Công Nghệ

Thu phí báo chí là xu thế tất yếu của thời đại

Không còn gì phải bàn cãi, thu phí báo chí hiện là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ, buộc các tờ báo truyền thống phải nhanh chóng chuyển mình để tìm cách tồn tại.

“Nghề báo phải tìm ra một mô hình tạo doanh thu mới. Chúng tôi đã thử nhiều cách để bảo vệ nội dung, nhưng nó vẫn không hiệu quả “, nhà văn Arianna Huffington trích lời mở đầu trong một bài báo năm 2009.

Arianna Huffington là đồng sáng lập và tổng biên tập trong 5 năm Huffington Post. Khi đó, báo chí thế giới vẫn đang tranh cãi gay gắt về mô hình kinh doanh với một bên như bà Huffington là bên tự do và bên kia là ủng hộ phí báo chí.

Truyền thông Mỹ lúc bấy giờ phải đối mặt với vấn đề sống còn bởi sự xuất hiện của các nền tảng tin tức trực tuyến trong bối cảnh các cảnh báo được in ra ngày càng giảm dần. Năm 2009 là năm thứ 4 liên tiếp báo chí Mỹ ghi nhận doanh thu quảng cáo trên cả báo in và báo mạng sụt giảm mạnh, kéo doanh thu của ngành xuống chỉ còn 37,85 tỷ USD.

Những viên gạch đầu tiên

Câu chuyện trả tiền cho báo mạng đã được nói đến từ khi Internet ra đời. Báo chí trong quá trình chuyển đổi World Wide Web cũng cần một cách mới để tạo ra doanh thu trước mối đe dọa ngày càng tăng của các công ty dot-com.

Năm 1996, báo Tạp chí Phố Wall của Hoa Kỳ đi đầu trong việc xây dựng bức tường tường phí cứng, buộc độc giả phải trả tiền để đọc các bài viết trên trang web của tờ báo. Nhưng phải đến năm 2010, một tờ báo lớn khác của Anh mới Thơi gian mới theo dõi để thiết lập một bức tường phí cứng.

Thu phí báo chí là xu hướng tất yếu của thời đại
Giao diện của The Wall Street Journal những ngày đầu thu phí.

Cả hai đều là những tờ báo lớn thuộc sở hữu của News Corporation, do ông trùm truyền thông Rupert Murdoch điều hành. Lập trường của vị tỷ phú này cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra ảnh hưởng cho toàn bộ ngành truyền thông trên thế giới.

Kết quả là đến năm 2015, 78% báo in với hơn 50.000 bản bán ra mỗi ngày đã áp dụng mô hình đăng ký trực tuyến, theo Viện Báo chí Hoa Kỳ. Theo Viện Báo chí Reuters (Đại học Oxford), năm 2019, 69% trong số 212 hãng thông tấn lớn nhất tại 7 quốc gia đã áp dụng mô hình thu phí báo mạng.

Tại sao phải thu phí?

Thời đại Internet buộc báo chí phải tìm cách sản xuất nội dung nhanh hơn, chính xác hơn, nguyên bản hơn và tạo ra doanh thu từ đó. Trong những ngày đầu, các tờ báo chủ yếu dựa vào những quảng cáo sơ sài để tạo ra doanh thu.

Nhưng khi các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội tạo ra những cách tiếp cận mới để cung cấp thông tin, quảng cáo trên báo mạng có xu hướng chuyển sang các nền tảng này. Do đó, các hãng thông tấn phải bắt tay với các công ty công nghệ để đặt quảng cáo của đối thủ trên trang web của chính họ.

Dần dần, báo chí phụ thuộc vào các đại gia công nghệ, gián tiếp cung cấp thông tin về hành vi của độc giả cho các đại gia này. Hơn nữa, doanh thu của báo điện tử cũng ngày càng giảm do phải chia sẻ doanh thu với các đại gia như Google, Facebook.

