Tin Tức

Thủ tướng: Đại dịch Covid-19 càng thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn

Sáng 24/11 (giờ địa phương), tại Tokyo, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo các tập đoàn lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Con người là trung tâm, là chủ thể

Thủ tướng nhấn mạnh, chuyển đổi số đang là xu thế lớn của thế giới, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy chuyển đổi số ở nhiều quốc gia. Chuyển đổi số tác động đến mọi quốc gia, là vấn đề toàn cầu nên cách tiếp cận phải mang tính toàn cầu, tác động đến tất cả mọi người nên cần có cách tiếp cận phổ quát. Việt Nam tiến hành chuyển đổi số theo cách tiếp cận tổng thể, liên kết và thúc đẩy quan hệ đối tác công tư.

Thủ tướng: Đại dịch Covid-19 thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số nhanh hơn
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Việt Nam có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế và chuyển đổi số, nổi bật là nền kinh tế phát triển nhanh, có độ mở cao, đã ký 17 hiệp định thương mại tự do với hơn 60 quốc gia, trong đó có các thị trường lớn. chẳng hạn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN …

Khả năng thích ứng và chấp nhận các xu hướng phát triển lớn trên thế giới, trong đó có công nghệ số và chuyển đổi số là rất rõ ràng. Bạn bè và đối tác quốc tế đều ủng hộ quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam. Đây vừa là cơ hội, vừa là động lực để Việt Nam tăng tốc chuyển đổi số.

Theo người đứng đầu Chính phủ, Việt Nam đã có Chương trình quốc gia về chuyển đổi số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, với ba trụ cột là kinh tế số, xã hội số và chính phủ số. Trong quá trình đó, Việt Nam xác định con người là trung tâm, chủ thể.

Việt Nam đang sở hữu cơ cấu dân số vàng với lực lượng lao động trẻ đông đảo, nhanh nhẹn và tiềm năng để thực hiện chuyển đổi số. Doanh nghiệp và người dân Việt Nam tích cực hưởng ứng và tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Ngành công nghệ thông tin và viễn thông đang phát triển mạnh mẽ.

Đóng góp của nền kinh tế số vào nền kinh tế Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng. Việt Nam đặt mục tiêu nền kinh tế số chiếm tỷ trọng 20% ​​GDP vào năm 2025 và 30% vào năm 2030. Chương trình chuyển đổi số của Việt Nam gắn chặt với chương trình tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu,… nhằm mục tiêu cuối cùng là vì người dân. an sinh và hạnh phúc, phù hợp với xu thế thế giới.

Hợp tác chuyển đổi số còn góp phần giúp Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng cho biết, thời gian tới, Việt Nam tiếp tục hoàn thiện thể chế chuyển đổi số trên cơ sở xuất phát từ thực tế, bám sát thực tiễn, lấy thực tế làm thước đo. Điều này rất quan trọng, bất kỳ sự chuyển đổi nào cũng cần có những thể chế phù hợp. Việt Nam đã có chương trình đào tạo nguồn nhân lực, trước hết là nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động của người dân về tầm quan trọng của chuyển đổi số …

Thủ tướng: Đại dịch Covid-19 thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số nhanh hơn
Thủ tướng Phạm Minh Chính và một số bộ trưởng, doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ thông tin

“Chuyển đổi số không chỉ do Chính phủ lãnh đạo mà cần có sự tham gia của người dân và doanh nghiệp, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, mọi chính sách đều phải hướng đến người dân và doanh nghiệp. Người dân và doanh nghiệp tham gia vào quá trình chuyển đổi số ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Việt Nam dành nguồn lực tài chính phù hợp, hiệu quả và khoa học cho chuyển đổi số; đầu tư vào công nghệ, nâng cao năng lực quản trị quốc gia; thúc đẩy hợp tác công tư trong điều kiện nguồn lực của Nhà nước còn hạn chế, cần dẫn dắt và kích hoạt mọi nguồn lực trong xã hội. Chính sách của Việt Nam là hiện đại hóa nhanh chóng lĩnh vực tài chính và ngân hàng để các lĩnh vực này có thể đi đầu trong chuyển đổi số.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: “Cũng như các nước, Việt Nam có cách tiếp cận riêng phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình, nhưng không tách rời cách tiếp cận chung của thế giới, bởi chỉ có như vậy thì chúng ta mới hợp tác được”.

Nhiều việc trong 10 năm, 5 năm xong 1 năm

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết thêm, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam. Trong 20 năm, tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mới đạt 12%, nhưng chỉ trong 1 quý trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, tỷ lệ này đã tăng gấp đôi lên 24%. Việt Nam có 80% sinh viên học trực tuyến, cao hơn mức trung bình của OECD (hơn 60%).

“Có thể nói 10 năm làm được nhiều việc thì 1 năm cũng làm được nhiều việc”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chia sẻ.

Thủ tướng: Đại dịch Covid-19 thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số nhanh hơn
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng

Thứ trưởng cho rằng, một đặc điểm của tài nguyên dữ liệu là càng nhiều người dùng thì dữ liệu tạo ra càng nhiều. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều thể chế và chính sách thúc đẩy phát triển dữ liệu, đạt mục tiêu lọt vào top 50 quốc gia có dữ liệu mở vào năm 2025 và top 30 vào năm 2030. Chính phủ đã hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp. Công nghệ truyền thông và thông tin.

Về nguồn nhân lực, Việt Nam hiện có khoảng 1 triệu lao động CNTT và giai đoạn 2025-2030, Việt Nam cần từ 2 đến 2,5 triệu lao động cho lĩnh vực này. Do đó, Việt Nam sẽ thực hiện các chính sách đào tạo như xây dựng thí điểm các chuyên ngành về chuyển đổi số, đào tạo hoàn toàn trực tuyến với chất lượng cao hơn, tốc độ nhanh hơn.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam đang triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, 100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; tối thiểu 100.000 doanh nghiệp nhận hỗ trợ từ Chương trình và tối thiểu 100 doanh nghiệp được hỗ trợ là những thành công điển hình trong chuyển đổi số. Các doanh nghiệp Nhật Bản có thể tham gia tích cực vào quá trình này.

Thu Hằng(Từ Tokyo, Nhật Bản)

Cam kết của Thủ tướng và cơ hội 'thuận lợi' của doanh nghiệp nước ngoài

Cam kết của Thủ tướng và cơ hội ‘thuận lợi’ của doanh nghiệp nước ngoài

“Doanh nghiệp Nhật Bản có thể yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam; “Nếu có vấn đề gì không giải quyết được, đồng chí sẽ trực tiếp đích thân gửi thư lên Thủ tướng Chính phủ”.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thu-tuong-dai-dich-covid-19-cang-thuc-day-chuyen-doi-so-nhanh-hon-795682.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button