Thế Giới

Thủ tướng đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19

Chiều 22/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vắc xin và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin với các công ty dược phẩm của Đức.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu hợp tác sâu rộng giữa hai nước trong 45 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ gắn bó, tin cậy giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Angela Merkel cho rằng Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách khu vực của Đức, đề cao mối quan hệ hợp tác Việt – Đức và nhấn mạnh hai nước đang đứng trước nhiều cơ hội và triển vọng to lớn. nên được thúc đẩy mạnh mẽ.

Thủ tướng đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19 - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 22/6/2021 (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa hai nước và trong bối cảnh kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Đức (2011 – 2021), hai bên nhất trí sớm nối lại quan hệ trao đổi. các đoàn, tiếp xúc cấp cao và củng cố cơ chế hợp tác, trong đó chú trọng nâng cao hiệu quả của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam – Đức.

Về kinh tế, hai bên vui mừng về kết quả hợp tác tích cực giữa hai nước bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, trong đó Đức tiếp tục giữ vững vị thế là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong EU. với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt xấp xỉ 10 tỷ USD và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong ASEAN; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để khai thác hiệu quả các cơ hội mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mang lại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Đức tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông, thủy sản, nhất là trái cây theo mùa của Việt Nam sang thị trường Đức, đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, và tại đồng thời, phía Đức sớm hoàn tất việc phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA).

Thủ tướng Angela Merkel khẳng định EVFTA là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hai bên cả về kinh tế và chiến lược, nhấn mạnh các doanh nghiệp Đức rất quan tâm đến Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế tạo. …

Thủ tướng đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19 - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 22/6/2021 (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng nước Đức thành công trong công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đánh giá cao sự đóng góp của Đức với tư cách là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho Sáng kiến ​​COVAX, đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vắc xin và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất. vắc xin với các công ty dược phẩm của Đức.

Thủ tướng cũng cảm ơn chính quyền và nhân dân một số bang của CHLB Đức vừa trao tặng 1 triệu bộ test nhanh COVID-19 cho Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Đức đánh giá cao kết quả phòng, chống dịch của Việt Nam và hoan nghênh sự đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau của hai nước trong thời kỳ đại dịch, khẳng định chủ trương tăng cường hợp tác với Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19. Hai bên cũng nhất trí đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hợp tác phát triển trong các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Đức có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại Đức sinh sống, làm ăn thuận lợi, nhất là trong thời kỳ hậu đại dịch. Hai bên cũng khuyến khích các hoạt động giao lưu, hợp tác văn hóa, thể thao giữa các địa phương nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Hai Thủ tướng đánh giá cao và khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau giữa Việt Nam và Đức tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế, nhất là thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU. Trao đổi về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh việc bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, an ninh, hòa bình ở Biển Đông và pháp quyền là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế, nhất trí thúc đẩy các bên thực hiện đầy đủ và nghiêm túc DOC và đàm phán, xây dựng một văn kiện COC thực chất và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Thủ tướng Đức thăm Việt Nam và Thủ tướng Angela Merkel đã vui vẻ nhận lời.

.

Nguồn: https://vtc.vn/thu-tuong-de-nghi-duc-hop-tac-chuyen-giao-cong-nghe-vaccine-covid-19-ar619908.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button