Giáo Dục

Thủ khoa mách kinh nghiệm ôn tập giai đoạn ‘nước rút’

Còn hơn 20 ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra. Thủ khoa khối C02 Võ Nhật Minh lưu ý, thời điểm này học sinh không nên ôn tập nhiều dạng đề vận dụng cao.

Võ Nhật Minh là thủ khoa đầu ra khối C02 toàn quốc năm 2021 với 9 điểm môn Toán, 10 điểm môn Hóa, 9,25 điểm môn Văn. Ngoài ra, em được 28,5 điểm khối B.

Minh được tuyển thẳng vào 3 trường: Đại học Sư phạm Hà Nội – Khoa Sư phạm Hóa học; Đại học Kinh tế Quốc dân – Quản lý Kinh doanh và Đại học Bách Khoa Hà Nội – Kỹ thuật Hóa học. Hiện Minh đang là sinh viên năm nhất Viện Răng Hàm Mặt – Đại học Y Hà Nội.

Từ kinh nghiệm của mình, Minh chia sẻ bí quyết xử lý đề thi và ôn luyện “nước rút” trong những ngày đếm ngược.

Võ Nhật Minh, thủ khoa khối C02 năm 2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Võ Nhật Minh, thủ khoa khối C02 năm 2021. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Về nội dung đào tạo, Nhật Minh khuyên các bạn học sinh nên ôn tập và ôn tập lại kiến ​​thức sách giáo khoa. Lúc này, học sinh không nên xét nhiều hồ sơ ở mức độ cao. Thông thường, khoảng thời gian tháng 2 đến tháng 5 là thời điểm xem xét lại tất cả các hình thức vận dụng và vận dụng cao.

“Nếu tiếp tục ‘lao đầu’ vào phần ôn tập mang tính vận dụng cao ở giai đoạn cuối này, học sinh sẽ rất dễ quên kiến ​​thức cơ bản là hiểu và nhận biết. Điều này khiến các em dễ mắc lỗi và mất điểm trong đề thi dễ dàng nhất. để kiểm tra kiến ​​thức cơ bản ”, Minh chia sẻ.

Ngoài kiến ​​thức cơ bản, các em cần chú trọng ôn tập các cách, cách giải nhanh và rèn luyện kỹ năng gõ máy tính.

Về kỹ năng thực hànhHọc sinh chia câu hỏi theo cấp độ và luyện tập thuần thục theo độ khó. Theo Nhật Minh, cách luyện cơ bản và tốt nhất là in ra số lượng lớn câu hỏi (30 – 40 đề). Sau đó, chúng ta không giải quyết từng chủ đề, mà xử lý 30-32 câu đầu tiên của tất cả các chủ đề, trong một khoảng thời gian nhất định.

Mục đích của việc này là giúp củng cố kỹ năng xử lý kiến ​​thức nền trong 3-5 phút, từ đó tiết kiệm thời gian cho các câu hỏi tìm điểm 9-10.

Các câu hỏi trong đề thi thử cũng như đề thi thật được sắp xếp theo “ma trận” độ khó tăng dần, học sinh rất dễ ghi điểm ngay từ những câu hỏi đầu tiên.

Nhật Minh cho biết, đề thi tốt nghiệp được chia thành 4 mức độ (về độ khó) tương ứng với mức điểm có thể. Cấp độ tốt nghiệp (7+), cấp độ 8+, cấp độ 9+ và cấp độ 9.5+. Trong đó, 30-32 câu đầu của đề thuộc dạng câu dành cho học sinh tốt nghiệp và cấp 8+. Ở trình độ này, học sinh phải rèn luyện một cách thuần thục.

Sau khoảng 30-32 câu đầu, học sinh bắt đầu chinh phục những câu vận dụng, vận dụng cao (từ câu 33 trở đi). Theo mẫu đề minh họa của Bộ, những câu vận dụng cao sẽ có dạng đề giống nhau. Học sinh đồng thời ôn tập để làm quen với các dạng câu, từ đó rút kinh nghiệm xử lý các dạng bài một cách nhanh chóng và chính xác.

Việc chia nhỏ theo độ khó để giải giúp học sinh rèn luyện mạch tư duy, không bị nhầm lẫn giữa nội dung kiến ​​thức được nhận biết và vận dụng cao.

Về cách làm chủ đề, Nhật Minh cho rằng, cách giải bài hiệu quả nhất không phải là giữ cho sạch đề. Khi làm bài, hãy gạch chân những “key words” và những con số quan trọng và tập trung giải quyết chúng, không bị phân tâm bởi nhiều thông tin không quan trọng được đưa ra trong câu hỏi.

Theo Minh, những kinh nghiệm trên có thể áp dụng để ôn luyện nước rút cho tất cả các môn thi trong kỳ thi. Mình cũng chia sẻ thêm phương pháp ôn tập các môn khối C02.

Đối với môn Toán: Học sinh ôn lại các công thức tính lãi suất, các công thức nhanh về thể tích, ôn lại lý thuyết về khối đa diện, sử dụng phép hợp và tổ hợp, nên đọc lại các ví dụ chính.

Đối với Hóa học: Học sinh tích cực luyện tập các mệnh đề 8+, ôn tập lý thuyết chương polime, cacbohiđrat, đại cương về kim loại. Ngoài ra, học sinh cần biết các thao tác thí nghiệm và giải các bài toán Hóa học thực tế.

Đối với ngôn ngữ học: HS ôn tập trọng tâm các văn bản như “Chiếc thuyền ngoài xa”, “Vợ nhặt”, “Vợ chồng A Phủ”, “Người lái đò sông Đà”. Mỗi bài viết cần xây dựng phần mở đầu, kết luận chung sao cho ấn tượng, hấp dẫn, viết theo mạch cảm xúc.

Nhật Minh cũng lưu ý các bạn không nên học quá khuya, bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, đặc biệt là đạm, vitamin và khoáng chất trong giai đoạn “nước rút” về đích.

Lê Thu

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-khoa-mach-kinh-nghiem-on-tap-giai-doan-nuoc-rut-4475223.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button