Đời Sống

Thủ ngu, thủ tĩnh, thủ thời và thủ tín


1. “Ngu si cao thủ”: người tài giỏi thường giả ngu.

Trong sách “Sử ký” có ghi lại rằng khi còn nhỏ Khổng Tử đã đến thăm Lão Tử để dạy ông những đạo lý làm người. Lão Tử nói với Khổng Tử: “Lương cổ chí kim nhu nhược; hiền lương thịnh đức mà trông nhu nhược, ngu xuẩn”. Lão Tử muốn nói với Khổng Tử trẻ tuổi rằng, thương nhân khôn ngoan thường là người biết giấu giếm của cải, nhìn bề ngoài không ai nghĩ họ có nhiều tiền như vậy; Người có phẩm hạnh cao quý là người biết giữ gìn phẩm hạnh, che giấu tài năng, nhìn bề ngoài ai cũng cho là ngu ngốc, chậm chạp. Phải biết xả bỏ kiêu căng, tham lam thì mới có thể trở thành bậc Thánh, đây cũng là điều mà chúng ta thường gọi là “đại trí đại ngu” (người hiền tài thường điềm đạm, khiêm tốn nên trông thấy. họ). ngoại hình ngớ ngẩn).

“Giả vờ bối rối” luôn là một trong những cách ứng xử thông minh. Người tốt luôn biết khi nào nên thể hiện mình, khi nào nên nói, khi nào nên khiêm tốn, giả vờ ngu ngốc để hài hòa hoàn cảnh. Là người ghen tuông nhất là kiêu ngạo, luôn cho mình là nhất, không biết chừa cho người khác một lối thoát. Quá “đanh đá” đôi khi rất dễ khiến người khác ghen tị, dễ sinh thêm thù địch.

4 cách phòng thủ để trở thành người to lớn, linh hoạt trong đối nhân xử thế: ngu, tĩnh, thời và đáng tin - Ảnh 1.

2. “Giữ bình tĩnh”: đối mặt với vấn đề bằng sự bình tĩnh

Sự tĩnh lặng luôn là một loại trí tuệ. Sách “Kinh Pháp Hoa” nói: “Tĩnh giác” tức là “tĩnh” có thể khắc phục được tính nóng nảy, thiếu kiên nhẫn trong tính cách của một người. Sách Đại học nói rằng “bình tĩnh là sau khi bình an, nhi đồng là sau khả năng, nhi đồng là sau khả năng tiếp thu”, có nghĩa là, “bình tĩnh” là nền tảng của bình an, của suy nghĩ chín chắn và của thành tựu. . Được chứ.

“Tĩnh mà yên, mở to mắt thì không lấy được quan lớn”, người không “tĩnh” sẽ khó suy nghĩ vấn đề, làm người hay làm việc cũng rất nóng nảy, đang vội. bốc đồng. Người trầm lặng luôn biết cách quan sát kỹ thời thế, suy nghĩ thấu đáo, tìm ra cách giải quyết vấn đề hợp lý nhất để rồi tìm thấy niềm vui đích thực, mở mang tầm nhìn, mở rộng tầm nhìn. có được tầm nhìn.

Chỉ những ai biết cách “tĩnh” mới có thể khám phá được hạnh phúc và vẻ đẹp của cuộc sống. Con người ta vội vàng, bước vội sẽ luôn bỏ lỡ những điều đáng nhớ. Sống trên đời, có lẽ ai cũng phải trải qua thử thách, ai cũng sẽ có lúc gặp khó khăn, thế nhưng, giữ cho mình một thái độ bình tĩnh, vô tư với cuộc sống sẽ giúp bạn tìm được những điều đúng đắn. Một khoảng lặng đẹp trong cuộc sống, giúp bạn cân bằng với áp lực và nhịp sống gấp gáp, để bạn sống nhàn nhã, tích cực và bình yên hơn.

