Thế Giới

Thủ lĩnh tối cao Taliban lần đầu xuất hiện

Thủ lĩnh tối cao Taliban Haibatullah Akhundzada xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng tại một cuộc họp của những người ủng hộ Taliban ở thành phố Kandahar.

“Chỉ huy của Haibatullah Akhundzada ngoan đạo, cầu mong Allah bảo vệ anh ta, đã xuất hiện tại một buổi tụ tập lớn ở trường học Hồi giáo Darul Uloom Hakimah nổi tiếng và nói chuyện trong 10 phút với những người lính dũng cảm và kỷ luật”, theo tiêu đề đoạn ghi âm được đăng tải trên mạng xã hội các tài khoản truyền thông của Taliban ngày nay.

Thủ lĩnh tối cao Taliban Hibatullah Akhundzada trong một bức ảnh do Taliban công bố năm 2016. Ảnh: Reuters.

Thủ lĩnh tối cao Taliban Hibatullah Akhundzada trong một bức ảnh do Taliban công bố năm 2016. Ảnh: Reuters.

An ninh được thắt chặt tại sự kiện và không có ảnh hoặc video nào được tiết lộ, ngoài một đoạn ghi âm bài phát biểu dài 10 phút. Akhundzada không đề cập đến các vấn đề chính trị, chỉ đưa ra một thông điệp tôn giáo, cầu nguyện cho những người chết và bị thương và cho sự lãnh đạo của Tiểu vương quốc thành công trong “cuộc thử thách lớn” này.

Sự kiện có sự tham gia của Akhundzada diễn ra vào ngày 30/10, tại thành phố Kandahar, tỉnh Kandahar, miền nam Afghanistan. Akhundzada được cho là đã ở trong thành phố kể từ khi Taliban giành lại quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8.

Sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban khẳng định thủ lĩnh tối cao sẽ sớm xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, những người ủng hộ Haibatullah Akhundzada đã rất thất vọng vì anh vẫn vắng mặt dù đã nhiều tuần trôi qua. Thậm chí có nguồn tin cho rằng ông đã qua đời.

Akhunzada trở thành thủ lĩnh của Taliban vào năm 2016. Thông tin về Akhunzada rất hạn chế và hoạt động công khai của hắn phần lớn chỉ giới hạn trong việc đưa ra các thông điệp trong các ngày lễ Hồi giáo.

Huyền Lê (Theo dõi AFP, Wionews)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-linh-toi-cao-taliban-lan-dau-xuat-hien-4379415.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button