Tin Tức

Thủ tướng đề nghị CDC Mỹ tại Hà Nội cảnh báo sớm tình huống y tế khẩn cấp

Đề xuất được đưa ra vào tối 26/10, khi Thủ tướng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 9.

Lãnh đạo các nước ASEAN hoan nghênh việc Mỹ cam kết hỗ trợ nâng cao năng lực y tế, tiếp tục cung cấp vắc xin, đồng thời kêu gọi Mỹ tăng cường hợp tác nghiên cứu, phát triển, sản xuất vắc xin và thuốc điều trị. Covid-19.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khẳng định cam kết coi trọng quan hệ với ASEAN, nhấn mạnh mối quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ có tầm quan trọng đặc biệt đối với tương lai của khu vực với hơn 1 tỷ dân, cũng như vì an ninh và thịnh vượng. của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Ông ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong nỗ lực xây dựng một cấu trúc khu vực, một trật tự khu vực dựa trên các quy tắc, giá trị và nguyên tắc được nêu trong Triển vọng ASEAN về Ấn Độ – Thái Bình Dương (AOIP). ).

Hoa Kỳ đã tài trợ hơn 200 triệu đô la Mỹ cho các nỗ lực ứng phó với Covid-19 và cung cấp 40 triệu liều lượng vắc xin đối với các nước trong khu vực, tiếp tục hỗ trợ các nước ứng phó với đại dịch và thực hiện Sáng kiến ​​Tương lai Y tế ASEAN-Hoa Kỳ.

Thủ tướng yêu cầu CDC Hoa Kỳ tại Hà Nội cảnh báo sớm các tình huống y tế khẩn cấp
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố chương trình trị giá 102 triệu USD với các sáng kiến ​​mới nhằm tăng cường hợp tác với ASEAN.

Trước những diễn biến phức tạp của khu vực và trên thế giới, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Hoa Kỳ ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, hoan nghênh ASEAN thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin, bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử. hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển UNCLOS 1982.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ trên cả ba khía cạnh, bao gồm an ninh, phục hồi kinh tế – xã hội và phát triển bền vững và bao trùm.

Thủ tướng khẳng định, sự hiện diện tích cực và mang tính xây dựng của các nước lớn, trong đó có Mỹ, là nhân tố quan trọng bảo đảm hòa bình, hợp tác, phát triển và an ninh ở khu vực. Thủ tướng nêu rõ, tất cả các vấn đề liên quan đến kiến ​​trúc hòa bình, ổn định và an ninh khu vực cần được tham vấn đầy đủ với ASEAN.

Thủ tướng đánh giá cao việc Mỹ tích cực thúc đẩy hợp tác đa phương, ứng phó với các thách thức toàn cầu, nhất là ở các nội dung như phát triển kinh tế số, phát triển xanh và biến đổi khí hậu.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ tích cực hỗ trợ nâng cao năng lực cảnh báo sớm các tình huống y tế khẩn cấp thông qua Văn phòng Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội. .

Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất vắc xin, thuốc của Hoa Kỳ nhanh chóng cung cấp các hợp đồng mua vắc xin của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu CDC Hoa Kỳ tại Hà Nội cảnh báo sớm các tình huống y tế khẩn cấp
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Đối với các điểm nóng bảo mật, bao gồm biển ĐôngThủ tướng khẳng định cách tiếp cận mang tính xây dựng và ứng xử có trách nhiệm đóng vai trò quan trọng, giúp hóa giải rủi ro, góp phần ổn định và phát triển.

Thủ tướng bày tỏ kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ tích cực tham gia và hợp tác với ASEAN trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, trên tinh thần thượng tôn pháp luật. tất cả các tranh chấp và khác biệt sẽ được giải quyết một cách hòa bình, thông qua các biện pháp ngoại giao, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS 1982, khuôn khổ điều chỉnh các hành vi và hoạt động trên biển và đại dương.

Kết thúc cuộc họp, hai bên đã thông qua Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN-Hoa Kỳ về phát triển kỹ thuật số nhằm thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số trong ASEAN …

Xem thêm tình hình Dịch bệnh do covid-19 gây ra Muộn nhất

Thanh Nam

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng trao đổi giấy chứng nhận số lượng vắc xin với ASEAN

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng trao đổi giấy chứng nhận số lượng vắc xin với ASEAN

Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt bộ tiêu chí sử dụng hộ chiếu vắc xin và sẵn sàng trao đổi công nhận chứng chỉ tiêm chủng với các nước ASEAN, bao gồm cả hình thức “chứng thực số”.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thu-tuong-de-nghi-cdc-my-tai-ha-noi-canh-bao-som-tinh-huong-y-te-khan-cap-787197.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button