Công Nghệ

Thứ trưởng Bùi Thế Duy: ‘Thúc đẩy sáng kiến trước cuộc cạnh tranh về công nghệ’

Phát biểu khai mạc Hội nghị các nhà khoa học trẻ sáng 17/5, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng, Việt Nam đang đứng trước sự cạnh tranh về công nghệ nên việc phát huy sáng kiến ​​trong giới trẻ là cần thiết.

8 giờ 30 phút ngày 17 tháng 5 năm Hội nghị các nhà khoa học trẻ 2022 (NLĐO) – Hội nghị thượng đỉnh các nhà khoa học trẻ diễn ra sáng 17-5 tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ. Với chủ đề: “Phát huy sáng kiến ​​trong giới trẻ”, hội nghị đã thu hút hàng trăm lượt người tham gia.

Ngay từ sáng sớm, nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu hàng đầu trong nước và các tác giả cuộc thi đã có mặt để tham dự sự kiện. Nguyễn Minh Đức (33 tuổi), Viện Nghiên cứu Hệ gen, thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, trong hai năm xảy ra dịch Covid-19, anh thường xuyên tham gia các sự kiện khoa học trực tuyến. . Sau khi dịch bệnh thuyên giảm, anh mới biết đến sự kiện mà mình đăng ký tham gia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy đánh giá cao công tác tổ chức sự kiện của VnExpress. Ông cho rằng, Việt Nam đã trải qua những giai đoạn phát triển mạnh mẽ, giờ là lúc phải bứt phá, phát triển từ khoa học công nghệ. Để làm được điều đó, cần chuẩn bị nhiều thứ, trong đó có nguồn đào tạo từ các trường phổ thông. Ông nói: “Trong tương lai, nguồn nhân lực mới sẽ đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy phát biểu khai mạc.  Ảnh: Đình Tùng

Thứ trưởng Bùi Thế Duy phát biểu khai mạc. Hình ảnh: Đinh Tùng

Trong bài phát biểu của mình, ông cũng đánh giá cao các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ quan tâm đến việc ứng dụng khoa học, truyền cảm hứng và chia sẻ kinh nghiệm cho các nhà nghiên cứu trẻ.

Thứ trưởng mong muốn những câu chuyện thực tế trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ sẽ là bằng chứng để các bạn trẻ học hỏi, tiến tới thành công trong tương lai.

Là diễn giả khai mạc, ông Đặng Kim Long – Giám đốc Đối ngoại, tại Huawei R&D đã chia sẻ câu chuyện thúc đẩy hoạt động R&D công nghệ mới trong thế hệ trẻ. Ông Long giới thiệu mô hình Huawei Việt Nam và cách doanh nghiệp thúc đẩy giới trẻ nghiên cứu khoa học.

Theo ông Long, tại công ty của ông, đổi mới và xúc tiến đầu tư tập trung vào 3 lĩnh vực chính: khám phá lý thuyết cơ bản, kiến ​​trúc và cấu trúc hệ thống, thu hút nhân tài và giải quyết thách thức với công ty. Quốc tế. Trong đó, thu hút nhân tài là một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp luôn trăn trở. “Đầu tư cho tài năng không phải hái quả ngọt trong một đêm mà là cả một hành trình dài”, ông Long nhấn mạnh.

Ông cho biết Huawei nhất quán không gây áp lực cho các nhà khoa học mà cần tạo sân chơi cho các nhà nghiên cứu phát triển.

Là diễn giả thứ hai, bà Nguyễn Thị Hương Liên, đồng sáng lập, Phó Chủ tịch Sao Thái Dương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói về những thành công trong đầu tư vào khoa học và công nghệ. nghệ. Bà cho biết, để thành công, bà Liên đã trải qua nhiều lần thất bại. Nhớ lại câu chuyện cá nhân của mình từ 30 năm trước khi còn là sinh viên, cô cho biết những giải thưởng từ các đơn vị tài trợ từ các cá nhân và doanh nghiệp đã chắp cánh cho ước mơ sáng tạo của cô. Sau đó, khi có điều kiện hơn, cô tham gia các hoạt động ý nghĩa để khuyến khích các nhà khoa học trẻ như thành lập Quỹ Hỗ trợ sinh viên Trường Đại học Dược Hà Nội, trao giải thưởng, đặt hàng viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu phát triển. chuyển giao công nghệ để thương mại hóa sản phẩm.

