Tin Tức

Thủ tướng: Chúng tôi rất cảm động trước sự đồng hành, chia sẻ của Quốc hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong việc đồng hành, chia sẻ với Chính phủ.

Chiều 14/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc giữa Đoàn đại biểu Quốc hội với Ban Cán sự Đảng Chính phủ về công tác chuẩn bị kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

Phối hợp chặt chẽ và nỗ lực hết mình

Báo cáo về công tác chuẩn bị kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp thứ hai và tổ chức theo phương thức trực tiếp. trực tuyến kết hợp họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Theo đó, kỳ họp thứ nhất Quốc hội họp trực tuyến từ ngày 20-10 đến 30-10, kỳ họp thứ hai họp tập trung từ ngày 8 đến 13-11.

Thủ tướng xúc động trước sự đồng hành, chia sẻ của Quốc hội
Hội nghị Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự đảng Chính phủ

Như vậy, Quốc hội sẽ làm việc trong 17 ngày, trong đó có phương án dự phòng cho cuộc họp trực tuyến cả nhiệm kỳ nếu dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

“Mặc dù phải tập trung cho công tác phòng chống dịch nhưng khối lượng lớn công việc chuẩn bị cho kỳ họp đã được triển khai, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ và nỗ lực rất lớn của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và Chính phủ. Chính phủ và các cơ quan hữu quan ”, Tổng Thư ký Quốc hội nói.

Ông Bùi Văn Cường cho biết, đến nay các nội dung kỳ họp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ý kiến, đủ điều kiện để trình Quốc hội. Nhiều nội dung của chương trình dự kiến ​​đã được gửi đến các đại biểu Quốc hội. Các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, thông tin, tuyên truyền, an ninh, an toàn, lễ tân, hậu cần, phòng chống dịch … được chuẩn bị chu đáo.

Theo chương trình, Chính phủ đã chuẩn bị 54 báo cáo, tờ trình, đề án, dự án trình Quốc hội, gồm: 6 dự án luật, 16 tờ trình, báo cáo trình tại hội trường và 32 báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội. tự học.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cũng cho biết, đến nay về cơ bản các văn bản, tờ trình, tờ trình của Chính phủ trình kỳ họp đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc và kỹ lưỡng.

Chính phủ cũng đề nghị Đảng đoàn Quốc hội báo cáo Quốc hội tổ chức thêm kỳ họp chuyên đề cuối năm để xem xét một số dự án luật, dự án quan trọng, cấp bách như dự án luật sửa đổi, bổ sung một số luật. Các điều của 10 luật nhằm tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn hoặc bổ sung những quy định mới để tạo thuận lợi cho đầu tư, sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội…

Thêm một hội nghị chuyên đề để quyết định một số vấn đề cấp bách

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã luôn quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện và chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội tích cực vào cuộc. khẩn trương vào cuộc, tham gia ý kiến ​​và quyết định theo thẩm quyền đối với các đề xuất của Chính phủ trên các lĩnh vực.

Thủ tướng xúc động trước sự đồng hành, chia sẻ của Quốc hội
Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

“Chính phủ đánh giá cao sự phối hợp, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng hành, chia sẻ với Chính phủ. Chúng tôi rất cảm động ”, Thủ tướng nói.

Các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ đã phối hợp chặt chẽ, tập trung rà soát, hoàn thiện, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành kịp thời các nghị quyết, chính sách quan trọng, đáp ứng yêu cầu. phòng chống dịch, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong đó, Đảng đoàn Quốc hội phân công lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội tham gia Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống SXHD, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống SXHD. 19 phòng ngừa và kiểm soát. đôn đốc việc giám sát, xử lý những vấn đề bức xúc trong việc thực hiện Nghị quyết 30 của Quốc hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng Kỳ họp thứ 2 sẽ thành công tốt đẹp, đảm bảo đúng tinh thần mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhiều lần nhấn mạnh là “vừa rút ngắn tối đa thời gian làm việc, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng các hoạt động. và các quyết định của Quốc hội ”.

Thủ tướng cảm ơn Đoàn đại biểu Quốc hội đã ủng hộ đề xuất của Chính phủ trong việc báo cáo Quốc hội tổ chức kỳ họp đặc biệt ngắn nữa vào tháng 12 để xem xét, quyết định một số dự án luật, dự án quan trọng. cấp bách. Đây sẽ là một sáng kiến ​​lập pháp rất quan trọng, thể hiện sâu sắc sự đồng hành của Quốc hội với Chính phủ để xử lý kịp thời các vấn đề thực tiễn đặt ra.

Thủ tướng xúc động trước sự đồng hành, chia sẻ của Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ họp đã hoàn tất với sự đồng thuận rất cao.

Nhấn mạnh việc đề nghị Quốc hội tổ chức một kỳ họp đặc biệt ngắn nữa vào cuối năm là có cơ sở pháp lý, song Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Chính phủ cần khẩn trương chuẩn bị các nội dung dự kiến ​​trình tại kỳ họp đặc biệt. chủ đề vì đây đều là những nội dung mới, khó và phức tạp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Văn phòng Quốc hội, Bộ Y tế, các cơ quan liên quan và TP Hà Nội phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của vi rút. . các biện pháp phòng chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ họp.

Thu Hằng

Hai phiên họp khẩn cấp của Chủ tịch Quốc hội và những nghị quyết chưa từng có

Hai phiên họp khẩn cấp của Chủ tịch Quốc hội và những nghị quyết chưa từng có

Chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, Chủ tịch Quốc hội đã triệu tập hai phiên họp khẩn cấp của Ủy ban Thường vụ để ban hành những nghị quyết chưa từng có trong công tác phòng chống dịch.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/thu-tuong-chung-toi-rat-cam-dong-truoc-su-dong-hanh-chia-se-cua-quoc-hoi-783034.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button