Thế Giới

Thủ phủ than đá Trung Quốc cạn tiền, ngưng tuyển công chức

Thủ đô than của Trung Quốc hết tiền, ngừng tuyển dụng công chức - Ảnh 1

Thành phố Hắc Long thuộc tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc

ảnh chụp màn hình bài đăng buổi sáng phía nam Trung Quốc

Thành phố Hegang giàu than ở phía bắc của tỉnh Hắc Long Giang thuộc về Trung Quốc, nơi từng là trung tâm công nghiệp lớn, là nạn nhân mới nhất của suy thoái kinh tế và nợ chính quyền địa phương. Hecgang buộc phải ngừng tuyển dụng công chức, theo South China Morning Post.

Vào ngày 23 tháng 12, cơ quan nhân sự của thành phố thông báo rằng họ buộc phải “hủy bỏ kế hoạch tuyển dụng cơ bản cho các bộ phận của Hegang” vì “Các điều chỉnh tài chính do chính quyền Hegang thực hiện và các thay đổi khác.” thay đổi lớn trong tình hình tài khóa ”.

Sau khi thông báo được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hộiVào ngày 25 tháng 12, chính quyền Hecgang đã xóa tài liệu khỏi trang web chính thức của mình.

Dưới bài đăng thông báo của chính quyền Hegang, một người dùng Weibo bình luận rằng thành phố “quá nghèo và những người trẻ tuổi không muốn ở lại một nơi không có triển vọng phát triển”.

Năm 2019, thành phố này trở thành tâm điểm của sự chú ý. Người mua nhà đổ xô đến đây sau khi dữ liệu từ các công ty bất động sản cho thấy Hegang nằm trong số 100 thị trường bất động sản Rẻ nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, suy thoái kinh tế và dân số giảm trong những năm gần đây đã ảnh hưởng đến doanh thu của chính quyền Hegang.

Nợ nần chồng chất

Bắc Kinh đã và đang gây áp lực lên chính quyền địa phương trong việc giải quyết các khoản nợ của họ. Số nợ này được nhiều người coi là rủi ro đối với nền kinh tế. Trung ương cũng ban hành hướng dẫn khuyến nghị các địa phương giảm ngân sách cho các dịch vụ dân sự và trợ cấp.

Vào tháng 6, Hegang cảnh báo thành phố đang đối mặt với một tình huống “cực kỳ nghiêm trọng” và có thể phải cắt giảm chi tiêu để “vượt qua khó khăn”.

Thủ đô than của Trung Quốc hết tiền, ngừng tuyển dụng công chức - Ảnh 2

Ngành công nghiệp than của Hecgang sa sút vì trữ lượng giảm

ảnh chụp màn hình bài đăng buổi sáng phía nam Trung Quốc

Những năm gần đây, kinh tế Hắc Cương gặp khó khăn do ngành than không còn được ưa chuộng vì lo ngại ảnh hưởng đến môi trường. Nhiều mỏ than cũng buộc phải đóng cửa vì cạn kiệt trữ lượng.

Theo báo cáo kinh tế năm 2020, nền kinh tế Hegang chỉ tăng trưởng 0,3% vào năm ngoái. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của tỉnh Hắc Long Giang là 1% và của cả nước là 2,3%. Sản lượng công nghiệp của Hegang năm 2020 cũng giảm 1,1%, doanh thu của thành phố giảm 10% trong khi chi tiêu tăng 0,3%.

n

Hegang nợ 13,1 tỷ nhân dân tệ (2 tỷ USD) vào cuối năm 2020, tăng 1,59 tỷ nhân dân tệ (khoảng 250 triệu USD) so với năm trước, theo báo cáo ngân sách thành phố vào tháng 3. .

Thành phố phải dựa vào nguồn vốn từ chính phủ trung ương để cân đối chi tiêu. Năm ngoái, Hegang nhận được 10,5 tỷ nhân dân tệ (1,65 tỷ USD), gấp 4,5 lần doanh thu của thành phố.

Không rõ có bao nhiêu người sẽ ảnh hưởng đến quyết định ngừng tuyển dụng công chức của Hắc Cường. Tuy nhiên, huyện Tuy Tân của Hắc Cương vào tháng 10 thông báo cần tuyển 160 người.

Tin tức về khó khăn của Hegang xuất hiện khi ngày càng nhiều người Trung Quốc muốn trở thành công chức vì triển vọng kinh tế không chắc chắn.

Hơn 2,12 triệu người đã đăng ký tham dự kỳ thi công chức quốc gia của Trung Quốc vào cuối tháng 11, tăng mạnh so với 1,58 triệu của năm ngoái. Trung Quốc cần tuyển dụng khoảng 31.200 công chức. Điều này dẫn đến tỷ lệ cược của cuộc thi này là 1/68.

Nếu tính cả các kỳ thi công chức cấp tỉnh và thành phố, có tổng cộng khoảng 9 triệu người Trung Quốc đã nộp hồ sơ, hầu hết trong số họ mới tốt nghiệp.

Tình hình chung của các địa phương

Không chỉ Hegang, chính quyền nhiều địa phương ở Trung Quốc cũng đang gặp khó khăn về tài chính. Theo sách xanh kinh tế, ngoài Thiểm Tây, tất cả các tỉnh ở Trung Quốc đều tăng tỷ lệ nợ trên GDP tính đến tháng 6/2020.

Tổng cộng, 23 khu vực ở Trung Quốc có tỷ lệ cân đối tài khóa – thước đo khả năng trả nợ dựa trên chênh lệch giữa thu và chi – dưới 50%. Điều này đồng nghĩa với việc các địa phương trên sẽ phải vay thêm hoặc tìm kiếm nguồn vốn từ trung ương.

Trong một báo cáo hồi tháng 9, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho biết tổng số nợ của cơ sở cấp vốn của chính quyền địa phương Trung Quốc (LGFV) đã tăng lên khoảng 53 nghìn tỷ nhân dân tệ (8,2 nghìn tỷ USD) vào cuối năm nay. Năm 2020 và chiếm 52% GDP. Con số đó đã tăng vọt từ 16 nghìn tỷ (2,5 nghìn tỷ USD) vào năm 2013.

Trong khi đó, trái phiếu chính quyền địa phương đạt 28,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (4,5 nghìn tỷ USD) vào cuối tháng 9, chiếm 23% tổng khối lượng trái phiếu niêm yết tại Trung Quốc, theo Huatai Securities.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thu-phu-than-da-trung-quoc-can-tien-ngung-tuyen-cong-chuc-post1415940.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button