Tin Tức

Thủ tướng chỉ đạo ngay Chủ tịch An Giang khi ổ dịch mới diễn biến nhanh

Trước diễn biến nhanh của ổ dịch mới ở An Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao đổi ngay với Chủ tịch tỉnh, Bộ Y tế cũng đã xuống địa phương nắm tình hình.

Phát biểu tại phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế – xã hội ngày 21/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đúc kết nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Chỉ cần làm và học hỏi từ nó
Thủ tướng cho biết tối qua đã trao đổi với Chủ tịch tỉnh An Giang về việc bùng phát một ổ dịch mới trên địa bàn tỉnh với diễn biến rất nhanh. Sau đó, Bộ Y tế đã phải trực tiếp xuống địa phương để nắm tình hình và chỉ đạo.

Lưu ý nguy cơ đột biến ĐB, Thủ tướng dẫn chứng các trường hợp ở Hà Nam cách ly đủ ngày nhưng khi đi làm lại mắc bệnh lây lan; Hay tại TP.HCM, cả dãy nhà bị cô lập, chỉ mở cửa sổ nhưng cả khu vẫn bị nhiễm bệnh.

Thủ tướng ngay lập tức chỉ đạo Chủ tịch An Giang khi ổ dịch mới phát triển nhanh
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với các đại biểu Quốc hội

Vì vậy, đột biến ĐB gây bất ngờ, lúng túng, không kịp phản ứng, không chỉ cho ta mà nhiều nước.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh, công tác chống dịch phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, rút ​​ra 3 trụ cột chính để chống dịch gồm: khoảng cách, cách ly; kiểm tra; điều trị trên tinh thần nhanh chóng cách ly và điều trị tích cực.

Người đứng đầu Chính phủ đã khái quát công thức trong công tác phòng, chống dịch được đúc kết thời gian qua: vắc xin 5K +, ứng dụng khoa học công nghệ; gắn với đó là các biện pháp điều trị, tập trung vào việc điều trị nhanh chóng, chủ động, kịp thời, hiệu quả và phù hợp; Cuối cùng là ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nêu rõ phương thức phòng chống dịch toàn dân với phương châm “mỗi xã là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ”, sẽ tập trung lực lượng để làm nhanh, ra quân nhanh nhất để đạt được mục tiêu. khoanh vùng ổ dịch.

Theo đó, khi tổ dân phố có ổ dịch thì cả xã phải bỏ lực, nếu xã có ổ dịch thì cả huyện phải tập trung; khi huyện có dịch, toàn tỉnh phải dồn hết sức; và khi một tỉnh có dịch thì nhiều tỉnh phải cùng nhau hỗ trợ.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, làm như vậy đã góp phần chuyển hướng trong công tác phòng, chống dịch ở các tỉnh phía Nam và TP.HCM, trong đó có việc xây dựng tới 500 điểm khám bệnh lưu động, với hơn 130.000 lượt người đến. vào miền Nam hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Về mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022, Thủ tướng cho biết, cùng với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, định hướng thời gian tới sẽ tập trung nâng cao năng lực y tế cơ sở; bảo đảm an sinh xã hội không để nhân dân đói, thiếu ăn, thiếu mặc.

Cùng với đó, Chính phủ dành nhiều nguồn lực hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp có thêm sức khỏe, điều kiện sản xuất; gắn đầu tư hạ tầng chiến lược với các dự án trọng điểm, tránh manh mún …

Chỉ có chẩn đoán đúng mới là loại thuốc phù hợp

Đại biểu Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá, thời gian qua Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều cố gắng, có nhiều nghị quyết rất hay như nghị quyết 105,128, 168 …

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, Nghị quyết của Chính phủ rất tốt nhưng nếu chậm triển khai thậm chí có thể gây tác dụng ngược.

Đại biểu Hiếu lưu ý, thời gian tới cần đặc biệt chú trọng thực hiện có hiệu quả chiến lược tổng thể phòng, chống dịch, có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả. Đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của các cấp, các ngành ngay từ đầu năm 2022.

