Công Nghệ

Thử nghiệm phà điện chở khách tự động đầu tiên trên thế giới 

Na UyPhà milliAmpere 2 có khả năng chở 20 hành khách và được trang bị nhiều thiết bị giám sát môi trường xung quanh để tránh va chạm.

Phà chở khách milliAmpere 2 chạy thử nghiệm.  Ảnh: Kai T. Dragland / NTNU

Phà chở khách milliAmpere 2 chạy thử nghiệm. Hình ảnh: Kai T. Dragland / NTNU

Xây dựng cầu trên các tuyến đường thủy đô thị không phải là một việc dễ dàng hoặc không tốn kém, vì vậy nhiều thành phố sử dụng phà thay cho cầu. Dựa trên nhu cầu này, một nhóm chuyên gia tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) đã thiết kế phà chở khách chạy điện tự động milliAmpere 2 và cho biết đây là phương tiện đầu tiên trên thế giới thuộc loại này. Tập bản đồ mới đưa tin vào ngày 27 tháng 9.

milliAmpere 2 là một phần của dự án Autoferry lớn của NTNU. Phà đang chở hành khách qua đường thủy chính ở Trondheim như một phần của chương trình thử nghiệm kéo dài đến giữa tháng 10.

Mặc dù có thể chở tối đa 20 người, nhưng milliAmpere 2 chỉ chở tối đa 12 hành khách mỗi lượt trong thời gian thử nghiệm. Đây là lần đầu tiên phà chở khách chạy điện tự hành được đưa vào vận hành thử nghiệm dọc theo các tuyến đường thủy đô thị, theo NTNU.

So với nguyên mẫu trước đó có tên milliAmpere, milliAmpere 2 lớn hơn đáng kể. Nó có thiết kế mới và tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến hơn bên dưới boong. Những công nghệ này bao gồm bộ pin, bộ sạc, máy tính và hệ thống định vị.

Phía trên boong, các camera, LiDAR (thiết bị quét laser) và radar cho phép milliAmpere 2 giám sát môi trường xung quanh để tránh va chạm với các cấu trúc hoặc tàu khác. Mặc dù phà được thiết kế để chạy tự động nhưng người điều khiển trong phòng điều khiển trên mặt đất có thể giám sát hoạt động của phà thông qua hệ thống cảm biến và có thể điều khiển từ xa bằng tay nếu cần.

Công nghệ của milliAmpere 2 đang được thương mại hóa bởi Zeabuz. Zeabuz đang làm việc với công ty phà Torghatten của Na Uy để phát triển loại phà tự động, dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động tại Stockholm, Thụy Điển vào mùa hè năm sau.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-nghiem-pha-dien-cho-khach-tu-dong-dau-tien-tren-the-gioi-4516573.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button