Thế Giới

Thủ tướng Anh lo nguy cơ ‘mệt mỏi vì Ukraine’

Thủ tướng Anh Johnson cảnh báo nguy cơ các nước giảm hỗ trợ Ukraine nếu chiến tranh kéo dài, nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì sự ủng hộ đối với Kiev.

“Nga đang kiên trì giành từng tấc đất. Chúng ta cần thể hiện niềm tin rằng Ukraine có thể thắng và sẽ thắng”, Thủ tướng nói. Boris Johnson nói với các phóng viên ngày hôm nay, trở về Anh sau chuyến thăm thứ hai đến thủ đô Kiev kể từ khi bùng nổ xung đột.

Thủ tướng Anh bày tỏ lo ngại về nguy cơ “Ukraine mệt mỏi” do cuộc xung đột kéo dài, đồng thời lưu ý rằng “cam kết hỗ trợ lâu dài và chiến lược” từ các nước có tầm quan trọng lớn đối với Ukraine. Ông cũng khẳng định chuyến thăm thể hiện cam kết của Vương quốc Anh sẽ sát cánh cùng Ukraine trong cuộc khủng hoảng hiện nay và luôn đoàn kết cho đến khi Ukraine “giành được thắng lợi cuối cùng”.

Một số nghị sĩ đảng Bảo thủ đã chỉ trích ông Johnson vì quyết định bỏ qua một hội nghị ở hạt Yorkshire, miền bắc nước Anh để dành thời gian ở Kiev.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trước báo giới sau chuyến thăm Ukraine, tại sân bay quân sự Brize Norton, phía tây London, ngày 18 tháng 6. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Johnson tại sân bay quân sự Brize Norton, phía tây London, Anh, ngày 18 tháng 6. Hình ảnh: AFP.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết chuyến thăm cho thấy Anh “quyết tâm và kiên định” ủng hộ nước này trong cuộc xung đột, đồng thời gọi Thủ tướng Johnson là “người bạn tuyệt vời” của Ukraine.

Thủ tướng Anh cho biết ông “hoàn toàn hiểu” tại sao Kiev không thể thỏa hiệp với Moscow. Ông hy vọng chương trình huấn luyện quân sự do Anh tổ chức có thể “thay đổi cục diện cuộc chiến” trong bối cảnh các lực lượng vũ trang Ukraine đang bị hỏa lực áp đảo.

Ông Johnson đến Kiev một ngày sau khi các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp, Ý và Romania thăm thành phố, thể hiện sự chấp thuận của tư cách thành viên Liên minh châu Âu của Ukraine (EU).

Hoạt động quân sự đặc biệt của Nga hiện đang chuyển trọng tâm sang khu vực Donbass ở miền đông Ukraine, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo về hỏa lực với vũ khí hạng nặng. Nga đang kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trong những vị trí cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk.

Nếu chiếm được Severodonetsk và Lysychansk, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến tới Sloviansk và Kramatorsk, các thành phố ở Donetsk Oblast. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu “giải phóng” vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Tên (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-anh-lo-nguy-co-met-moi-vi-ukraine-4477667.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button