Công Nghệ

thử nghiệm vòng đeo tay chuyên dụng quản lý người cách ly

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa đề xuất áp dụng vòng đeo tay chuyên dụng hỗ trợ theo dõi người dân trong tình trạng cách ly tập trung và sau cai. Giá sản xuất ước tính là $ 35.

Đề xuất thử nghiệm vòng đeo tay chuyên dụng để quản lý những người bị cách ly
Đề xuất thử nghiệm vòng đeo tay chuyên dụng quản lý người đã qua kiểm dịch để hỗ trợ giám sát tập trung và sau cách ly.

Trao đổi với VietNamNet sáng 22/5, ông Đỗ Công Anh, phụ trách điều hành Cục Tin học (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề xuất Ban chỉ đạo CTTT. -19 Phòng ngừa và Kiểm soát cho phép áp dụng vòng đeo tay chuyên dụng để hỗ trợ giám sát tập trung và sau cách ly.

Vòng đeo tay được phát triển hoàn toàn bởi một doanh nghiệp Việt Nam, sử dụng công nghệ GPS để ghi lại vị trí, pin có thời lượng 30 ngày, có thể gửi cảnh báo nếu phát hiện có hành vi phá hoại hoặc ra khỏi khu vực cách ly.

Cục Thông tin hóa cho biết giá sản xuất dự kiến ​​của một chiếc vòng tay chuyên dụng là $ 35. Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất giao Bộ chủ trì, chỉ đạo một số doanh nghiệp trong nước nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm việc sử dụng kinh phí xã hội hóa.

Trước đó, Hong Kong đã gắn vòng đeo tay điện tử trên tất cả hành khách vào đặc khu này để giám sát y tế và cách ly trong 2 tuần nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Vòng đeo tay này được kết nối với một ứng dụng trên điện thoại thông minh, được sử dụng để điều khiển việc tự cô lập ở nhà.

Cục CTTT Bộ TT&TT cho biết, Cục đã làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh nền tảng quản lý nhà xe, hãng vận tải công nghệ để thống nhất cơ chế chia sẻ thông tin truy xuất nguồn gốc với Ban chỉ đạo.

Khi có yêu cầu truy tìm từ Ban chỉ đạo phòng chống tàu biển số 19 (gửi số điện thoại truy xuất nguồn gốc), các doanh nghiệp này sẽ trả kết quả về lộ trình (điểm đến và đi) của chủ thuê bao.

Sở cũng đang làm việc với các doanh nghiệp vận tải hành khách công nghệ để có cơ chế đưa người dân từ khu cách ly tập trung về nơi ở, từ đó dễ quản lý chặt chẽ hơn việc bàn giao sau cách ly tập trung.

Tính đến thời điểm này, các ứng dụng khai báo y tế là công cụ hữu hiệu để ngăn chặn Covid. Tuy nhiên, việc khai báo bệnh án điện tử vẫn còn phức tạp với nhiều người chưa quen sử dụng điện thoại thông minh. Nhiều người đã kê khai y tế trên giấy khi đi khám ở nơi khác vẫn phải khai báo lại; hoặc khai báo nhưng không ai hỏi. Do đó, dẫn đến tình trạng một số người dù không cố ý trốn tránh việc khai báo y tế nhưng vì một hoặc nhiều lý do nêu trên mà không làm tròn trách nhiệm hết sức cần thiết của mình.

Trong cuộc họp trực tuyến của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh 19 với hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang vào chiều 16/5, Thường trực Ban Chỉ đạo đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khai báo y tế. Về người liên quan đến người trong vùng có dịch, đối tượng F2, F3, người vào viện, lên máy bay, điều này đều có quy định nhưng thực tế có nơi làm việc không thống nhất.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống bệnh lây lan-19 đã yêu cầu Bộ Y tế nghiêm túc rà soát các quy định về khai báo bệnh để đảm bảo đơn giản, thuận tiện. để mọi người cùng khai báo, đồng thời đề xuất thiết lập đường dây nóng để hỗ trợ người dân khai báo bệnh.

Ông Đỗ Công Anh, cho biết, để giải quyết tình trạng người dân không khai báo sức khỏe qua ứng dụng mà gọi đến cơ quan chức năng kê khai, Sở đã xúc tiến xây dựng đường dây nóng tiếp nhận kê khai. chăm sóc sức khỏe nhân dân và giao cho VNPT điều hành.

Ngoài ra, Cục Tin học cũng bổ sung thêm tính năng dò mã trong các ứng dụng kê khai lâu ngày chưa được cập nhật. Mã khai báo này sẽ yêu cầu mọi người cập nhật dữ liệu của họ trong vòng 24 giờ; Nếu không khai báo cập nhật khi qua cửa an ninh, bạn sẽ bị phát hiện và yêu cầu mọi người cập nhật.

Ông Đỗ Công Anh khẳng định, các biện pháp mới sẽ khắc phục được kẽ hở hiện nay và giúp việc ngăn chặn, truy tìm Covid triệt để hơn, tránh tình trạng người dân không tự giác khai báo để qua mặt cơ quan quản lý. .

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo, trong vòng 24 giờ, VNPT đã nhanh chóng triển khai đường dây nóng hỗ trợ kê khai y tế 18001119 để tiếp nhận và hỗ trợ kịp thời mọi yêu cầu của người dân về kê khai y tế. Miễn phí, không tắc nghẽn. Theo đó, khi gọi điện đến tổng đài, ngoài việc được miễn phí cước, người dân còn được nhân viên tình nguyện viên hướng dẫn chọn mẫu tờ khai bệnh phù hợp nhất, nội dung kê khai xác thực nhất.

Thái Khang

Yêu cầu bắt buộc đối với người hoàn thành việc cách ly tập trung

Yêu cầu bắt buộc đối với người hoàn thành việc cách ly tập trung

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM yêu cầu người hoàn thành cách ly tập trung khai báo đầy đủ về địa phương và ghi lịch 14 ngày sau cách ly để đảm bảo an toàn.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/ung-dung/thu-nghiem-vong-deo-tay-chuyen-dung-quan-ly-nguoi-cach-ly-738987.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button