Tin Tức

Thủ tướng: Doanh nghiệp Nhật Bản có thể yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các doanh nghiệp Nhật Bản có thể yên tâm đầu tư lâu dài, chiến lược tại Việt Nam với tinh thần “lợi ích hài hòa, cùng chia sẻ rủi ro”.

Phát biểu tại Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản diễn ra tại tỉnh Tochigi, Nhật Bản chiều 23/11, Thủ tướng cho rằng Tochigi cũng là tỉnh có nền kinh tế hiện đại, phát triển bền vững, hài hòa giữa các nền kinh tế. , văn hóa, xã hội và các lĩnh vực khác.

Thủ tướng: Các doanh nghiệp Nhật Bản có thể yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chọn tỉnh Tochigi là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Ảnh: Nhật Bắc

Với hướng phát triển cân đối giữa công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và khoa học công nghệ, Tochigi đã đi đúng hướng và trở thành tỉnh có nền kinh tế lớn với quy mô khoảng 100 tỷ USD, tương đương 1 tỷ USD, Thủ tướng cho biết. / 4 tổng giá trị của nền kinh tế Việt Nam; có mức bình quân đầu người lớn thứ 3 trong các tỉnh và thành phố của Nhật Bản.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn Tochigi nghiên cứu, đưa các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, xúc tiến đầu tư thương mại giữa các địa phương, các tỉnh thành của Việt Nam trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, hợp tác y tế và năng lượng xanh, sạch.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, sau chuyến thăm này, sự tin cậy chính trị giữa hai bên sẽ được nâng cao, mở ra chương phát triển mới, nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản. .

Doanh nghiệp Nhật Bản có thể đến Việt Nam để kiểm chứng

Đề cập đến chủ trương khôi phục và phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời kỳ đại dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Đây cũng là động lực để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, góp phần mở rộng hơn thị trường hai bên. Đây cũng là cơ hội để thu hút đầu tư của Nhật Bản và tạo việc làm, tạo thu nhập cho người lao động. “

Thủ tướng khẳng định, các doanh nghiệp Nhật Bản có thể yên tâm đầu tư lâu dài và chiến lược tại Việt Nam. Bởi, Việt Nam có nền chính trị ổn định, đang tích cực thực hiện các đột phá chiến lược, từng bước hoàn thiện và ổn định thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính để giảm chi phí đầu vào.

Thủ tướng: Các doanh nghiệp Nhật Bản có thể yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam
Phát biểu trước hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam, Thủ tướng nhắc nhở khó khăn do dịch bệnh gây ra chỉ là tạm thời.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến yếu tố con người góp phần thu hút đầu tư nước ngoài và nâng cao giá trị, uy tín của Việt Nam. “Càng khó khăn, con người Việt Nam càng đoàn kết, thống nhất, luôn tìm ra lối thoát thuận lợi, phù hợp với hoàn cảnh”, người đứng đầu Chính phủ kết luận.

Theo Thủ tướng, khó khăn, thiệt thòi của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong thời kỳ dịch bệnh, khi Việt Nam chưa có vắc xin, thuốc điều trị nên việc áp dụng biện pháp hành chính chỉ là tạm thời. .

Vì vậy, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản luôn chia sẻ, thấu hiểu và kiên trì, mở rộng thị trường, đầu tư mở rộng cả về số lượng và chất lượng tại Việt Nam.

“Khó khăn, thách thức đan xen, nhưng cơ hội luôn lớn hơn, và việc các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam dù khó khăn vẫn phát triển và có hiệu quả”, Thủ tướng nói. Ông mời các doanh nghiệp Nhật Bản đến Việt Nam để chứng kiến ​​những gì ông nói.

Thủ tướng bày tỏ coi trọng mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, quan trọng nhất là có sự tin cậy, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau để cùng nhau vượt qua khó khăn trên nguyên tắc “hài hòa lợi ích”. , chia sẻ rủi ro”.

Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi

Trước đó, tại buổi làm việc với Thống đốc Fukuda Tomikazu, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng về sự phát triển hiện đại, bền vững, hài hòa giữa kinh tế và xã hội, cân bằng giữa công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. ; hoan nghênh sự phát triển tích cực của quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tochigi và các địa phương Việt Nam, trong đó có việc ký kết Biên bản ghi nhớ với tỉnh Vĩnh Phúc.

Qua đó đóng góp thiết thực vào sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất của mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Thủ tướng bày tỏ cảm kích trước những tình cảm tốt đẹp của Thống đốc Fukuda dành cho Việt Nam; Xin cảm ơn Tỉnh trưởng và tỉnh Tochigi đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh trong thời gian xảy ra dịch Covid-19.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Thống đốc tỉnh Tochigi mở rộng giao lưu, hợp tác, đầu tư với nhiều địa phương của Việt Nam nhằm khai thác hiệu quả mọi tiềm năng và cơ chế hợp tác sẵn có. kinh nghiệm bền vững, thông qua việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn các cấp.

Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như sản xuất, chế tạo trang thiết bị y tế, nông nghiệp. …; thúc đẩy du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai bên; tăng cường tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng và lao động Việt Nam đến làm việc tại tỉnh; thúc đẩy hợp tác du lịch, các hoạt động giao lưu, hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng: Các doanh nghiệp Nhật Bản có thể yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến ​​Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tochigi. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp của tỉnh Tochigi đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam, nhất là phục hồi phát triển kinh tế – xã hội sau đại dịch Covid. -19.

Thống đốc Fukuda cho biết, hiện tỉnh có 22 doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam. Người Việt Nam hiện là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất tại Tochigi với 8.000 người.

Đồng chí khẳng định, tỉnh Tochigi mong muốn tăng cường hợp tác với nhiều địa phương của Việt Nam, mong muốn tiếp nhận nhiều hơn nữa lao động chất lượng cao và thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang làm việc tại tỉnh.

Thu Hằng(Từ Tochigi, Nhật Bản)

Những bước ngoặt quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Những bước ngoặt quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21 tháng 9 năm 1973. Trong những năm gần đây, quan hệ hai nước phát triển nhanh chóng và ở mức tốt nhất.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thu-tuong-doanh-nghiep-nhat-ban-co-the-yen-tam-dau-tu-lau-dai-tai-viet-nam-795351.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button