Tin Tức

‘Thu nhập của người lao động tăng khá’

Thu nhập bình quân của người lao động trong quý II là 6,6 triệu đồng, tăng hơn 200.000 đồng so với quý I, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội.

Sáng 18/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 đã diễn ra phiên thảo luận về thúc đẩy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ông Lâm Văn Đoàn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, dẫn báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, so với cùng kỳ năm 2021, thu nhập của người lao động quý II / 2022 có mức tăng trưởng khá. 8,9%, tương ứng tăng khoảng 542.000 đồng. Thu nhập bình quân của người lao động tăng 19,7%, tương ứng tăng gần 1,1 triệu đồng.

Vùng duyên hải Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung có tốc độ tăng thu nhập bình quân cao nhất. Hai vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Hồng vẫn duy trì mức thu nhập cao.

Phiên trực tiếp chuyên đề 2 diễn đàn kinh tế

Theo ông Đoàn, kể từ khi Việt Nam chuyển từ chống dịch sang thích ứng an toàn, lực lượng lao động đã tăng nhanh lên 51 triệu người (từ 15 tuổi); Số lượng nhân viên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19 giảm xuống còn 8 triệu người bị ảnh hưởng. Số người thất nghiệp cũng giảm mạnh, giảm 41.000 người so với quý trước, xuống còn 1,1 triệu người. Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất cả nước.

Số người thiếu việc làm giảm mạnh ở cả 3 khu vực nông, lâm, ngư nghiệp; ngành công nghiệp xây dựng; dịch vụ (với 880.000 người). Nhóm thiếu việc làm chủ yếu là lao động có trình độ kỹ thuật thấp. Hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài “có dấu hiệu phục hồi” khi 9 tháng đầu năm có 81.000 người đi làm việc ở nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Đoàn cho rằng, chuyển dịch cơ cấu lao động trên thị trường còn chậm, cả về ngành nghề và địa bàn, chưa theo kịp sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Trình độ và kỹ năng của lực lượng lao động tuy đã được cải thiện trong những năm gần đây nhưng vẫn còn thấp so với yêu cầu của thị trường lao động và các nước trên thế giới, tiếp tục là điểm nghẽn trong phát triển việc làm. làm chất lượng và năng suất ”, ông Đoàn nói và cho biết cả nước mới chỉ có 66% lao động đã qua đào tạo.

Ông khuyến nghị Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm của các nước như Nhật Bản để chuẩn bị cho những thay đổi về chính sách xã hội và thích ứng với tình trạng già hóa dân số.

Phiên thảo luận về thúc đẩy các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực khôi phục sản xuất kinh doanh do PGS.TS. Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đồng chủ trì.

Các đại biểu thảo luận về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; thực trạng và một số giải pháp trong thời gian tới. Ngoài ra, một số nội dung khác cũng sẽ được cho ý kiến ​​như nâng cao năng lực cạnh tranh và sức bật của doanh nghiệp trong bối cảnh mới; mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội, thúc đẩy việc làm khá trong bối cảnh kinh tế – xã hội phục hồi và phát triển.

Đến tháng 9, đã hỗ trợ gần 13 triệu lao động do ảnh hưởng của bão Covid-19 với số tiền 30.800 tỷ đồng; hơn 346.000 doanh nghiệp được giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động với hơn 7.500 tỷ đồng. Hơn 3.000 tỷ đồng trong gói hỗ trợ thuê nhà ở cho người lao động đã được giải ngân.

Diễn đàn Kinh tế – Xã hội do Quốc hội chủ trì. Dự kiến ​​có trên 400 đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến, với hai phiên họp chuyên đề và một phiên họp toàn thể. Phiên 1 thảo luận về thúc đẩy cải cách thể chế và hoàn thiện chính sách về đấtgiải pháp quan trọng trong khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội.

Tại Phiên 2, các chuyên gia đã thảo luận và tìm ra các giải pháp thúc đẩy các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững. Phiên họp toàn thể và hội đàm cấp cao sẽ thảo luận về củng cố kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững.

Viết lời vâng lời

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-nhap-cua-nguoi-lao-dong-tang-kha-4512641.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button