Công Nghệ

‘Thu tiền rác theo túi để giảm rác tại nguồn’

Cơ chế thu gom rác theo túi, dựa trên khối lượng thay vì bình quân đầu người, được các chuyên gia đưa ra nhằm khuyến khích người dân phân loại rác.

Hiện tỷ lệ chôn lấp rác thải của Việt Nam còn cao, một trong những nguyên nhân là do rác thải chủ yếu được xử lý theo hình thức chôn lấp, chưa được phân loại. Theo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi tháng 11 năm 2020, việc thu phí rác thải dựa trên trọng lượng hoặc khối lượng thay vì mức bình quân đầu người hoặc hộ gia đình như hiện nay.

Tại tọa đàm “Chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt” tổ chức tại Hà Nội sáng 3/6, các ý kiến ​​thảo luận về cơ chế thu phí theo khối lượng thay vì tính theo đầu người. ai sẽ góp phần giảm thiểu rác thải tại nguồn.

Chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản, đại diện công ty Quy hoạch chất thải Việt Nam (Waste Planning) cho biết, túi rác có thể dùng để đo chất thải, giống như điện, nước. Túi đựng rác có nhiều kích cỡ khác nhau, túi nhỏ giá rẻ và túi lớn giá đắt hơn. Khi áp dụng hệ thống thu gom túi, lượng rác thải giảm, chi phí thu gom và xử lý cũng giảm. Ông nêu ví dụ tại thành phố Machida, Tokyo, tác động của hệ thống khiến lượng rác thu gom giảm đáng kể, từ 1.044g / người / ngày xuống 950g.

Hệ thống thu gom rác bằng cách chia nhỏ bao bì vẫn là phương pháp tối ưu cho đến thời điểm hiện tại. Ông đề nghị khi áp dụng thu phí theo túi cần cân nhắc kênh phân phối túi. Nhật Bản hiện bán tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị, còn Việt Nam có thể bán thông qua các nhóm dân cư và đơn vị địa phương.

Rác ở các quận nội thành Hà Nội chất thành từng đống lớn do người dân chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn vào tháng 7 năm 2019. Ảnh: Ngọc Thanh

Rác ở các quận nội thành Hà Nội chất thành từng đống lớn do người dân chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn vào tháng 7 năm 2019. Hình ảnh: Ngọc Thanh

Ủng hộ cách thu phí rác theo bao, nhưng ông Trần Quang Toản, Phó giám đốc Công ty cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai cho biết, việc xác định khối lượng hay khối lượng chất rắn sinh hoạt hàng ngày khá khó. Nếu thông qua giá bán bao bì (bao gồm cả giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt) thì với loại bao bì ni lông sẽ làm tăng lượng rác thải ni lông, còn bao bì dễ phân hủy thì giá thành lại cao. . Trong khi đó, nếu qua cân để xác định khối lượng thì công nhân không thể mang cân đi thu gom rác. Đặc biệt, việc xác định rác thải của chủ nguồn thải tại các điểm tập kết rác thải tập trung như chung cư, chợ, ngõ, ngách là rất khó.

Ông Toàn cho biết, tại Lào Cai đã ứng dụng công nghệ, số hóa bản đồ tuyến đường thu gom, vận chuyển rác thải, trong đó có giám sát việc thu gom, vận chuyển và phân loại tại nguồn, sử dụng phần mềm thông tin. học thu phí dịch vụ. Tuy nhiên, vẫn chưa có chế tài xử phạt đối với trường hợp không thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ phí dịch vụ.

Ông Phạm Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định chủ nguồn thải phải chịu toàn bộ chi phí quản lý chất thải rắn và chịu trách nhiệm quản lý chất thải rắn. chất thải. Nhưng trên thực tế, giá dịch vụ vệ sinh môi trường của các cá nhân / hộ gia đình còn thấp.

Tại Hà Nội, mức phí là 6.000 đồng / tháng / người (nội thành), Đà Nẵng 20.000 đồng / tháng / hộ, tại TP.HCM, các hộ ở nội thành có mặt tiền ở chung cư cao cấp là 22.000 đồng / tháng; Hộ nội thành sống trong hẻm là 16.500 đồng / tháng. Mức phí này đã được duy trì hơn chục năm nay và chỉ chiếm 15% chi phí thu phí. Theo luật mới, những người gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm về chất thải của họ, các trách nhiệm bao gồm cả việc thu gom và xử lý.

Tại hội thảo, các diễn giả đưa ra khuyến nghị các bộ, ngành cần ban hành phương pháp, quy trình xác định và quản lý chi phí dịch vụ thu hộ để các địa phương xây dựng, điều chỉnh đơn giá. Ngoài quy định cụ thể về mức thu, tỷ lệ hỗ trợ, cấp bù từ ngân sách địa phương thống nhất trên cả nước đối với từng loại đô thị. Cần có chế tài xử lý những trường hợp không thực hiện phân loại rác tại nguồn, không nộp tiền. Trong cơ cấu giá thành dịch vụ, cần có tỷ lệ thích hợp để bồi dưỡng cho công nhân trực tiếp thu gom, vận chuyển, chế biến, doanh nghiệp có điều kiện đầu tư đổi mới công nghệ, tăng năng suất. sức lao động, giảm bớt sức lao động nặng nhọc cho người lao động.

GS.TS Nguyễn Văn Liên, Chủ tịch Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam cho biết, các chính sách về đơn giá, định mức thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và hoạt động hiệu quả của các doanh nghiệp đã được thảo luận. trong nhiều năm. Hiệp hội đã có nhiều cuộc làm việc với Bộ Xây dựng, tổ chức hội nghị lấy ý kiến, tháo gỡ vướng mắc trong việc xây dựng đơn giá cho phù hợp với các vùng miền nhưng việc sửa đổi định mức còn khó khăn, mất nhiều thời gian. thời gian.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tien-rac-theo-tui-de-giam-rac-tai-nguon-4471616.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button