Tin Tức

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: Rà soát các đầu mối của đơn vị theo hướng tinh gọn

Clip Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cung cấp thông tin cho báo chí tại buổi họp báo:

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, trong nhiệm kỳ mới, rà soát lại cơ cấu tổ chức, chức năng của bộ máy và trình lại để điều chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật về nội dung quy định liên quan đến tổ chức bộ máy của các bộ, ngành. ở đó.

Bộ GTVT đã trình và đã lấy ý kiến ​​của các Bộ như Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan, góp ý cho Bộ GTVT trong quá trình rà soát để trình Chính phủ. .

Hiện nay, nếu xem xét quyết định sẽ thực hiện đúng theo phê duyệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, theo chủ trương chung của Đảng, cần rà soát lại các đầu mối đơn vị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả theo tinh thần các Nghị quyết 18, 19.

“Như tôi vừa trình bày ở trên, nhiệm kỳ mới luôn phải rà soát lại cơ cấu nhiệm vụ, chức năng của bộ máy các đơn vị để đáp ứng yêu cầu chung của Đảng. Trong nhiệm kỳ mới, chúng tôi đã triển khai thực hiện việc rà soát này và đã thu hẹp xuống các đầu mối, nhất là một số trường hợp có chức năng tương đối giống nhau, chúng tôi đã đề xuất sáp nhập để đảm bảo tập trung cho công tác quản lý và cũng để giảm bớt đầu mối ”, bà Thu. Trưởng ban Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Bộ GTVT xem xét giảm các cục, đơn vị có thể gửi về địa phương như Sở Y tế đã làm cũng như chỉ đạo chung là có trường hợp không còn phòng. Điểm chung, chắc chắn các bộ, ngành khác cũng giống như những gì Bộ GTVT đã trình Chính phủ.

Đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, qua quá trình rà soát, đối chiếu với các tiêu chí của một Tổng cục, Tổng cục chưa đáp ứng đủ các tiêu chí. Đề nghị không giữ nguyên Tổng cục mà xây dựng Cục tương tự như các cục quản lý chuyên ngành khác của ngành GTVT.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cung cấp thông tin cho báo chí tại buổi họp báo.

“Chúng ta đều biết ngành GTVT có 5 lĩnh vực: Đường bộ, đường sắt, hàng không, đường thủy nội địa, hàng hải. Còn Vụ Đường bộ từ Tổng cục Đường bộ vẫn là Cục chuyên môn”, bà Thu. Trưởng ban Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

Quá trình đó, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đề xuất, trình Ban cán sự đảng xem xét, sau đó các cơ quan liên quan xem xét thành lập Sở, nhưng đó không phải là sở chuyên môn mà là cơ quan chuyên môn về GTVT. đầu tư phát triển đường cao tốc và khai thác đường cao tốc. Cục Quản lý Nhà nước về Đường bộ vẫn là Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, với định hướng quy hoạch, Nghị quyết khóa XIII của Đảng xác định đến năm 2030 đầu tư, khai thác 5.000 km đường bộ cao tốc. Rồi theo quy hoạch chung đường bộ, đường cao tốc ở Việt Nam lâu nay chắc khoảng 9.000-10.000 km.

“Chúng tôi xem xét đề xuất của Bộ Giao thông vận tải trên cơ sở có định hướng phát triển, quản lý, khai thác đường cao tốc. Điều này nhìn chung là phù hợp với Luật Xây dựng, thực sự là chủ đầu tư. Tiến tới tách dần Bộ Giao thông vận tải ra khỏi chủ đầu tư. Bộ chỉ làm quản lý nhà nước, quản lý, điều hành và phê duyệt dự án, còn chủ đầu tư sẽ có các cơ quan, đơn vị đầu mối, trong tương lai các đơn vị này sẽ quản lý vận hành theo hướng đường cao tốc mang tính thương mại. và sau đó sẽ xem xét hướng thu hút các bên liên quan vào quản lý vận hành, kể cả các dự án. Nhà nước đầu tư công cũng có thể theo hướng đấu thầu, nhượng quyền, cho thuê, khai thác ”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/thu-truong-nguyen-ngoc-dong-ra-soat-cac-dau-moi-cua-don-vi-theo-huong-tinh-gon-hoat-dong-hieu-qua-20220704203703284.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button