Ông cho rằng chiến lược này nên được ban hành vào năm 2021, vì chiến lược này có ý nghĩa trong việc phục hồi kinh tế và thể hiện cam kết rất cao với các nhà đầu tư trong việc khôi phục lại kế hoạch kinh doanh của họ.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu đề nghị, gói hỗ trợ doanh nghiệp cần được chú trọng hơn.

Nhắc lại việc vừa rồi Mặt trận tổ chức thảo luận, các chuyên gia đề xuất gói hỗ trợ, kích thích kinh tế phục hồi đủ lớn, ông Châu bày tỏ sự đồng tình rất cao với điều này. Đặc biệt, đồng chí lưu ý cần hỗ trợ đúng đối tượng, tập trung đảm bảo an toàn cho sản xuất kinh doanh, dành dư địa cho các doanh nghiệp đầu tư cho an toàn sản xuất, nhất là cho người lao động.

Thượng tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, trong điều kiện mới, Quốc hội đã rất tích cực, đồng hành cùng Chính phủ, có trách nhiệm cùng dân tộc, đất nước đưa ra nhiều quyết sách. cụ thể hóa các chính sách, tạo điều kiện để Chính phủ, các cấp, các ngành tháo gỡ vướng mắc.

Theo Thượng tướng, không thể phủ nhận việc Covid-19 gây tác hại rất nghiêm trọng, nhưng đây là cơ hội “trong cái khó ló cái khôn”, là cơ hội để có cái nhìn toàn diện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, điều hành. .

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đề nghị cần đánh giá chặt chẽ hơn nữa chất lượng, hiệu quả, hoạt động của bộ máy trong hệ thống chính trị các cấp để chẩn đoán đúng bệnh để có thuốc, giải pháp phù hợp.

Tối muộn 20/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh 3 tỉnh Phú Thọ, Sóc Trăng và Cà Mau.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng cho biết Chính phủ luôn sẵn sàng lắng nghe và làm việc khi các tỉnh, thành phố yêu cầu trên tinh thần cởi mở, cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh Phú Thọ, Sóc Trăng, Cà Mau khẩn trương khống chế các ổ dịch mới phát sinh, kiên trì thực hiện các biện pháp đã được Trung ương chỉ đạo thống nhất với 3 trụ cột chính.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế phối hợp, hỗ trợ tối đa cho các tỉnh về mặt y tế. Trên cơ sở Nghị quyết 128 và hướng dẫn 4800, các địa phương cần đánh giá mức độ dịch của tuyến cơ sở ở quy mô nhỏ nhất có thể để có biện pháp hành chính, y tế phù hợp cho từng tuyến, từng địa phương. .
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế triển khai ngay một số nhiệm vụ, trong đó khẩn trương tổ chức tập huấn cho các địa phương trong cả nước về Nghị quyết 128 và hướng dẫn 4800 để nâng cao nhận thức, thống nhất cách hiểu, cách làm. trên toàn quốc; tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm giữa các địa phương.
Đồng thời, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, đây là việc chưa từng có nên vừa làm, vừa kịp thời sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.
Thủ tướng cũng lưu ý một số cách làm mới của các địa phương. Chẳng hạn, Cà Mau áp dụng mô hình nhiều hộ ở chung một nhà, dành nhà ở riêng để người dân nơi khác đến ở biệt lập. Các địa phương khác có thể học tập, tham khảo cách làm này, vì cách ly tập trung dễ dẫn đến quá tải, lộn xộn, không khí thoáng mát, thoải mái cũng giúp việc điều trị bệnh nhân hiệu quả hơn. .

Thu Hằng

Thủ tướng chia sẻ sâu sắc những mất mát mà người dân phải gánh chịu

Thủ tướng chia sẻ sâu sắc những mất mát mà người dân phải gánh chịu

Đảng, Nhà nước chia sẻ, đồng cảm sâu sắc với những thiệt hại về người, vật chất và tinh thần mà nhân dân phải gánh chịu do đại dịch Covid-19 gây ra.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/thu-tuong-chi-dao-ngay-chu-tich-an-giang-khi-o-dich-moi-dien-bien-nhanh-784907.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button