Công Nghệ

Thủ phạm khiến quái vật biển megalodon tuyệt chủng

Cá mập quái vật Megalodon với chiều dài 20 m có thể tranh giành con mồi từ những con cá mập trắng nhỏ hơn, dẫn đến tuyệt chủng.

Megalodon là động vật săn mồi hàng đầu trong đại dương cổ đại.  Ảnh: iStock

Megalodon là động vật săn mồi hàng đầu trong đại dương cổ đại. Hình ảnh: iStock

Megalodon là một con cá mập khổng lồ sống cách đây 23 triệu năm và lớn gấp 4 lần những người da trắng lớn ngày nay. Tuy nhiên, khi cùng tồn tại, hai loài cá mập này có nhiều khả năng săn cùng một con mồi hơn. Sự cạnh tranh này có thể đã khiến loài cá mập megalodon dài 20 mét tuyệt chủng, theo kết quả của một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature. Nature Communications 1 tháng 6.

Để đưa ra kết luận, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật mới. Họ đã phân tích dấu vết chế độ ăn uống trong răng của 13 loài cá mập đã tuyệt chủng và 20 loài cá mập hiện đại để tìm ra vị trí của chúng trong chuỗi thức ăn.

Kenshu Shimada, giáo sư cổ sinh vật học tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Sternberg ở Kansas, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Megalodon thường được miêu tả là quái vật cá mập ngoại cỡ trong phim, nhưng trên thực tế, chúng ta biết rất ít về loài cá mập đã tuyệt chủng này. . “Nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy chế độ ăn của cá mập trắng lớn thời kỳ đầu rất giống với chế độ ăn của megalodon.”

Shimada và các đồng nghiệp của ông có thể tìm thấy thông tin này bằng cách xem xét sự tồn tại của các đồng vị khác nhau của nguyên tố kẽm trong men của cá mập. Kẽm cần thiết cho cơ thể sống và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển xương. Tỷ lệ đồng vị nặng và nhẹ của kẽm trong răng tiết lộ loại con mồi mà cá mập ăn.

Đồng vị kẽm có thể được sử dụng như một chất chỉ thị sinh thái vì tỷ lệ của hai đồng vị khác nhau thay đổi dọc theo chuỗi thức ăn, đồng tác giả nghiên cứu Michael Griffiths, nhà địa hóa học và là giáo sư tại Khoa Khoa học Môi trường tại Đại học William Paterson, New Jersey cho biết.

Ví dụ, nếu megalodon ăn cá mập trắng lớn, vị trí cao hơn của chúng trong chuỗi thức ăn sẽ được phản ánh qua tỷ lệ đồng vị. Nhưng nghiên cứu cho thấy hai loại cá mập trùng nhau, cho thấy chúng săn con mồi giống nhau. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không loại trừ khả năng megalodon đã săn cá mập trắng lớn.

Ăn cùng một con mồi không nhất thiết thể hiện sự cạnh tranh trực tiếp giữa megalodon và cá trắng lớn. Tuy nhiên, ít nhất hai loài chắc chắn trùng nhau về thức ăn. Với kích thước nhỏ hơn, những người da trắng lớn không yêu cầu nhiều thức ăn như megalodon. Vì vậy, chúng sẽ có lợi thế cạnh tranh khi săn cùng một con mồi, Griffiths nói. Theo nhóm nghiên cứu, kỹ thuật sử dụng đồng vị kẽm có thể được áp dụng cho nhiều loài động vật đã tuyệt chủng khác để tìm hiểu chế độ ăn uống và sinh thái của chúng.

An Khang (Theo dõi CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-pham-khien-quai-vat-bien-megalodon-tuyet-chung-4470424.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button