Video

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về đề xuất người tiêm đủ 2 mũi vắc xin được đi làm


Đây là quan điểm của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn xung quanh việc nhiều ý kiến ​​cho rằng người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 thì mới được đi làm.

Sáng ngày 4/9, PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, phụ trách Trung tâm Hồi sức 500 giường tỉnh Bình Dương thông tin, hôm nay tỉnh Bình Dương triển khai tiêm chủng trên diện rộng với mục đích đưa trẻ trở lại trạng thái bình thường. thường mới càng sớm càng tốt.

PGS Lân Hiếu cũng cho biết, tại địa phương này, người khỏi bệnh do Covid-19 (đến nay gần 70.000 người) đã được tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19, người thì cách ngày tiêm 1 liều. Hai nhóm này (hiện có gần 1 triệu người) sẽ có thể đi làm.

“Chúng tôi hy vọng trong tuần tới, nếu tiêm thêm 1 triệu vắc xin nữa thì trên 70% người dân Bình Dương sẽ có“ giấy thông hành ”và những người tình nguyện chống dịch sẽ được đếm ngày về”, PGS. . . TS Nguyễn Lân Hiếu cho biết.

Trước đó, GS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cũng đề nghị cần có hình thức riêng để người dân được tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19.

Giải thích về đề xuất này, PGS.TS. Nguyễn Huy Nga đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì nguy cơ mắc Covid-19 thấp hơn nhiều so với người chưa tiêm, nếu mắc bệnh thì tải lượng vi rút cũng thấp hơn và tình trạng lâm sàng cũng nhẹ hơn. Nguy cơ lây nhiễm cho người khác cũng thấp hơn.

Vì vậy, theo PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Huy Nga đã tiêm 2 mũi vắc xin và bôi 5K thì có thể đi làm / buôn bán / học tập trở lại. Điều này nên được áp dụng ở những khu vực có sự xa rời xã hội.

Đối với những trẻ đã tiêm 1 mũi vắc xin, ông Nga cho rằng cơ hội được bảo vệ là 40 – 50%, hiện các tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 2.

“Đề nghị Bộ Y tế sớm có hướng dẫn đối với nhóm được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, làm“ giấy thông hành vắc xin ”sớm trước khi đạt tiêm chủng phổ cập”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga thông tin.

Trao đổi với phóng viên Infonet về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Sau đường xa, việc tạo điều kiện cho người dân đi làm là việc nên làm, vì xã hội không thể không hoạt động.

Mỗi cơ quan đều có một tỷ lệ nhất định nhân viên không thể ở nhà. Hay cơ quan hành chính, dịch vụ công cũng phải phục vụ. Vì vậy những người được ưu tiên đi nhất là những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ”.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, những trường hợp này dù được ưu tiên đi công tác nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

“Theo các biện pháp phòng chống dịch vẫn phải thực hiện rất nghiêm ngặt vì người đã tiêm đủ 2 mũi không có nghĩa là không bị nhiễm SARS-CoV-2 và cũng không có nghĩa là không lây. những người khác ”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý.

Theo Thứ trưởng, thống kê hiện nay cho thấy những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin này chỉ có thể nhẹ hơn nếu mắc Covid-19 hoặc tỷ lệ mức độ nặng hơn nhưng vẫn có thể mắc bệnh. bị nhiễm và có thể lây cho người khác.

“Những người đó (đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin) được ưu tiên hơn bên phải, nhưng khi làm nhiệm vụ, làm việc gì đó thì vẫn phải đảm bảo phòng bệnh Covid-19.

Vì vậy, sau khi đi làm phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch (khoảng cách, tiêu độc khử trùng, khai báo y tế, không chen chúc, khẩu trang …).

Bây giờ cần nâng cao ý thức phòng chống dịch cho mọi người dân nói chung và nhất là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin nói riêng phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

N. Huyền

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button