Điều này buộc báo chí phải chọn hướng đi riêng, một con đường thu phí không phụ thuộc vào nền tảng nào. Bức tường phí ra đời từ đó.

Mô hình tường phí có nhiều loại, được các cơ quan báo chí áp dụng theo những cách thức khá linh hoạt. Có một khoản phí bắt buộc được gọi là tường phí cứng, có một khoản phí cho phép bạn đọc một số bài báo nhất định miễn phí (freemium) và có sự kết hợp của cả hai (tường phí được đo lường).

Xu hướng nhưng không dễ thành công

Cho đến nay, những tờ báo thành công nhất không phải là những người dẫn đầu. Tạp chí Phố Wall có khoảng 2 triệu người đăng ký trả phí, Thơi gian cũng có nửa triệu người đăng ký.

Nhưng thành công lớn nhất là Thời báo New York với 7,5 triệu thuê bao, trong đó 6,1 triệu thuê bao trả tiền báo mạng. Doanh thu mà độc giả trả phí mang lại vào năm 2020 là 1,195 tỷ USD, trong đó doanh thu từ đăng ký trả phí báo mạng là 598,3 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ đó, Thời báo New York đặt mục tiêu đạt 10 triệu người đăng ký vào năm 2025. Meredith Kopit Levien, giám đốc điều hành của công ty, đặt nhiều kỳ vọng vào mục tiêu này vì bà tin tưởng vào thị phần lên đến 1 tỷ người đọc báo mạng và dự kiến ​​sẽ có 100 triệu người. sẵn sàng trả tiền cho nội dung tiếng Anh.

Thu phí báo chí là xu hướng tất yếu của thời đại
Theo Viện Báo chí Reuters, chỉ có khoảng 31% các tờ báo được đọc miễn phí.

Nhưng tất cả các số thuê bao đều là tạm thời. Lý do cơ bản là độc giả có quyền hủy trả trước và được hoàn lại tiền nếu không hài lòng với nội dung thu phí mà tờ báo cung cấp.

Điều này có nghĩa là dù đầu năm có hàng triệu người đăng ký nhưng hãng tin này vẫn đứng trước nguy cơ không nhận được doanh thu như mong đợi nếu độc giả hủy đăng ký hàng loạt sau đó.

Điều này đã tạo ra một cuộc chạy đua giữa các tờ báo đăng ký, khiến số lượng độc giả trả tiền thực tế không tăng ồ ạt qua từng năm mà chỉ đơn giản là chuyển từ tờ báo này sang tờ báo khác. Đây thực sự là một cuộc chạy đua đốt tiền để kiếm người dùng đắt đỏ không khác gì các startup công nghệ.

Chưa kể những độc giả không trả tiền bỏ đi và không quay lại, họ sẽ tìm đến các nền tảng khác như mạng xã hội, podcast tin tức và video, tất cả đều miễn phí và có tốc độ cập nhật nhanh. ít hơn báo trả tiền.

Nghiên cứu cho biết: “Nếu một hãng thông tấn đang nghĩ đến việc theo đuổi chiến lược tường phí, bạn phải tự tin vào danh tiếng và tính độc đáo của nội dung mà bạn sở hữu, nếu không, rất có thể bạn sẽ thất bại”. Tác giả Doug J. Chung của Trường Kinh doanh Harvard kết luận trong một nghiên cứu về các mô hình kinh doanh của 79 tờ báo ở Mỹ.

Phuong Nguyen

Tầm quan trọng của phí thuê bao báo điện tử?

Tầm quan trọng của phí thuê bao báo điện tử?

Kể từ khi Internet ra đời, việc có thu phí nội dung trang web hay không luôn là một vấn đề rất nan giải đối với các tờ báo truyền thống.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thong-tin-truyen-thong/thu-phi-bao-chi-la-xu-the-tat-yeu-cua-thoi-dai-744590.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button