Thế Giới

Thủ tướng Anh ‘thoát hiểm’ trong bỏ phiếu bất tín nhiệm

Boris Johnson tiếp tục giữ chức Thủ tướng Anh sau khi nhận được 211 phiếu ủng hộ và 148 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội.

Kết quả cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Anh Boris Johnson được nghị sĩ Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922 của Đảng Bảo thủ, công bố vào tối 6/6.

Thủ tướng Johnson nhận được 211 phiếu ủng hộ, tương đương 59% số phiếu bầu, trong khi 148 người phản đối ông. Kết quả này thấp hơn 63% của người tiền nhiệm Theresa May trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào tháng 12/2018, 7 tháng trước khi bà từ chức.

Thủ tướng Boris Johnson xuất hiện sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngày 6 tháng 6. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Boris Johnson xuất hiện sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào ngày 6 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Thủ tướng Johnson gọi đây là một “chiến thắng quyết định và thuyết phục” để giúp chính phủ đi tiếp và tập trung vào các vấn đề quan trọng đối với người dân.

Ông nói: “Chúng tôi có thể tập trung vào việc giúp đỡ mọi người về chi phí sinh hoạt, đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19 và làm cho các cộng đồng trở nên an toàn hơn bằng cách triển khai thêm cảnh sát. Đây là cơ hội để đoàn kết hơn nữa và củng cố nền kinh tế Vương quốc Anh”, ông nói.

Thủ tướng Anh cho biết không có ý định tổ chức bầu cử sớm, bất chấp một số ý kiến ​​cho rằng đây sẽ là bước tiếp theo để củng cố quyền lực của ông sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Đảng Bảo thủ nắm giữ 359 ghế trong quốc hội Vương quốc Anh. Boris Johnson sẽ mất chức Thủ tướng và đảng phải chọn một nhà lãnh đạo mới thay thế ông nếu ít nhất 180 nghị sĩ trong đảng bỏ phiếu chống lại ông.

Thủ tướng Johnson, 57 tuổi, gần đây đã phải đối mặt với cáo buộc tổ chức tiệc tùng trong cuộc bãi khóa Covid-19 của Vương quốc Anh vào năm ngoái. Hàng loạt bức ảnh chụp cảnh ông và các nhân viên vi phạm các quy tắc chống dịch liên tục được truyền thông Anh đăng tải.

Ông Johnson hồi tháng 4 đã xin lỗi quốc hội sau khi trở thành nhà lãnh đạo Anh đầu tiên bị phạt vì vi phạm các quy định liên quan đến lệnh phong tỏa ngăn chặn Covid-19. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước, trong đó có nỗ lực hỗ trợ Ukraine đáp trả chiến dịch quân sự của Nga.

Vũ Anh (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-anh-thoat-hiem-trong-bo-phieu-bat-tin-nhiem-4472932.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button