Tin Tức

Thứ trưởng Y tế: Sẽ áp dụng 5K linh hoạt

Việt Nam sẽ áp dụng linh hoạt nguyên tắc 5K chống lại Covid-19, trong đó 2K cần được bảo dưỡng thường xuyên như khẩu trang và khử trùng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 29/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, 3K còn lại là khoảng cách, khai báo y tế, không chen chúc “sẽ linh hoạt hơn”. Tùy theo đặc điểm, từng đơn vị, bộ ngành, địa phương vận dụng phù hợp, không cứng nhắc, bảo đảm hiệu quả.

Cơ sở của việc điều chỉnh trên, theo ông Tuyến là do Việt Nam là một trong 6 nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ bao phủ vắc xin. Cả nước đã cơ bản bao phủ đủ liều cho dân số từ 12 tuổi trở lên; 1,2 triệu mũi tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tuy nhiên, ông khuyến cáo trong dịp lễ sắp tới, người dân vẫn nên hạn chế tụ tập đông người để tránh lây lan dịch bệnh. Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn với nhiều lĩnh vực như du lịch, trường học, bay thương mại, sản xuất kinh doanh… Vì vậy, ngoài 5K, Bộ Y tế đang đẩy nhanh tiến độ tiêm ba mũi cho người lớn. phát triển và nghiên cứu tiêm 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.  Ảnh: Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Hình ảnh: Nhật Bắc

Ông Tuyển cho biết, trên thế giới chưa có nước nào coi Covid-19 là bệnh truyền nhiễm thông thường (bệnh lưu hành). Tuy nhiên, đã có một số quốc gia nới lỏng các biện pháp chống dịch như Anh, Đan Mạch là không bắt buộc cách ly những người tiếp xúc gần hoặc đeo khẩu trang. Thái Lan, Úc và Tây Ban Nha đang dần xem xét Covid. là một bệnh đặc hữu, dựa trên chỉ số các trường hợp nặng và tỷ lệ tử vong thấp.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn cảnh báo các chủng vi rút mới có thể xuất hiện trong tương lai. “Vì vậy, Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển giao giữa đại dịch Covid-19 và dịch bệnh lưu hành”, ông Tuyền nói.

Bộ Y tế đang điều chỉnh các biện pháp ứng phó phù hợp với giai đoạn này. Thời gian qua, nhiều biện pháp chống dịch đã được nới lỏng như bỏ cách ly những người tiếp xúc gần, ngừng khai báo y tế đối với người nhập cảnh …. “Dịch bệnh trên cả nước được kiểm soát tốt, độ bao phủ vắc xin được cải thiện. đều cao nhưng nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn nên người dân không nên chủ quan ”, ông Tuyến khuyến cáo.

Hôm qua 28/4, Bộ Y tế công bố thêm hơn 7.000 ca nhiễm khuẩn tại 58 tỉnh, thành phố – thấp nhất trong gần 6 tháng; 3 người chết.

Số ca mắc mới trung bình được ghi nhận trong 7 ngày qua là 8.758 ca / ​​ngày, giảm 35% so với trung bình 7 ngày trước.

Viết lời vâng lời

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-truong-y-te-se-ap-dung-5k-linh-hoat-4457832.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button