Tin Tức

Thủ tướng: Cần sáng tạo, quyết liệt hành động để có nguồn lực phát triển cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về chủ trương xây dựng đường cao tốc giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030.

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về chủ trương xây dựng đường cao tốc giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 để chuẩn bị báo cáo cấp có thẩm quyền về nội dung này.

Thủ tướng: Cần sáng tạo, hành động quyết liệt để có nguồn lực phát triển đường cao tốc
Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Minh Khai, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn và lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo Bộ GTVT, giai đoạn 2011-2020, cả nước đã đưa vào khai thác 1.163 km đường cao tốc. Phấn đấu đến năm 2025 cả nước có 3.171 km, đến năm 2030 cả nước có khoảng 5.000 km đường cao tốc.

Lấy thực hành làm thước đo

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, các ý kiến ​​tại cuộc họp cơ bản thống nhất những quan điểm lớn về việc xây dựng đường bộ cao tốc trong giai đoạn tới.

Cụ thể là phát triển hài hòa giữa các vùng nhưng tập trung vào các vùng động lực; không trông chờ hoặc ỷ lại vào ngân sách Nhà nước, huy động nguồn lực xã hội là chính, kể cả nguồn lực trong và ngoài nước; đổi mới tư duy quản lý, đẩy mạnh phân cấp, phân công rõ trách nhiệm cho các bộ, ngành, địa phương, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân; huy động sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân và ngân hàng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp thu các ý kiến, tiếp tục hoàn thiện dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện xây dựng đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Báo cáo phải đánh giá, làm rõ những kết quả đạt được trong 20 năm qua, nhất là 5 năm 2016 – 2020, những tồn tại, nguyên nhân chủ quan và khách quan, những công việc đang thực hiện, những khó khăn vướng mắc. , các vấn đề. Rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, huy động nguồn lực và cơ chế chính sách.

“Công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải đúng hướng, đúng trọng tâm; việc tổ chức thực hiện phải huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia; trong huy động nguồn lực, cần tránh trông chờ vào ngân sách nhà nước, đẩy mạnh hình thức hợp tác công tư (PPP); Cơ chế, chính sách phải bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tế, xuất phát từ thực tế, lấy thực tế làm thước đo ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Cần sáng tạo, hành động quyết liệt để có nguồn lực phát triển đường cao tốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trong giai đoạn phát triển mới, cần đầu tư công sức, “tư duy”, chủ động, sáng tạo hơn nữa để tìm ra các giải pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả; đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết, trên hết. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Về phương hướng giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phân tích cụ thể thực trạng, làm rõ nhu cầu phát triển đường cao tốc, điều kiện hiện tại, lợi thế (kinh nghiệm những năm tiếp theo). 20 năm làm đường cao tốc), khó khăn (ngân sách nhà nước hạn hẹp, các bộ, ngành địa phương vào cuộc chưa đồng đều, còn tâm lý trông chờ, ỷ lại). Từ đó, xác định mục tiêu về số km đường cao tốc phải đạt được đến năm 2025 và 2030, trong đó trọng tâm là đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông, phía Nam, Tây Nguyên và các tuyến vành đai Hà Nội, TP. Thành phố Minh; đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, tiết kiệm, chống tiêu cực, tham nhũng.

Cùng với đó, làm rõ các giải pháp về phân kỳ đầu tư xây dựng; Huy động nguồn lực; Giải tỏa; phân công và giao phó trách nhiệm. Rà soát, trình cấp có thẩm quyền giải quyết những vướng mắc về cơ chế, chính sách nếu có trong luật thì trình Quốc hội xử lý. Làm tốt công tác truyền thông chính sách, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, được nhân dân và xã hội đồng tình, ủng hộ.

Bạn phải “vắt óc suy nghĩ”, sáng tạo tìm ra giải pháp

Thủ tướng nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới, nhiệm vụ rất nặng nề, công việc nhiều, nhu cầu, mục tiêu rất cao nhưng nguồn lực và thời gian có hạn nên phải đầu tư nhiều công sức hơn nữa. tư duy “, chủ động, sáng tạo hơn để tìm ra các giải pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả; đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết; chống lợi ích cục bộ, cá nhân, lợi ích nhóm.

