Thế Giới

Thủ tướng đề nghị ASEAN – Nhật tăng năng lực ứng phó y tế khẩn cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN và Nhật Bản phối hợp tốt trong việc kiểm soát Covid-19 và hợp tác nâng cao năng lực ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 24 diễn ra trực tuyến sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Nhật Bản hỗ trợ vắc xin cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Quyết định này sẽ nỗ lực thúc đẩy hoạt động hiệu quả của Trung tâm ASEAN về các trường hợp khẩn cấp và bệnh mới nổi của ASEAN (AC-PHEED).

Thủ tướng đề nghị ASEAN và Nhật Bản tiếp tục phối hợp tốt để kiểm soát Covid-19, phục hồi hiệu quả và bền vững, nâng cao năng lực ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp trong thời gian tới, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao. giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 24 sáng nay. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 24 sáng nay. Ảnh: TTXVN.

Phối hợp chặt chẽ trong việc khôi phục và ổn định chuỗi cung ứng do Covid-19 phá vỡ, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản duy trì sản xuất kinh doanh ổn định. Kinh doanh trong khu vực và Việt Nam cũng là một trong những mục tiêu được Thủ tướng đề cập. Đồng thời đề nghị Nhật Bản hỗ trợ ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy phát triển bình đẳng, bao trùm và bền vững ở các vùng, miền.

Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản tích cực hỗ trợ các nước ASEAN và Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược, phát triển xanh, hợp tác chuyển đổi số, kinh tế số, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch. Ông hoan nghênh sự ủng hộ của Nhật Bản đối với ASEAN trong việc góp phần duy trì ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 204 tỷ USD, tổng đầu tư của Nhật Bản vào ASEAN đạt 8,5 tỷ USD vào năm 2020, ASEAN và Nhật Bản tiếp tục là thị trường sản xuất và đầu tư quan trọng của nhau.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết, Nhật Bản đã cung cấp hơn 16 triệu liều vắc xin và hơn 32 tỷ Yên (gần 290 triệu USD) viện trợ cho ASEAN, tích cực hỗ trợ ASEAN thực hiện Khuôn khổ phục hồi tổng thể bằng các khoản vay để điều trị. giá 192 tỷ Yên (gần 1,7 tỷ USD) với lãi suất thấp nhất, khẳng định hỗ trợ Trung tâm AC-PHEED hoạt động bền vững.

Trưởng đoàn các nước ASEAN và Nhật Bản đã tham dự hội nghị trực tuyến sáng nay. Ảnh: TTXVN.

Trưởng đoàn các nước ASEAN và Nhật Bản đã tham dự hội nghị trực tuyến sáng nay. Ảnh: TTXVN.

Nhật Bản cam kết hỗ trợ ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển và phát triển tiểu vùng hạn chế tác động của Covid-19, đầu tư thêm nguồn lực giúp ASEAN ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững. ..

Thủ tướng Nhật Bản ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông, hoan nghênh vai trò của ASEAN trong việc thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực và thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông. (DOC), nhằm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Nhật Bản cũng ủng hộ vai trò của ASEAN trong việc thúc đẩy đối thoại và hòa giải, đồng thời hỗ trợ Myanmar tìm kiếm các giải pháp ổn định tình hình.

Huyền Lê

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-de-nghi-asean-nhat-tang-nang-luc-ung-pho-y-te-khan-cap-4377701.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button