Tin Tức

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 50 tỷ đồng

Ngày 11/11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án hình sự “buôn bán hàng giả là thuốc y tế nhãn hiệu Health 2000”. Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng … ”, xảy ra tại TP.HCM và Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố 14 bị can. Có 9 bị cáo bị đề nghị truy tố về tội Mua bán thuốc giả, gồm Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường, Phạm Anh Kiệt, Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương, Phạm Quỳnh Trang , Nguyễn Thị Quyết.

Đề nghị truy tố 3 bị can Lê Đình Thành, Nguyễn Việt Hùng và Trương Quốc Cường (Thứ trưởng Bộ Y tế) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đề nghị truy tố hai bị can Nguyễn Thị Thu Thủy và Phạm Hồng Châu về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Trương Quốc Cường chịu trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra vi phạm.

Theo kết luận điều tra, đối với trách nhiệm trong việc thẩm định, phê duyệt và cấp số đăng ký 2 loại thuốc H2K Levofloxacin, H2K Ciprofloxacin, ngày 5/4/2005, ông Cao Minh Quang (thời điểm đó là Chi cục trưởng). Cục Quản lý Việt Nam). dược) đã ký Quyết định 63 về việc ban hành danh sách chuyên gia thẩm định hồ sơ đăng ký và quy chế hoạt động của giám định viên kèm theo Quy chế 63 quy định mỗi nhóm chuyên gia thẩm định có một trưởng nhóm phụ trách. . Nhưng sau đó, đến năm 2006 – 2007, ông Quang không thực hiện đúng quy định này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tố gây thiệt hại hơn 50 tỷ đồng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: BYT

Ngày 15/5/2007, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định số 1753 về việc ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng xét duyệt thuốc. Ngày 12/6/2007, ông Cao Minh Quang ký ban hành quy trình lập hồ sơ đăng ký thuốc để thẩm định và lập biên bản, không ghi rõ quy định Tổ trưởng Tổ chuyên gia thẩm định.

Mặc dù đã có văn bản mới ban hành nhưng Quy chế 63 của Cục Quản lý Dược vẫn chưa được bãi bỏ nên việc ông Trương Quốc Cường không phân công tổ trưởng nhiệm kỳ 2009-2010 là không đúng với quy định nêu tại các Quy định. 63.

Hồ sơ đăng ký số 2 thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin nhãn hiệu Health 2000 không đảm bảo về mặt hồ sơ pháp lý. Chuyên viên thẩm định của Tiểu ban Pháp chế Nguyễn Thị Thu Thủy đã tự ý kiểm tra lại hồ sơ và đề nghị cấp số đăng ký không đúng quy định, còn Tiểu ban Pháp chế đánh giá hồ sơ thuốc không đạt yêu cầu.

Theo quy định 1753, trách nhiệm thẩm tra, xem xét ý kiến ​​chuyên gia thẩm định được giao cho bà Phạm Hồng Châu (trưởng phòng đăng ký thuốc, thư ký hội đồng thẩm định) và ông Nguyễn Việt Hùng. (Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch Hội đồng xét duyệt).

Ông Hùng và bà Châu đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, xem xét lại biên bản thẩm định nên không phát hiện sai phạm của chuyên viên Nguyễn Thị Thu Thủy.

Kết luận giám định của Bộ Y tế xác định trách nhiệm chính thuộc về thẩm định viên, trưởng phòng đăng ký thuốc và phó cục trưởng cục quản lý dược được bổ nhiệm phó chủ tịch hội đồng, các cá nhân đã được Cục quản lý dược phê duyệt. an ninh điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, xử lý về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, với cương vị Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc, ông Trương Quốc Cường cũng phải chịu trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra vi phạm trong công tác thẩm định, phê duyệt. 2 hồ sơ thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin, gây thiệt hại 50,6 tỷ đồng.

Đình chỉ lưu hành thuốc giả

Theo kết luận của Cơ quan điều tra Bộ Công an, ông Trương Quốc Cường đã chỉ đạo tiến hành xác minh, cung cấp thông tin để Bộ Công an phối hợp xác minh và chỉ đạo đình chỉ nhập khẩu thuốc cùng nhãn. . Nhãn sức khỏe 2000.

Tuy nhiên, việc ông Cường không kịp thời đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc cũng có dấu hiệu chưa làm tròn trách nhiệm Cục trưởng Cục Quản lý dược, để 4/7 thuốc mang nhãn Health 2000 tiếp tục được sử dụng. điều trị, với tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2014, các cơ quan chức năng trong lĩnh vực dược, cơ quan này đã tích cực xác minh về các công ty dược của Canada, trong đó có Health 2000, bằng các biện pháp cụ thể như gửi công văn đến Đại sứ quán Canada. Việt Nam xác minh thông tin về các công ty dược phẩm của Canada đang hoạt động tại Việt Nam, bao gồm Helix Pharmaceuticals Inc và Health 2000.

Cục Quản lý Dược cũng đã nhận được email trả lời của Tổng Lãnh sự quán Canada về việc Health 2000. Tuy nhiên, do email trả lời này không có dấu, chữ ký, tên người gửi, trong đó có thông tin về Health 2000 nên Cục Quản lý Dược đã được đánh giá là không có cơ sở pháp lý để đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc mang nhãn Health 2000 theo quy định của pháp luật.

Tháng 10/2014, ông Trương Quốc Cường chỉ đạo sở liên hệ qua email đề nghị phía Canada trả lời chính thức bằng văn bản.

Trong khi chờ kết quả xác minh, Cục đã có công văn đề nghị Tổng cục Hải quan tạm dừng nhập khẩu toàn bộ sản phẩm Health 2000.

Ngày 13/11/2014, Cục Quản lý Dược có Văn bản số 11 gửi Cục An ninh chính trị nội bộ Bộ Công an, đề nghị phối hợp xác minh thông tin về Y tế 2000. Sau đó, Cục An ninh chính trị nội bộ đã có Công văn số. 3714 gửi Cục trưởng Cục Quản lý Dược nêu rõ “Quá trình điều tra đã phát hiện việc nhập khẩu thuốc Y tế 2000 có dấu hiệu vi phạm tương tự như thuốc Helix”, đồng thời yêu cầu cung cấp tài liệu để phục vụ cho việc xác định của người bệnh. làm rõ, làm rõ.

Đến năm 2019, sau khi có kết quả tương trợ tư pháp của Canada xác định Health 2000 không có nhà máy sản xuất thuốc tại Canada, Cơ quan ANĐT Bộ Công an mới có cơ sở khởi tố vụ án “Buôn bán hàng giả thuộc Bộ Công an. Bảo vệ”. điều trị với nhãn Health 2000 Canada ”để điều tra và làm rõ.

Kết quả xác minh tại Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố cho thấy, không có thông tin về thuốc dán nhãn Health 2000 là thuốc giả, kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Kết quả kiểm nghiệm 3/7 loại thuốc mang nhãn Health 2000 tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM được xác định đạt tiêu chuẩn.

.

Nguồn: https://danviet.vn/thu-truong-bo-y-te-truong-quoc-cuong-gay-thiet-hai-hon-50-ty-dong-bi-de-nghi-truy-to-20211111170252754.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button