Đời Sống

Thủ khoa ‘kép’: ‘Trường học là nơi cho phép mình sai, tại sao lại phải giấu, phải sợ sai’

Thủ khoa kép: Trường học là nơi cho phép mình sai, sao phải giấu, sợ sai - Ảnh 1.

Lý Ngọc Tuyết Nhi – thủ khoa “kép” ĐH Luật TP.HCM – Ảnh: Q.NG.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Tuyết Nhi thành thật: “Không ít bạn khi đi học nghĩ mình học để trở thành thủ khoa và mình cũng không ngoại lệ vì học cũng bình thường như bao bạn khác, không có gì đặc biệt. riêng biệt”.

* Nhưng danh hiệu thủ khoa “kép” là một dấu ấn mà không phải ai đi học cũng dễ dàng đạt được!

– Tôi chọn cách vừa học vừa hỏi. Hãy hỏi thầy cô của bạn, hỏi bạn bè của bạn bất cứ điều gì bạn còn thắc mắc. Một số bạn nói với tôi rằng thật xấu hổ khi hỏi lại điều này điều kia, nhưng tôi thì không. Có gì không biết em hỏi lại, nếu không kịp em sẽ gửi email cho các thầy cô để hỏi ngay và thực tế em đã được rất nhiều thầy cô chia sẻ. những điều mà đôi khi không được nói trong lớp.

Tôi thường xuyên phát biểu, thậm chí nói linh tinh mà không sợ sai. Tôi tin rằng trường học là nơi chúng ta cho phép mình sai, tại sao chúng ta lại phải trốn tránh và sợ sai khi học? Chỉ là mình đã mắc sai lầm khi đi học để khi ra trường đi làm không thể sai được.

* Từng học chuyên lý nhưng lại chọn khối C để thi vào trường luật, nghe có vẻ không ổn?

– Khi tôi nói sẽ thi khối C để vào trường luật, nhiều người hỏi tại sao không phải là trường kinh tế kỹ thuật, bách khoa. Thực ra, khi còn học cấp 3, việc học của tôi cũng èo uột, không mấy nổi bật so với nhiều học sinh tài năng cùng lớp. Em từng học với tâm trạng trượt lớp chuyên, dù thấy không hợp lắm nhưng nếu nộp hồ sơ thì không được vào lớp chuyên nữa, thủ tục lại rắc rối nên em. ngừng học cho đến khi tôi học xong cấp ba.

Thậm chí có người kêu gọi hai con đường hoàn toàn khác nhau, sợ rằng tôi sẽ không thể đỗ đại học khi đã chọn khối C đó. Nhưng bố mẹ luôn tin tưởng và ủng hộ con gái. Em cũng tự nhận thấy mình có chút năng khiếu về ngôn ngữ, không mấy hứng thú với những con số đã làm quen trong suốt 3 năm cấp 3 nên em khá tự tin khi đăng ký vào trường luật.

* Tốt nghiệp loại xuất sắc không phải dạng vừa vì hiếm người tốt nghiệp trường luật loại xuất sắc …

– Nói thật là khi mới vào trường, tôi cũng hơi chểnh mảng trong việc lên lớp. Có những môn em ít lên lớp, thường chỉ đọc sách, xem tài liệu nhưng lại đạt kết quả thi khá tốt. Lúc đó mình nghĩ nếu chăm chỉ đến lớp thì kết quả còn có thể tốt hơn nên mình học tập tích cực và có ý thức hơn. Đối với mình, việc học không quá khó và cũng không ai ép mình phải học vì học là học cho chính bản thân mình trước. Chỉ là nếu bạn nỗ lực một chút, bạn sẽ tự khám phá ra điểm mạnh của mình là gì và sẽ biết cách phát huy nó.

* Giai đoạn tiếp theo của một tân cử nhân luật chất lượng cao là gì?

– Sau nhiều lần đặt ra giả thiết cho bản thân sau khi tốt nghiệp, tôi quyết định học cao hơn. Nếu được lựa chọn, tôi muốn trở thành một giáo viên. Tôi chỉ đơn giản là yêu thích cảm giác có thể truyền đạt những gì tôi có và biết cho người khác. Lúc đó, bản thân tôi cũng đang học hỏi những điều mới mẻ từ những người có thể gọi là học trò của mình.

Cậu bé yêu toán học muốn trở thành bác sĩ

ảnh chụp màn hình 2021-12-02 lúc 20

Nguyễn Ngọc Huy – thủ khoa ĐH Y Dược TP.HCM – Ảnh: Q.NG.

Nhận kết quả trúng tuyển ngành bác sĩ đa khoa của Trường ĐH Y dược TP.HCM với số điểm 29,75, Nguyễn Ngọc Huy – thủ khoa toàn trường năm nay – vẫn không thể giải thích cho mình “tại sao lại thế. nó có thể? ” đã sai một câu trong một bài kiểm tra hóa học ngớ ngẩn như vậy. “

Huy mê toán từ nhỏ. Những con số có một sức hút kỳ lạ đối với chàng trai Đồng Nai đó. Cả 3 năm cấp 3, Huy đều đạt giải học sinh giỏi toán quốc gia, hai năm liền nằm trong danh sách học sinh tham gia ôn tập chọn đội tuyển học sinh giỏi đại diện Việt Nam đi thi quốc tế.

Cha làm bác sĩ, nhưng nhận thấy đam mê của con trai, ông cũng hướng con học toán cao cấp, không nối gót cha. Nhưng Ngọc Huy quyết tâm chọn ngành y vì muốn đóng góp một phần nào đó cho sứ mệnh cứu người luôn được ưu tiên hàng đầu.

“Trước mắt tôi còn nhiều viễn cảnh, tôi cũng muốn học sâu về y, cũng muốn dạy y nhưng trước mắt cần tập trung cho việc học vì mọi thứ mới bắt đầu, còn rất nhiều thử thách phải vượt qua. Mình chắc quá trình học tập sẽ giúp mình định hướng rõ ràng hơn ”- Ngọc Huy chia sẻ.

Anh chàng đã kịp hoàn thành IELTS 7.0 khi vừa kết thúc năm học lớp 11. Lý giải như anh ấy thì cứ tự nhiên mà học, dù thế nào cũng cần phải cố gắng hết mình, phải tin tưởng vào khả năng của mình. của tôi. “Cứ để đam mê dẫn lối cho mình, đừng tạo áp lực cho bản thân nữa vì có như vậy bạn mới thấy học là đam mê của mình, tâm lý thoải mái thì sẽ tiếp thu tốt” – Ngọc Huy cười. .

Tuyên dương 79 thủ khoa

46 tân sinh viên là thủ khoa “đầu vào” trong mùa tuyển sinh vừa qua và 33 tân cử nhân là thủ khoa “đầu ra” tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM sẽ được Thành đoàn, Hội chấp nhận. Học sinh Việt Nam tại TP.HCM được vinh danh trong chương trình Vinh danh thủ khoa năm 2021 vào ngày mai (4/12).

Với những gương mặt thủ khoa tốt nghiệp, ngoài kết quả dẫn đầu, các bạn còn là những cán bộ Đoàn, Hội tiêu biểu của các trường, từ cấp chi đoàn, chi hội trở lên.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thu-khoa-kep-truong-hoc-la-noi-cho-phep-minh-sai-tai-sao-lai-phai-giau-phai-so-sai-20211202202315767.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button