Nam tiếp tục đạt được những kết quả tích cực trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), là điểm đến đầu tư tin cậy của các nhà kinh doanh nước ngoài.

Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ hai cả nước

Theo số liệu mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/8, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt 19,12 tỷ USD, bằng 97,9 % so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, có 1.135 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 11,33 tỷ USD (tăng 16 năm). .3% so với cùng kỳ). Ngoài ra, có 639 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm (gần 5 tỷ USD) tăng 2,3% so với cùng kỳ (đạt gần 5 tỷ USD). Nhà đầu tư nước ngoài đã góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp 2.720 lượt, với tổng giá trị xấp xỉ 2,81 tỷ USD.

Phân tích của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, vốn đầu tư điều chỉnh đã tăng trở lại sau khi giảm nhẹ trong 7 tháng. Mặc dù số lượng dự án cấp mới và điều chỉnh vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng mức độ giảm cũng đang dần được cải thiện. Đặc biệt, sự sụt giảm về số lượng dự án này chủ yếu tập trung vào các dự án quy mô nhỏ (dưới 5 triệu USD), trong khi số lượng dự án quy mô lớn (trên 50 triệu USD) duy trì mức tăng mạnh trong 8 tháng đầu năm 2021. Xét về lĩnh vực thu hút vốn FDI, Long An dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3,6 tỷ USD, trong đó các dự án điện lên tới 3,1 tỷ USD.

Đáng chú ý, trong bối cảnh nỗ lực khống chế dịch Covid-19 diễn biến phức tạp,

Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận kết quả tích cực trong thu hút vốn FDI. Cụ thể, Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ hai cả nước với tổng vốn đăng ký gần 2,2 tỷ USD, chiếm 11,4% tổng vốn đầu tư; Thành phố dẫn đầu cả nước về số lượng dự án mới khi chiếm 34%. Đây là tín hiệu đáng mừng khi thành phố vừa chống dịch, vừa nỗ lực phát triển kinh tế – xã hội.

Lượng vốn ngoại “đổ” vào Bình Dương đứng thứ 3 với gần 1,7 tỷ USD, tiếp theo lần lượt là Cần Thơ, Hải Phòng, Hà Nội.

Đồng Nai cũng là một trong những điểm sáng của cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bất chấp dịch bệnh tại đây đang diễn biến phức tạp. Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, vốn FDI đổ vào tỉnh gần 946 triệu USD, đạt hơn 135% kế hoạch năm.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, thu hút vốn FDI của thành phố cảng đạt trên 1,4 tỷ USD, gấp 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2020. Cũng theo ông Kiên, trong bối cảnh dịch Công tác xúc tiến đầu tư được triển khai linh hoạt, đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động. Cụ thể, Ban lãnh đạo đã tiếp xúc và làm việc với hơn 60 nhà đầu tư thông qua nhiều hình thức như trực tiếp, trực tuyến để xúc tiến, thu hút đầu tư vào Hải Phòng.

Thu hút vốn FDI vẫn khả quan - Ảnh 1.

Việt Nam tiếp tục đạt được những kết quả tích cực trong thu hút FDIP Ảnh: Minh Phong

Kiểm soát dịch bệnh, duy trì đà thu hút vốn

PGS. Những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ, các bộ – ngành và địa phương đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư khi chọn Việt Nam là điểm đến. Bên cạnh những ưu tiên cho công tác chống dịch, Việt Nam vẫn duy trì các hoạt động kêu gọi, thu hút đầu tư để thực hiện các mục tiêu kép.

Để duy trì đà thu hút FDI trong thời gian tới, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cho rằng, trước mắt cần sớm khống chế dịch bệnh và sẵn sàng cho các hoạt động trong bình thường mới. Ngoài ra, trong quá trình triển khai các biện pháp phòng chống dịch cần có sự đồng bộ, linh hoạt, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa. Về lâu dài, dịch Covid-19 toàn cầu đã khiến nhiều quốc gia phải thay đổi chiến lược thu hút FDI, Việt Nam cũng không thể đứng sang một bên. Bên cạnh những giải pháp đã thực hiện trong thời gian qua như tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hạ tầng sẵn sàng, cơ chế thu hút nhà đầu tư, Việt Nam cần xác định các nhóm ngành, lĩnh vực có xu hướng chịu tác động của đại dịch. chuyển đầu tư vào nơi chúng ta có lợi thế để bắt kịp dòng chảy đó.

Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho rằng, cần sớm khống chế dịch và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19. Ngoài ra, hạn chế sự gián đoạn chuỗi cung ứng do các biện pháp điều chỉnh khoảng cách để các doanh nghiệp tin tưởng vào môi trường đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh nhiệm vụ cấp bách là kiểm soát dịch bệnh, chúng ta cần chủ động chuẩn bị các giải pháp khôi phục sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư nước ngoài bằng các chương trình xúc tiến đầu tư.

Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam tháng 8/2021 vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, dòng vốn FDI vào Việt Nam ổn định so với các nước trên thế giới. Điều đó cho thấy niềm tin vào tiềm năng kinh tế của Việt Nam và nước ta đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư. Hiện Việt Nam đang tập trung chống dịch Covid-19, các nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào nền kinh tế Việt Nam và kỳ vọng vào sự phục hồi tốt trong thời gian tới. WB cũng khuyến nghị thách thức của Việt Nam trong thời gian tới là nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh để giữ chân các nhà đầu tư, cũng như nâng cao năng lực tham gia chuỗi giá trị của các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp FDI. .

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến giải ngân vốn

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/8, ước tính các dự án đầu tư nước ngoài đã giải ngân được 11,58 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020. Dịch Covid-19 đã có tiến triển. phức tạp, dẫn đến một số nhà máy bị ngừng hoạt động, giảm công suất, vốn thực hiện tháng 8/2021 giảm 12,2% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 14,3% so với tháng 7 năm 2021. Tuy nhiên, tính cả 8 tháng năm 2021, vốn thực hiện vẫn tăng nhẹ.Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/thu-hut-von-fdi-van-kha-quan-20210829192737479.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button