3. “Nắm bắt thời gian”: quý nhân gặp thời cơ phải lao về phía trước

“Biết thời cơ”, tức là biết nắm bắt cơ hội. “Chu Dịch” nói: “Quý nhân ẩn thân, dưỡng nhi”, nghĩa là người đàn ông có tài năng hơn người, nhưng không khoe khoang khắp nơi mà chỉ đợi thời cơ thích hợp mới bộc lộ tài năng đó ra. . Câu nói này nhắc nhở chúng ta rằng, bình thường cần không ngừng tu dưỡng để làm giàu cho bản thân, đợi thời cơ xuất hiện thì lập tức nắm bắt, thể hiện những gì mình “tu” ra.

Nắm bắt cơ hội, nắm bắt thời điểm, tất cả đều là những điều khách quan. Chúng ta không thể tạo ra cơ hội, chúng ta chỉ có thể làm tốt những gì nên làm, chờ cơ hội đến và nắm bắt ngay lập tức. Đây là “thiên thời địa lợi”, một người biết rõ “thời cơ” là gì nhất định sẽ luôn chuẩn bị tinh thần ở trạng thái tốt nhất, tuyệt đối không để vuột mất cơ hội.

4 cách phòng thủ để trở thành người thợ giỏi, linh hoạt trong đối nhân xử thế: ngu, tĩnh, thời và tự tin - Ảnh 2.

4. “Bảo mật”: nền tảng cơ bản nhất của một người là giữ chữ tín.

“Thuyết ngư” có nói: “Nhân nhi bất tín, bất tri vi dã. Đại xà dốt, Tiểu xà không trăng. Kỷ hà hà há chẳng tin nhân tài?”, Nghĩa là thiên hạ không biết. làm thế nào để giữ được niềm tin của họ. , giữ lời hứa, cũng giống như cỗ xe không có chốt nối cây ngang với bánh xe (cỗ xe cổ) thì không đi được.

Ở Trung Quốc thời Xuân Thu, có một quan đại thần tên là Ngô Quý Trát sang nước Ngô. Trong lần đầu sang nước Tấn, Ngô Quý Trát đi qua nước Tư ở phương Bắc. Vua Tự rất thích kiếm của Ngô Quý Trát, nhưng ông không nói ra. Ngô Quý Trát trong lòng biết rất rõ điều này, nhưng vì còn đường xa phải đi sứ nước khác nên không trao thanh gươm đó cho vua nước Sở. Sau đó, khi kết thúc nhiệm vụ, trên đường về, Ngô Quý Trát lại đi qua nước Tư, nhưng lúc này vua Tư đã qua đời. Thấy vậy, Ngô Quý Trát tháo gươm ra treo trên cành cây cạnh mộ vua Từ. Người tùy tùng chạy theo hỏi: “Vương Tử đã mất, ngươi đem kiếm này giao cho ai?”. Ngô Quý Trát đáp: “Không phải vậy, từ lâu ta đã định tặng thanh gươm này cho Vương Tử, làm sao có thể vì hắn qua đời mà phá lời ta được!”

Ngô Quý Trát vốn dĩ chỉ là một người âm hứa với bản thân, chưa từng trực tiếp hứa với ai, tuy nhiên vẫn thực hiện lời hứa của mình. Còn đối với con người hiện đại chúng ta ngày nay, bao nhiêu lời nói, thậm chí viết ra, nhưng có bao nhiêu điều đã trở thành hiện thực?

Giữ chữ tín, giữ lời hứa là nền tảng, là cái gốc của mỗi người. Đường đường chính chính làm người, công khai minh bạch trong công việc! Đừng bao giờ phá hủy niềm tin mà người khác dành cho bạn, bởi vì người ta tin tưởng bạn, điều đó có nghĩa rằng bạn là người quý giá và có giá trị trong lòng họ. Mất lòng tin là sự phá sản lớn nhất trong cuộc đời mỗi người, nhưng giữ lời hứa sẽ giúp bạn giành được sự ưu ái của người khác.

Alexx

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button