Sức Khỏe

Thứ trưởng Y tế: ‘Ký cam kết vaccine thể hiện trách nhiệm công dân’

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, người dân không tiêm vắc xin cần ký cam kết “chịu trách nhiệm nếu dịch bệnh lây lan” vì Covid-19 vẫn là bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Trước mọi người không muốn tiêm Đợt tiêm nhắc lại khiến vắc xin Covid-19 tồn kho, Bộ Y tế nhiều lần yêu cầu các tỉnh phía Nam hoàn thiện vắc xin đã được cấp phát. trước 30/6và những người không được tiêm chủng cần Ký cam kết “chịu trách nhiệm nếu xảy ra dịch bệnh”. VnExpress phỏng vấn Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên – Phụ trách quản lý điều hành Bộ Y tế về quan điểm này.

Vì sao Bộ Y tế cho rằng người dân cần ký cam kết tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19?

– Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo “đánh Covid-19 như đánh giặc”, mọi công dân có nghĩa vụ tham gia “đánh giặc” bằng nhiều biện pháp, trong đó có tiêm phòng. Trên thực tế, vắc xin có một vai trò rất quan trọng, giúp đưa đất nước trở lại bình thường. Tôi cho rằng, người dân nên quan tâm và tuân theo thông điệp của Bộ Y tế là “yêu cầu ai cũng phải tiêm phòng” như một hình thức “nhà nhà đánh giặc”, không có ngoại lệ.

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như một số nhà khoa học, tình hình bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, vẫn có nguy cơ xuất hiện các chủng vi khuẩn mới, thậm chí một số quốc gia có dịch trở lại. lại. Còn với Việt Nam, dịch bệnh về cơ bản đã được kiểm soát. Chúng tôi quay trở lại các hoạt động, nhưng nguy cơ về những đột biến mới xâm nhập từ một số quốc gia khác vẫn hiện hữu. Cuối, Dòng Omicron mới đã xuất hiện tại Việt Nam.

Từ đó cho thấy chúng ta không được lơ là, chủ quan; Việc duy trì các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong giai đoạn hiện nay là hết sức cần thiết.

Cơ quan chức năng căn cứ vào quy định nào để yêu cầu người dân không tiêm vắc xin Covid-19 phải ký cam kết chịu trách nhiệm khi lây bệnh?

– Covid-19 vẫn nằm trong nhóm bệnh truyền nhiễm nhóm A. Theo đó, người dân phải tham gia tiêm vắc xin để nâng cao kháng thể để bảo vệ mình, đồng thời chống vi rút lây lan ra cộng đồng. Nếu mắc bệnh mà không tiêm phòng, chẳng may lây bệnh và bùng phát thành dịch thì người dân đã vi phạm Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.  Ảnh: VGP

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Hình ảnh: VGP

– Việc ký cam kết này sẽ được tiến hành như thế nào?

– Về hình thức văn bản, từ trước đến nay Bộ Y tế chưa có chỉ đạo. Nhưng Bộ đã quy định rất rõ điều này: Các tổ chức chính trị như Mặt trận Tổ quốc phải tuyên truyền, vận động đoàn viên của mình. Đối với các tổ chức xã hội khác cũng vậy.

Như vậy, ở mỗi địa phương lại có một phong trào khác nhau. Có thể thông qua hệ thống thông tin, tuyên truyền, nhắn tin, nhắn tin đến tận cửa … Nhưng dù phương thức nào thì cũng phải hình dung đó là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các cấp chính quyền. các tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

– Cơ quan chức năng sẽ thực hiện những biện pháp nào tiếp theo nếu yêu cầu ký cam kết không giúp đạt được mục tiêu?

– Sau đó các tổ chức chính trị tiếp tục vận động, như tôi đã nói ở trên. Việc ký cam kết thể hiện rõ trách nhiệm của nhân dân, đó là “đánh giặc như đánh giặc”.

– Đề nghị các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin trước hạn, trong khi không thể bắt người dân đi tiêm. Thực tế, các địa phương đều lâm vào tình thế khó khăn. Bạn đánh giá nó như thế nào?

– Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các biện pháp chống dịch bao gồm “vắc xin, thuốc, công nghệ thông tin, ý thức của người dân”. Trong đó, địa phương phải “đi từng con hẻm, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” xem ai chưa tiêm thì xin tiêm. Nội dung và nhóm đối tượng cần tiêm cũng đã được Chính phủ quy định. Vì vậy tôi cho rằng đã là công dân của Việt Nam thì phải tuân theo Hiến pháp và các luật, quy định, nghị định của Chính phủ.

– Hiện tốc độ tiêm phòng đang chậm lại so với giai đoạn trước. Nhiều người không quan tâm đi tiêm vì nghĩ mình có bệnh, có miễn dịch, sợ tác dụng phụ … Ý kiến ​​của bạn như thế nào?

– Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, sinh hoạt cuộc sống trở lại bình thường, người dân có tâm lý chủ quan phòng bệnh. Nhiều người không còn tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch như đeo khẩu trang, sát trùng, không coi trọng việc tiêm phòng vì cho rằng khi đã mắc bệnh Covid-19 là có miễn dịch vĩnh viễn.

Đây là một quan niệm sai lầm. Theo các nhà khoa học, hướng dẫn của WHO, vắc xin và nhiễm trùng Covid-19 không tạo ra kháng thể suốt đời mà giảm dần trong 4-6 tháng. Nếu không được tiêm, khi lượng kháng thể xuống thấp, người dân mắc bệnh, dịch bùng phát trở lại.

– Bộ Y tế đánh giá thế nào về tình hình dịch bệnh hiện nay?

– Trên thế giới, bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, có nguy cơ phát sinh đột biến mới, dịch bệnh bùng phát trở lại ở một số nước. Tại Việt Nam, một tuần trở lại đây, số ca mắc Covid-19 tăng trở lại nhưng không nhiều; Các chủng mới xuất hiện. Con số thống kê gần đây của một số địa phương có lúc tăng, lúc giảm. Tôi cho rằng điều này là khách quan, phụ thuộc vào kê khai của người dân, thống kê của cơ sở.

Trong nước vẫn đang trong tầm kiểm soát dịch, tuy nhiên cần tiếp tục đề cao cảnh giác và duy trì các biện pháp phòng chống dịch, nhất là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong giai đoạn hiện nay. Bộ Y tế đã hướng dẫn rất chi tiết, đề nghị người dân phải tiêm nhắc lại, cụ thể là tiêm mũi 3-4 để duy trì miễn dịch đàn.

Chile

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-truong-y-te-ky-cam-ket-vaccine-the-hien-trach-nhiem-cong-dan-4481349.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button