Bà Hương Liên phát biểu tại sự kiện.  Ảnh: Đình Tùng

Bà Hương Liên phát biểu tại sự kiện. Hình ảnh: Đinh Tùng

Nhờ đó, bà cho biết mình nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp Việt Nam trong việc phát triển các sản phẩm từ nghiên cứu khoa học, phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Là diễn giả thứ ba trong phiên chính, câu chuyện của anh Trần Mạnh Báo – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed đã truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu trẻ. Câu chuyện của anh nhận được nhiều tràng vỗ tay của khán giả.

Anh kể về những ngày thơ ấu, sinh ra trong một gia đình thuần nông, ở tỉnh Thái Bình, chứng kiến ​​những khó khăn của bà con khi làm ruộng, rồi đi biển, anh tự nhủ sẽ cố gắng làm được điều gì đó cho bà con. bớt khổ.

Khi trưởng thành và trở thành Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed, anh xác định ứng dụng khoa học công nghệ là một phần không thể thiếu của nền nông nghiệp Việt Nam. Trải qua nhiều năm phát triển, ThaiBinh Seed đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, trở thành doanh nghiệp hoạt động trên toàn quốc.

Đồng chí cho rằng, Nhà nước cần có cơ chế, chính sách khuyến khích các nhà khoa học trẻ làm việc, nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp; ưu tiên đầu tư đào tạo nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật cho nông nghiệp; đầu tư nhiều hơn vào các doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Cuối bài phát biểu, anh Bảo khuyên các bạn trẻ nên nghiên cứu các sản phẩm phục vụ nông dân Việt Nam.

Ông Trần Mạnh Báo chia sẻ tại hội nghị.  Ảnh: Đình Tùng

Ông Trần Mạnh Báo chia sẻ tại hội nghị. Hình ảnh: Đinh Tùng

Sau phiên chính, hội nghị chuyển sang phiên thảo luận, do PGS.TS. Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Tham dự còn có TS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng R&D, Công ty Fecon, Giảng viên kiêm Điều phối viên Chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật Hạ tầng, Trường Đại học Việt Nhật; PGS.TS Phạm Hùng Quý – Giảng viên Đại học FPT; Tiến sĩ Nguyễn Phi Lê, Giám đốc Điều hành Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo (BK.AI), giảng viên Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội; Ông Nguyễn Minh Quân – Giám đốc Chiến lược Sản phẩm, Bộ phận Trải nghiệm Di động của Samsung Vina, Ông Đặng Kim Long, Giám đốc Đối ngoại Huawei Việt Nam. Các diễn giả đã thảo luận về những thuận lợi và khó khăn của các nhà nghiên cứu trẻ, tìm ra sự hỗ trợ mà họ cần từ các doanh nghiệp hàng đầu.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Phi Lê, Giám đốc Điều hành Trung tâm BK.AI, giảng viên Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội, các nhà nghiên cứu trẻ có nhiều thuận lợi khi say mê nghiên cứu khoa học. cụ thể hơn trước. So với 10 – 20 năm trước, sinh viên hầu như không có khái niệm phòng thí nghiệm nghiên cứu là gì thì nay sinh viên năm nhất, năm hai đã nộp đơn đăng ký tham gia. Cô ấy gọi đó là một tin tốt. Ngoài môi trường nghiên cứu tốt hơn khi có sự kết nối giữa các nhà khoa học trên thế giới, bản thân đội ngũ trẻ cũng đang được đào tạo bài bản và có năng lực.

Tuy nhiên, TS Lê cho biết lượng nghiên cứu trẻ còn mỏng và ít. “Khi đội quá mỏng, chúng tôi sẽ ‘một mình một ngựa’,” cô nói.

Và Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng R&D, FECON Corp; Giảng viên và điều phối viên chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật hạ tầng, Trường Đại học Việt Nhật hiện nay, các bạn trẻ có thể dễ dàng tìm kiếm tài liệu trong kho lưu trữ số của thế giới và sớm tiếp cận với khoa học thực tế. hơn. Tuy nhiên, các bạn trẻ cũng chịu nhiều áp lực phải thành công hơn những người đi trước, thành phẩm mang tính bền vững và bảo vệ môi trường.

PGS.TS Phạm Bảo Sơn (trái) điều hành buổi tọa đàm.  Ảnh: Đình Tùng

PGS.TS Phạm Bảo Sơn (trái) điều hành buổi tọa đàm. Hình ảnh: Đinh Tùng

Trong khi đó, PGS. Phạm Hùng Quý, Giảng viên Nghiên cứu Trường Đại học FPT cho biết, giai đoạn đầu cách đây 5-7 năm, FPT không làm nghiên cứu, chủ yếu là giảng dạy. Thời gian gần đây, FPT chú trọng nghiên cứu, thu hút nhiều bác sĩ trẻ về làm việc. “Tuy nhiên, khó vì lực lượng còn yếu, phải mất 3-5 năm mới ổn định và có nhiều đóng góp cho xã hội”, ông nói.