Thủ tướng nhắc lại và tiếp tục nhấn mạnh quan điểm, các dự án đường bộ cao tốc phải thực hiện theo hình thức PPP, trên nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư, người dân và chia sẻ rủi ro.

Thủ tướng: Cần sáng tạo, hành động quyết liệt để có nguồn lực phát triển đường cao tốc
Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo Bộ GTVT bên lề cuộc họp. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Quan điểm xuyên suốt là dự án đi đến đâu thì địa phương là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, địa phương phải lo kinh phí và chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng cho các dự án. Căn cứ vào tình hình cụ thể, Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần kinh phí (tối đa 50%) đối với phần xây lắp của các công trình. Vốn nhà nước sẽ đóng vai trò “vốn mồi” dẫn dắt các nguồn vốn khác.

Chuẩn bị chu đáo, tư duy chín muồi, tư tưởng sáng suốt, quyết tâm cao, nỗ lực hết mình, hành động quyết liệt, hiệu quả, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, muốn làm gì thì làm, đường cao tốc là “qua sông, vượt núi”.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, đổi mới tư duy, cách làm cần phải có quá trình, chậm trễ. Trên cơ sở thống nhất tư tưởng, các cơ quan Trung ương cần chung sức, chung lòng với các địa phương. vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mục tiêu là quản lý và sử dụng vốn hiệu quả nhất, “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả”.

Tổng kết, nhân rộng những mô hình hay, cách làm đột phá, hiệu quả

Hoàn toàn nhất trí với quan điểm của Thủ tướng Chính phủ, các đại biểu dự họp đều khẳng định, đường cao tốc mang lại hiệu quả to lớn về kinh tế, lợi ích xã hội, quốc phòng, an ninh. ; tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội, tạo không gian và quỹ đất phát triển, chuyển đổi cơ cấu kinh tế trên địa bàn và vùng.

Thủ tướng: Cần sáng tạo, hành động quyết liệt để có nguồn lực phát triển đường cao tốc
Lãnh đạo Bộ GTVT báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Các đại biểu đã phân tích cụ thể hơn và đề nghị đẩy mạnh nghiên cứu, tổng kết một số mô hình, cách làm hiệu quả để phát triển đường cao tốc mà các địa phương đã triển khai trong thời gian qua.

Trong đó, điển hình nổi bật nhất là tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian ngắn đã kêu gọi đầu tư nhiều dự án PPP trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực hạ tầng giao thông với mô hình địa phương. cách tiếp cận chủ động trong quản lý và thực hiện.

Để kêu gọi đầu tư vào các tuyến đường cao tốc, tỉnh đã mạnh dạn áp dụng nhiều cơ chế mới như hỗ trợ toàn bộ chi phí giải phóng mặt bằng, linh hoạt trong việc phân chia dự án thành các hợp phần, xen kẽ giữa phân khúc đầu tư công và các dự án khác. Giai đoạn đầu tư theo hình thức PPP, tạo sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và khả thi về phương án tài chính của dự án.

Tỉnh cũng quy hoạch và phát triển quỹ đất dọc tuyến quốc lộ; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khai thác vật liệu xây dựng trong thời gian ngắn, kiểm soát ổn định giá cả thị trường. Cả hệ thống chính trị của tỉnh đã kêu gọi, vận động người dân nhường nhà đất, từ đó tháo gỡ được khâu khó nhất trong quá trình triển khai dự án. Tỉnh luôn quyết liệt trong chỉ đạo, cải cách thủ tục hành chính, mang lại niềm tin lớn cho các nhà đầu tư, đem lại thành công cho các dự án với hiệu quả “hữu hình, hữu hình”.

Bên cạnh mô hình thành công ở tỉnh Quảng Ninh, một số tỉnh như Lạng Sơn, Tiền Giang cũng đã mạnh dạn đảm nhận vai trò là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức triển khai một số dự án đường cao tốc mang lại hiệu quả tốt. góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT đề xuất mục tiêu 5.000km đường cao tốc.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT đề xuất mục tiêu 5.000km đường cao tốc.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thiện đề xuất thực hiện mục tiêu đến năm 2030 có khoảng 5.000 km đường bộ cao tốc.

Theo Chinhphu.vn

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/an-toan-giao-thong/thu-tuong-can-sang-tao-quyet-liet-hanh-dong-de-co-nguon-luc-phat-trien-cao-toc-738898.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button