Ở phần đưa ra giải pháp sáng tạo, các chuyên gia cho rằng, cần khuyến khích thanh niên nghiên cứu khoa học sau đại học. Ông Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Chiến lược Sản phẩm, Bộ phận Trải nghiệm Di động của Samsung Vina cho biết, các kỹ sư Việt Nam rất giỏi, đang phát triển ứng dụng cho Việt Nam, phục vụ thị trường quốc tế. Ông Quân cho biết: “Với Samsung, yếu tố con người luôn được chú trọng. Năm 2021, Samsung sẽ khởi động nhiều chương trình, mang đến kiến ​​thức khoa học cho giới trẻ về công nghệ 4.0. Điều này giúp bạn sẵn sàng cho kỷ nguyên kỹ thuật số trong tương lai mới sẽ diễn ra nhanh chóng tại Việt Nam.

TS Phi Lê cũng đồng tình, bà cho rằng thực tế đang thiếu những người trẻ đam mê nghiên cứu khoa học sau đại học. Ở nước ngoài, có nhiều quỹ học bổng trao cho nghiên cứu sinh, giúp các bạn trẻ yên tâm nghiên cứu Việt Nam cũng cần nhiều quỹ hỗ trợ các nhà khoa học trẻ.

Tại hội thảo, các nhà khoa học nhấn mạnh đến cách thức kết nối liên kết công nghệ tại Viện và doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ trong giới trẻ. Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, giảng viên Đại học Việt Nhật kiêm Trưởng phòng R&D, FECON Corp., cho biết việc dồn nguồn lực và ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn xây dựng doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không có lực lượng chuyên gia và nhóm nghiên cứu hùng hậu như ở các viện, trường đại học. Vì vậy, họ cần kết nối với các nhóm nghiên cứu mạnh ở các viện, trường đại học, đồng thời các doanh nghiệp tài trợ để hiện thực hóa sản phẩm. Ông nói: “Sự hợp tác giúp tìm kiếm và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong khi đó, ông Đặng Kim Long, đại diện Huawei Việt Nam, đặt câu hỏi tại sao các trường đại học không tìm đến các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn để đặt hàng nghiên cứu. Ông cho rằng, mỗi doanh nghiệp không thể hiểu hết được từng trường cần gì nên phải chủ động đặt hàng doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ tích cực cho sinh viên và cơ sở nếu họ có đề xuất cụ thể.

Kết thúc buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã đưa ra những lời khuyên cho thanh niên và chia sẻ về chính sách thúc đẩy sáng kiến ​​khoa học trong thanh niên. “Sinh viên đại học là những người tốt nhất để nghiên cứu khoa học vì hầu hết các tiến sĩ, giáo sư đều đi học ở nước ngoài”, Thứ trưởng nói.

Theo anh Duy, không chỉ các trường đại học, mà Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) cũng đã có nhiều thay đổi, giúp các bạn trẻ tự tin tham gia các đề tài. Trước đây, các nhà khoa học phải có tuổi đời, kinh nghiệm mới có thể làm chủ nhiệm đề tài. NAFOSTED đã thay đổi với tiêu chí đưa vào là các ấn phẩm gần đây nhất. Hội đồng là các bác sĩ trẻ, tạo cho các nhà khoa học trẻ sự tự tin, mạnh dạn trải nghiệm các đề tài.

“Tôi tin rằng sự kiện Hội nghị các nhà khoa học trẻ 2022 là đáng khích lệ, với bối cảnh cạnh tranh khoa học trên toàn thế giới, giới trẻ có động lực quan tâm đến khoa học, công nghệ, thiên nhiên thay vì quan tâm đến khoa học, công nghệ, kinh tế và thương mại như trước đây , ”Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói.

Hội nghị thượng đỉnh các nhà khoa học trẻ là sự kiện do VnExpress tổ chức nhằm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2022). Chương trình diễn ra cùng với Lễ trao giải Cuộc thi Sáng tạo Khoa học năm 2022, tạo sân chơi bổ ích cho các nhà khoa học trẻ chuyên và không chuyên của Việt Nam. Chuỗi chương trình của VnExpress được kỳ vọng sẽ khuyến khích phong trào nghiên cứu khoa học, tạo động lực cho việc nghiên cứu và ứng dụng các sáng kiến ​​khoa học phục vụ cuộc sống. Hội nghị cũng chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2022).

Xem sự kiện chính

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-truong-bui-the-duy-thuc-day-sang-kien-truoc-cuoc-canh-tranh-ve-cong-nghe-4464128-tong-thuat.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button